Ngày 4 Tháng 7, 2016 | 11:17 AM

Cháu bé 14 tháng tuổi có nguy cơ mù nốt mắt còn lại

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu như không có tiền để tiếp tục điều trị thì bé Vi Bảo Hân có nguy cơ mù vĩnh viễn. Nhờ có sự ủng hộ của bạn bè, người thân và Chương trình Vòng tay nhân ái (Báo GĐ&XH), cha mẹ bé Bảo Hân như có thêm động lực để cùng cô con gái 14 tháng tuổi chiến đấu với căn bệnh. 15.450.000đồng ủng hộ của bạn đọc vừa được trao tận tay gia đình để bé Bảo Hân phẫu thuật mắt.

Bà Đỗ Thị Thúy, Trưởng phòng Gia đình, đại diện chuyên mục Vòng tay nhân ái (bên phải) trao tiền cho gia đình bé Bảo Hân. Ảnh: P.thuận
Bà Đỗ Thị Thúy, Trưởng phòng Gia đình, đại diện chuyên mục Vòng tay nhân ái (bên phải) trao tiền cho gia đình bé Bảo Hân. Ảnh: P.thuận

Hai mắt dị tật

Mới đây, chúng tôi gặp lại cô bé Vi Bảo Hân, 14 tháng tuổi ở Bản Nhẵn, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương (Nghệ An) – nhân vật Vòng tay nhân ái MS 189 trong bài viết “Bé gái 1 tuổi có nguy cơ mù vĩnh viễn vì không có tiền phẫu thuật” khi bố mẹ đưa cháu đi khám gan, chúng tôi có chút vui mừng vì thấy cháu đã đi lại, bập bẹ nói.

Nhìn cháu với một mắt hỏng hẳn, mắt còn lại mờ đục nhưng rất lanh lợi, khiến ai cũng thấy thương cảm. Gương mặt thoáng nét mệt mỏi, chị Hiền, mẹ bé Bảo Hân cho biết: “Mấy tuần nay bé ốm suốt, tới lịch hẹn phẫu thuật mà vẫn không thực hiện được. Vừa rồi, bé lại phát hiện bị bệnh gan nên vợ chồng em đưa ra ngoài này khám”.

Ở bên cạnh, bé Hân chốc chốc lại đưa ngón tay lên mắt rồi thi thoảng lại quơ tay tìm bố. Nhìn con chơi đùa như thế nhưng mắt lại chẳng thể nhìn, chị Hiền như đứt từng khúc ruột.

Sinh ra, cháu Bảo Hân không may bị dị tật cả hai mắt. Một mắt của cháu không nhìn thấy, mắt còn lại mờ đục dần có nguy cơ bị hỏng. Thương đứa con đỏ hỏn đã gánh chịu bệnh tật, vợ chồng chị Hiền cố gắng đưa con đi khắp các bệnh viện huyện, tỉnh rồi ra Hà Nội chữa trị với hy vọng mong manh. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, các bác sĩ kết luận, bệnh tình của Bảo Hân có thể khỏi được, nhưng cần chữa trị lâu dài và rất tốn kém.

Kể từ đó, vợ chồng chị Hiền luôn nuôi niềm tin sẽ có ngày gom góp đủ số tiền để quay trở lại, hẹn ngày cho con nhìn thấy ánh sáng. Dốc hết số tiền dành dụm được và cộng thêm sự giúp đỡ của bà con họ hàng, vợ chồng anh chị mới đưa con ra Hà Nội để làm tiểu phẫu.

Một tuổi, bé Hân mổ mắt 2 lần. Dù bé có bảo hiểm y tế nhưng vì phải đi lại nhiều lần tốn kém nên gia đình anh chị gặp khó khăn. Theo bác sĩ, cháu Hân cần phẫu thuật tiếp nhiều lần nữa mới có thể cứu được một mắt còn lại cho bé. Bệnh của con chưa khỏi, nợ nần vẫn chồng chất và không còn khả năng chi trả tiền thuốc, vợ chồng chị Hiền ngậm ngùi đưa con về quê. Chỉ đến ngày bác sĩ hẹn, anh chị mới đưa con lên Hà Nội khám lại.

Bé Bảo Hân chưa một lần nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn và hiện còn biến chứng sang nhiều bệnh khác. Vừa rồi đã quá lịch mổ mấy tháng, vợ chồng chị Hiền vẫn không xoay đủ tiền phẫu thuật cho con, đành nuốt nước mắt nhìn con bị bệnh tật hành hạ.

Bé gái 1 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn vì không có tiền phẫu thuật Bé gái 1 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn vì không có tiền phẫu thuật

GiadinhNet – Sinh ra hai mắt đã bị dị tật. Hiện mắt trái của cháu đã hỏng, mắt phải có khả năng hồi phục cao nhưng gia đình quá nghèo không còn khả năng cho con chữa trị. Đến nay cháu đã lỡ hẹn mấy tháng lịch mổ vì bố mẹ không xoay đủ tiền. Đó là hoàn cảnh của cháu Vi Bảo Hân, 1 tuổi ở Bản Nhẵn, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Được biết, mỗi lần đi viện phẫu thuật chi phí mất hơn 10 triệu đồng. Có thể với nhiều người, số tiền này không lớn nhưng với cuộc sống trên núi, quanh năm làm mướn của vợ chồng trẻ quả là chật vật. Lần nào đưa con đi viện, vợ chồng cũng phải chạy vạy vay mượn khắp nơi.

Hai bên gia đình khó khăn, cưới nhau về, chị Hiền chỉ có bàn tay trắng. Cái đói, cái khổ đeo bám nhưng vợ chồng trẻ luôn tự động viên nhau cố gắng làm lụng rồi cuộc sống sẽ khá hơn. Nhưng bệnh tình của con đã khiến cho cảnh nghèo khó trở nên túng quẫn hơn.

Không chỉ đứa con bị dị tật ở mắt, bản thân chị Hiền cũng mang bệnh viêm gan B mạn tính không làm được việc nặng. Người chị hay mệt mỏi, tụt huyết áp làm được một chút là nằm một chỗ. Nguồn thu nhập chính đổ dồn lên vai người chồng. Chồng chị đi làm phụ hồ tháng có việc, tháng không. Tiền đi chữa bệnh lần nào cũng phải chạy vạy vay mượn khắp nơi. Để tích cóp thêm tiền cho con đi chữa trị, ai thuê thêm gì anh làm đấy và tranh thủ lúc rảnh đi đánh cá bán, song chẳng được mấy đồng.

Gần 16 triệu đồng đến với cháu bé

Cháu Vi Bảo Hân cùng bố tại Tòa soạn Báo GĐ&XH. Ảnh: P.Thuận
Cháu Vi Bảo Hân cùng bố tại Tòa soạn Báo GĐ&XH. Ảnh: P.Thuận

Nói về hoàn cảnh gia đình chị Hiền, ông Lương Chính Tình, Trưởng bản Nhẵn cho biết, gia đình chị Hiền là hộ khó khăn nhất ở bản Nhẵn. Kinh tế đã khó khăn, con lại đau ốm, bệnh tật thường xuyên nên được đồng nào lại phải lo cho con cả. Bé Hân một mắt đã hỏng, mắt còn lại không có chi phí để phẫu thuật. Chính quyền cũng có hỗ trợ gia đình nhưng chỉ một chút giúp nhau lúc khó khăn hoạn nạn thôi, còn việc giúp bé được phẫu thuật rất khó. Hiện gia đình cũng chỉ biết trông chờ vào phép màu từ những nhà hảo tâm giúp đỡ cho bé có cơ hội được điều trị bệnh”.

Sau khi hoàn cảnh của bé Vi Bảo Hân đăng tải tại chuyên mục “Vòng tay nhân ái” – MS 181 đã có rất nhiều bạn đọc đồng cảm, sẻ chia với gia đình. Đại diện chuyên mục Vòng tay nhân ái, bà Đỗ Thị Thúy, Trưởng phòng Gia đình đã trực tiếp trao tiền đợt 1, số tiền 15.450.000đồng tới gia đình bé Bảo Hân. Trong đó, có những tấm lòng từ nửa vòng trái đất đã gửi đến gia đình mong được hỗ trợ bé là bạn đọc Dinh Quan Bao gửi 200 CAD từ Canada. Ngoài ra, bé cũng đã nhận được nhiều sự sẻ chia từ bạn đọc gửi trực tiếp về gia đình.

Nhận được số tiền bạn đọc ủng hộ, chị Hiền xúc động nói: “Hy vọng là có thể cứu được mắt còn lại cho bé. Bé mất một con mắt là đã mất một nửa rồi, nếu như không có tiền chữa nữa thì không biết sẽ ra sao. Gia đình chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài sự cảm ơn đến với Báo cũng như tất cả các tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ cháu. Số tiền này chúng tôi sẽ chi trả tiền phẫu thuật tới đây của bé mong rằng cứu được con mắt còn lại. Tôi chỉ cầu mong cho mắt con sáng trở lại dù chỉ là một mắt, chúng tôi đã hạnh phúc rất nhiều rồi”.

Chị Hiền cho biết thêm, với số tiền của những tấm lòng hảo tâm, bé Bảo Hân đã có cơ hội được phẫu thuật. Tuy nhiên vừa rồi đi khám lại, bác sĩ cho biết sức khỏe hiện của cháu yếu, không đảm bảo điều kiện phẫu thuật nên phải hoãn phẫu thật.

Hà My

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC