Ngày 23 Tháng 4, 2019 | 04:16 PM

Vòng tay Nhân ái (MS 457)

Cậu bé dân tộc 9 tuổi mắc u não khát khao được đá bóng như cầu thủ Quang Hải

GiadinhNet – Dù phát hiện bị bệnh u não vào khoảng 1 năm trước, nhưng không có tiền chữa, bệnh diễn biến xấu thành u ác tính khiến sức khỏe của Lò Quốc Thái, 9 tuổi – người dân tộc Thái ở Bản Lếch, xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La ngày càng trầm trọng.

Thái vốn là cậu bé lanh lợi, khỏe mạnh, không có biểu hiện khác thường cũng ít khi nóng sốt, đau đầu. Vào đầu tháng 1 năm ngoái, khi Thái đang đi học thì cô giáo gọi điện bảo gia đình đón con về vì cháu bị nôn ói nhiều. Những ngày sau, Thái hay bị nôn, chóng mặt, kêu mắt mờ, gia đình cũng chỉ nghĩ là cháu bị ốm thông thường.

Đưa con đi khám bác sỹ cho biết cháu có một khối u ở trong đầu cần phải mổ. Gia đình vô cùng hoang mang nhưng vì không có tiền phẫu thuật nên đành phải đưa cháu về nhà.

Thái đã trải qua đợt phẫu thuật u não cùng nhiều đợt xạ trị vì căn bệnh u não
Thái đã trải qua đợt phẫu thuật u não cùng nhiều đợt xạ trị vì căn bệnh u não

“Ai ngờ đâu bệnh của Thái mỗi ngày một nặng, đến lúc nó đau quá không chịu nổi, vợ chồng tôi mới cầu xin mọi người cho vay tiền để đưa con nhập viện phẫu thuật. Hết phẫu thuật, cháu phải xạ trị. Hiện tại cháu đã trải qua 16 đợt xạ” – anh Lò Văn Quý, bố của bé Thái, chia sẻ.

Kết thúc hóa trị lần 1, tóc của Thái bắt đầu rơi rụng xuống gối. Những đợt điều trị, phẫu thuật hay hóa trị đều khiến con rất đau đớn. Nhìn con đau đớn trong nỗi đau bệnh tật, anh Quý càng xót xa khi nghĩ con có thể không có cơ hội lớn lên.


Trên đầu của Thái vết sẹo dài sau đợt phẫu thuật

Trên đầu của Thái vết sẹo dài sau đợt phẫu thuật

Và với riêng Thái, khoảng thời gian con vui vẻ nhất chính là được sống ở nhà cùng những người thân và được chơi trò chơi mình yêu thích. Luôn thích đá bóng nhưng cậu bé giờ chỉ có thể ngồi mân mê quả bóng ở trên giường bệnh.

Thái bảo con rất thích cầu thủ Quang Hải và muốn được đá giỏi như chú ấy. Nghe những lời tâm sự của con, anh Quý chỉ biết cúi mặt quay đi để con không thấy được những giọt nước mắt của mình.

Cậu bé rất thích đá bóng
Cậu bé rất thích đá bóng

Gia đình anh Quý và chị Lò thị Diên sống ở vùng đặc biệt khó khăn nên cuộc sống luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau. Cả gia đình chỉ trông vào ít nương trồng sắn, nhiều khi không đủ lương thực cho cả năm. Vào đợt lũ quét lịch sử tháng 8 năm 2017, căn nhà của anh chị đã bị cuốn theo cơn lũ.

Cũng cùng thời điểm đó, tai họa liên tiếp ập đến khiến cả gia đình gần như “tán gia bại sản”. Bố của anh Quý phải vào viện vì tai nạn bị cột nhà đè vào người khi cố cứu người vợ ra khỏi nhà. Chi phí điều trị hoàn toàn phải đi vay.


Anh Quý lo lắng về số tiền điều trị cho con thời gian tới

Anh Quý lo lắng về số tiền điều trị cho con thời gian tới

Anh chị Quý vừa mới dựng tạm lại được căn nhà để có nơi trú mưa trú nắng thì phát hiện ra bệnh tình của con. Vợ chồng anh chị lại chạy vạy vay mượn đủ tiền cho con xuống Hà Nội mổ u não khi tình trạng của Thái trở nặng không thể “cầm cự” được nữa. Thái đã trải qua đợt phẫu thuật u não đợt 1.

Từ ngày con đi viện chỉ có một mình anh Quý đi chăm. Vợ anh không biết tiếng Kinh, phần còn ở nhà chăm sóc cho bà nội 96 tuổi cùng anh trai của Thái.

Thấy cơ thể con ngày một gầy yếu xanh xao, đầu chi chít vết sẹo, lòng anh Quý thêm rối bời. Gấp lại những tờ hóa đơn nộp tạm viện phí, anh Quý bảo giờ vừa lo mất con vừa mang nỗi sợ chi phí điều trị cho con trong thời gian sắp tới. Bởi toàn bộ chi phí mổ và điều trị suốt thời gian qua ở bệnh viện đều là vay mượn. Gần một năm qua, con chủ yếu dùng thuốc ngoài danh mục bảo hiểm đắt đỏ.

Vợ cùng con trai lớn của anh Quý trong căn nhà trống huơ trống hoác
Vợ cùng con trai lớn của anh Quý trong căn nhà trống huơ trống hoác

Hiện nay, mỗi toa thuốc đặc trị của Thái sau khi trừ bảo hiểm y tế cùng chi phí sinh hoạt ở viện mỗi tháng cũng vào khoảng 10 triệu đồng. Số tiền ấy quá lớn đối với gia đình anh Quý. Giờ gia đình đã hết khả năng, không biết vay thêm ai được nữa khi nợ cũ, nợ mới dồn dập.

Trong khi đó, bệnh tình của Thái cần một chặng đường điều trị dài. Bất lực nhìn con giành giật sự sống từng ngày trong cơn đau đớn cùng căn nhà trống không không có vật gì đáng giá của gia đình hiện tại, vợ chồng anh Quý chỉ mong có một phép màu giúp cho con anh có điều kiện tiếp tục điều trị. Và điều kỳ diệu có được chính là sự chung tay của tất cả mọi người.

Mọi sự giúp đỡ bé Lò Quốc Thái xin gửi về:

1. Anh Lò Văn Quý (bố em Thái) Bản Lếch, xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay Nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 457

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 457

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số MS 457

Đ. Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC