Ngày 7 Tháng 10, 2016 | 08:51 AM

Cậu bé "bụng phình to như cái trống" đã phẫu thuật thành công

GiadinhNet – Mới đây, mẹ cháu Trương Hoàng Hiếu - nhân vật Vòng tay Nhân ái MS 219 đã gọi điện thông báo cháu đã được phẫu thuật thành công.


Cháu Hiếu trước ngày phẫu thuật. Ảnh PT

Cháu Hiếu trước ngày phẫu thuật. Ảnh PT

Cậu bé có bụng phình to như cái trống Trương Hoàng Hiếu , 5 tuổi, dân tộc Mông ở xóm Nà Én, xã Cần Nông, huyện Thông Nông (Cao Bằng) là một trường hợp thương tâm đã được chuyên mục Vòng tay Nhân ái kết nối với cộng đồng gần đây.

19 tháng tuổi, gia đình phát hiện cháu Hiếu bị bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) khi thấy cháu mắt vàng, da xanh, nhợt nhạt. Lúc đó, cháu đã phải điều trị nhưng vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn đã phải chịu đựng đau đớn bệnh tật tới năm 4 tuổi.

Khi xuống điều trị tại Viện huyết học Truyền máu TƯ, tình trạng của Hiếu đã ở thể nặng. Cháu thiếu máu rất nặng, gan to, lách to choán hết ổ bụng. Nhu cầu truyền máu nhiều hơn, trong khi việc truyền máu cũng không còn hiệu quả.

Theo các bác sỹ việc phẫu thuật cắt lách cho cháu không thể điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh tan máu bẩm sinh cho cháu nhưng buộc phải phẫu thuật. Bởi nếu không phẫu thuật sớm, cháu có thể bị cường lách cản trở sinh hoạt và tính mạng. Một lần nữa vì điều kiện kinh tế khó khăn, cháu Hiếu có thể sẽ nguy hiểm tính mạng nếu không phẫu thuật sớm.


Cháu Hiếu sau khi đã được phẫu thuật

Cháu Hiếu sau khi đã được phẫu thuật

Khi biết được được hoàn cảnh khó khăn của gia đình Hiếu, Phòng công tác xã hội đã thông tin đến Báo Gia đình & Xã hội. Và chuyên mục Vòng tay Nhân ái đã viết bài và trực tiếp kêu gọi cho cháu Hiếu tiền phẫu thuật cắt lách. Với sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, cháu Hiếu đã nhanh chóng đủ tiền phẫu thuật.

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết đảm quả điều kiện phẫu thuật, gia đình chuyển cháu sang BV Việt Đức. Ngày 5/10, cháu Hiếu đã được phẫu thuật thành công. Hiện tại, cháu Hiếu vẫn nằm viện để tiếp tục theo dõi vết mổ. Sau khi ổn định, Hiếu sẽ về Viện huyết học Truyền máu TƯ tiếp tục điều trị, truyền máu định kỳ.

Trong cuộc điện thoại với PV, chị Hoàng Thị Nhiễu – mẹ của cháu Hiếu đã vô cùng xúc động. Chị bảo: "Nhìn thấy bụng con nhỏ lại, không kêu đau nữa tôi mừng lắm. Lúc trước biết thông tin bệnh của con em rất nặng và cần phẫu thuật, vợ chồng em đã rất sợ vì tiền nong đi viện cho con không có nữa.

Giờ thì con đã phẫu thuật thành công, em không biết phải cám ơn các bác sĩ và cám ơn bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội như thế nào nữa. Mọi người đã giúp con có thêm cơ hội sống”.

P.Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC