Ngày 30 Tháng 8, 2013 | 08:00 AM

Cảm phục chàng sinh viên nghèo mồ côi bị bại não

Cảm phục chàng sinh viên nghèo mồ côi bị bại não

GiadinhNet - Mồ côi bố mẹ từ nhỏ, bản thân lại bị bệnh bại não nhưng Nguyễn Hoàng Gia Bảo (SN 1990), trú tại xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam vẫn cố gắng vượt qua nghịch cảnh để vươn lên.

Cảm phục chàng sinh viên nghèo mồ côi bị bại não  1

Chàng sinh viên mồ côi nghèo Gia Bảo nỗ lực vượt qua khó khăn để học đại học. Ảnh: Đức Hoàng.

Cậu bé mồ côi và giấc mơ đại học

Khi tiếp xúc với Nguyễn Hoàng Gia Bảo ít ai có thể ngờ rằng chàng trai nói năng đã khó, viết cũng khó vậy mà vẫn tốt nghiệp loại giỏi, chuyên ngành mạng máy tính Trường Cao đẳng Công nghệ Việt Hàn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Thấy cháu mình đạt được kết quả như vậy, ông Nguyễn Văn Đẩu (chú ruột của Bảo) vẫn không tin đó là sự thật. Ông kể, ngay từ khi mới chào đời, mẹ của Bảo không may bị tai biến hậu sản, tử vong ngay sau đó. Ba năm sau, bố của Bảo cũng bỏ con mà đi. Bản thân Bảo bị bệnh bại não từ nhỏ nên ai cũng xót thương cho cậu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ này. Gia đình bên nội đã tận tình chạy chữa nhưng bệnh của Bảo vẫn không khỏi. Từ đó, Bảo đi đứng, sinh hoạt không thể như những đứa trẻ bình thường khác.

“Cháu Bảo bị như thế nhưng có ý chí ham học lắm. Bảo nỗ lực học tập và đạt học sinh tiên tiến trong 12 năm liền. Thi vào Đại học Bách khoa Đà Nẵng thiếu 0,5 điểm, Bảo ghi danh theo học nguyện vọng 2 Trường Cao đẳng Công nghệ Việt Hàn. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, Bảo thi tiếp vào Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Thấy nghị lực vượt khó, không ngừng học hỏi của Bảo, Ban giám hiệu Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã đặc cách tuyển Bảo vào học. Thế là giấc mơ vào đại học của Bảo đã thành hiện thực rồi, cả nhà tôi ai cũng mừng rơi nước mắt…”, ông Đẩu cho biết.

Vừa học vừa làm

Hiện Bảo học năm thứ 2, Khoa CNTT, Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Do hoàn cảnh gia đình chú ruột còn khó khăn, để có tiền trang trải đèn sách mấy năm trời ở Đà Nẵng, Bảo đã tự đi tìm việc làm thêm ngoài giờ học. Nhưng đi đâu ai cũng ái ngại, không muốn nhận một sinh viên tàn tật như Bảo vào làm việc. Chỉ có chàng thanh niên Huỳnh Văn Được (SN 1987), chủ tiệm photocopy trước cổng KTX Đại học Bách khoa Đà Nẵng lại nghĩ khác.

“Khi thấy Bảo từng bước khó nhọc lăn bánh xe học, đi tìm việc làm, ánh mắt lóe lên niềm tin, tôi đã cảm mến và nhận em vào làm việc trong tiệm photocopy của mình. Vì Bảo không khỏe như các bạn bình thường nên tôi bố trí cho Bảo phục vụ công tác in ấn trên máy tính, vừa phù hợp sức khỏe, vừa phù hợp chuyên ngành mà Bảo đang theo học. Tuy số tiền công hàng tháng không lớn nhưng tôi mong với sự giúp đỡ nhỏ bé của mình sẽ tiếp sức cho Bảo trên con đường học tập”, anh Được cho biết.

Vừa học vừa làm đối với Bảo là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng. Tiếp xúc với chàng sinh viên mồ côi bị bại não người ta mới thấy được nghị lực vươn lên của em. Giọng nói không tròn trịa, khó nghe, chân tay co quắp, dáng người xiêu vẹo nhưng tâm hồn của Bảo chứa chan bao điều. “Em muốn học lên đại học để có thêm kiến thức vững vàng, sau này ra trường hy vọng ai đó nhận mình làm việc để nuôi sống bản thân rồi giúp đỡ những người không may có hoàn cảnh khó khăn như mình…”, Bảo chậm rãi nói từng lời.

“Cứ nghĩ đến bố mẹ cháu mất sớm, bỏ lại cháu trên cuộc đời này không lành lặn mà vợ chồng tôi không cầm được nước mắt, cố gắng hết sức giúp cháu. Mấy năm trời lo cho Bảo vợ chồng tôi cũng kiệt sức rồi, không biết có lo nổi mấy năm Bảo học đại học nữa không”, ông Nguyễn Văn Đẩu tâm sự.
 
Đức Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC