Ngày 13 Tháng 5, 2016 | 09:39 AM

Vòng tay nhân ái (MS 188):

Cám cảnh vợ chồng mù nuôi con bại não

GiadinhNet - Niềm hạnh phúc của đôi vợ chồng mù đã vượt qua biết bao khó khăn để đến với nhau được nhân đôi khi bé Nguyễn Như Bách chào đời. Nhưng hiện tại, họ đang phải đối mặt với căn bệnh bại não của con trai chưa đầy một tháng tuổi.


Vừa mới sinh ra, cháu Nguyễn Như Bách đã mắc phải căn bệnh bại não do ngạt sau sinh. Ảnh: Đức Tùy

Vừa mới sinh ra, cháu Nguyễn Như Bách đã mắc phải căn bệnh bại não do ngạt sau sinh. Ảnh: Đức Tùy

Vượt lên nỗi đau để tìm lấy hạnh phúc

Đến Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Nhi Hải Dương), chúng tôi được nghe câu chuyện cảm động về tình yêu của đôi vợ chồng khiếm thị chị Nguyễn Thị Len (39 tuổi) và anh Nguyễn Như Tài (33 tuổi, ở thôn Bích Cẩm, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương). Nhưng khi có được mái ấm gia đình thì nỗi buồn và sự khốn khó đó lại đè nặng lên đôi vai họ khi biết con mình đang mắc phải căn bệnh bại não.

Có mặt tại phòng bệnh nơi cháu Bách đang điều trị, chúng tôi không khỏi xót xa khi thấy hình ảnh một người đàn bà mù, hai tay đang lần sờ trên cơ thể đứa con bị bệnh. Thấy có người lạ hỏi thăm, chị Len bỗng oà khóc khi nói về bệnh tật của con.

Chị Len cho biết: Từ bé đến năm 20 tuổi, tôi vẫn bình thường như mọi người. Nhưng một hôm, sau khi đi làm đồng về tôi thấy hai mắt đau nhức và bị chảy nước. Tôi nghĩ chỉ bị đau mắt bình thường nên không chú ý đến. Sau khi tự điều trị một thời gian không khỏi, đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, các bác sĩ cho biết tôi bị bệnh viêm màng bồ đào. Nhưng do kinh tế gia đình tôi nghèo quá không có tiền chạy chữa nên đành để vậy. Một năm sau mắt trái của tôi bị mù hẳn, còn mắt bên phải không nhìn rõ mọi thứ. Từ đó, tôi tham gia Hội người mù của huyện Tứ Kỳ và làm công nhân sản xuất tăm. Chính tại đây, tôi đã gặp anh Nguyễn Như Tài cùng cảnh ngộ rồi nên vợ, nên chồng.

Nói về người chồng của mình, chị Len cho hay: “Năm 2003, tôi và anh Tài vào làm cùng một cơ sở, anh ấy hiền lắm, ít nói và hay cười. Vì chúng tôi là người khiếm thị, không nhìn rõ mặt nhau, chỉ nghe thấy nhau qua lời nói nhưng có thể cảm nhận suy nghĩ của nhau. Từ đó, chúng tôi yêu nhau lúc nào không hay. Biết tôi và anh Tài yêu nhau, người ủng hộ thì ít, người cản thì nhiều. Vì ai cũng cho rằng, hai người mù lấy nhau thì làm được gì, trong khi cả hai đều không có nghề nghiệp ổn định và tôi lại hơn chồng tới 6 tuổi”.

Tiếp lời vợ, anh Tài tâm sự: “Khi biết tôi và Len yêu nhau nhiều người bảo tôi là dở hơi, thậm chí là hão huyền. Nhưng bản thân tôi lại nghĩ rằng, yêu nhau làm gì có tội, mà tội là ở chỗ ông Trời không thương cho hai chúng tôi có đôi mắt lành lạnh. Mà nếu có đôi mắt như mọi người chưa chắc tôi và Len đã yêu nhau”.

Cuối năm 2003, anh Tài, chị Len làm đám cưới. Do gia đình anh Tài đông anh em và cách chỗ làm xa, cho nên anh Tài xin ở rể để thuận tiện cho việc đi lại. Và rồi niềm hạnh phúc như được nhân đôi khi chị sinh con gái đầu lòng một năm sau đó.

“Cứu con tôi với”

Có mặt bên giường bệnh nơi cháu Bách đang được điều trị, chúng tôi không khỏi xót xa khi nhìn thấy chị Len dò dẫm bên con. Vừa bế đứa con trên tay, chị cho biết thêm: “Bách là con thứ của vợ chồng tôi, trong quá trình mang thai tôi không có biểu hiện gì bất thường, thai nhi phát triển tốt. Tôi sinh con vẫn đủ tháng với cân nặng hơn 3kg. Trong khi sinh cháu bị ngạt, gia đình đã đưa lên Bệnh viện Nhi Trung ương và các bác sĩ đã cứu sống. Nhưng sau đó, cháu không biết gì, kể cả việc bú. Điều trị được 20 ngày, Bách được chuyển về Bệnh viện Nhi Hải Dương để tiếp tục điều trị phục hồi chức năng”.

Trao đổi với phóng viên Báo GĐ&XH, bác sĩ Trần Văn Thuân – Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Hải Dương cho hay: Cháu Nguyễn Như Bách bị ngạt sau sinh. Từ sự ngạt này đã biến chứng sang bại não, hai mắt có hiện tượng không nhìn được. Đồng thời chức năng không có phản xạ, kể cả việc cho cháu bú. Hiện nay, cháu Bách đang mắc phải bệnh viêm phổi. Vì vậy chúng tôi cùng lúc phải lên phác đồ điều trị cả hai bệnh. Tuy nhiên, để chữa được căn bệnh bại não và tập cho cháu có phản xạ đòi hỏi thời gian lâu dài và tốn kém về tiền bạc, trong khi gia cảnh gia đình cháu rất khó khăn.

Ngồi nhìn đứa cháu đang khóc ngằn ngặt trên tay người mẹ mù lòa, bà Nguyễn Thị Thư (bà nội cháu Bách) ngậm ngùi: Từ ngày hai vợ chồng Len lấy nhau, cuộc sống vốn đã rất khó khăn, hai bên gia đình đều phải phụ giúp trong cuộc sống sinh hoạt, bây giờ cháu lại bị bệnh thế này không biết sẽ ra sao nữa. Gia đình Len kinh tế quá khó khăn, cả nhà chỉ có một sào ruộng nhưng không làm được đành bỏ không. Hàng tháng lương đi làm sản xuất tăm tre người mù không đủ tiền sinh hoạt.


Chị Len không biết lấy tiền đâu ra để chữa bệnh cho con khi bản thân mù hai mắt. Ảnh: Đ.Tùy

Chị Len không biết lấy tiền đâu ra để chữa bệnh cho con khi bản thân mù hai mắt. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV, ông Phạm Khắc Lâm – Chủ tịch UBND xã Quang Phục (huyện Tứ Kỳ) cho biết: “Vợ chồng anh Tài, chị Len có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, là hộ nghèo của địa phương. Hai vợ chồng đều bị mù, có khả năng lao động hạn chế lại phải nuôi con bị bệnh bại não nên cuộc sống đã khó khăn nay lại càng khốn khó hơn. Địa phương cũng chỉ biết động viên là chính chứ không hỗ trợ được nhiều. Qua đây, chúng tôi mong rằng mọi tấm lòng hảo tâm hãy giúp đỡ vợ chồng chị Len để gia đình có thêm nguồn kinh phí chữa bệnh cho cháu”.

“Khi biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Len và bệnh hiểm nghèo của cháu Bách, Ban giám đốc bệnh viện đã trích hỗ trợ gia đình từ hòm từ thiện của cơ quan. Tuy nhiên, với số tiền đó không đủ để giúp gia đình vơi bớt đi khó khăn và có kinh phí điều trị căn bệnh cho cháu Bách” - Bác sĩ Ngô Thị Minh – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Hải Dương cho hay.

Danh sách bạn đọc hảo tâm giúp đỡ cháu Như Bách:

1. 14/5 Bạn đọc IBVCB. 1405160504511001: 1.000.000

2. 15/5 Bạn đọc IBVCB. 1505160130024001: 200.000

3. 16/5 Phạm Thị Dịu: 100.000

4. 16/5 Nguyễn Hoàng Trung Hieu Thao: 200.000

5 16/5 Bạn đọc IBVCB. 1605160214463001: 500.000

6. 17/5 Bạn đọc Vietinbank 10000435: 500.000

Vòng tay nhân ái sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này.

Mời bạn đọc ấn F5 liên tục để cập nhật. Chân thành cảm ơn quý bạn đọc

Mọi sự giúp đỡ bé Nguyễn Như Bách - Mã số 188 - xin gửi về:

1. ChịNguyễn Thị Len ở thôn Bích Cẩm, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 188

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi:Mã số 188

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 188

Đức Tùy/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC