Ngày 15 Tháng 4, 2016 | 01:42 PM

Bộ trưởng Y tế yêu cầu cứu chữa gấp cho bé gái có khối u dị thường

GiadinhNet - Mới đây Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo cứu chữa gấp cho bé gái người Mông có khối u dị thường Ly Thị Lúa trong bài viết “Bé gái người Mông có khối u dị thường, đủ chân tay vẫn phải đi bằng 4 chi”.

Bộ trưởng Tiến đã giao Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương tạo điều kiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, hỗ trợ kinh phí để bệnh nhân Ly Thị Lúa được chăm sóc y tế tốt nhất, làm đầu mối kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho bệnh nhân trong quá trình điều trị tại Bệnh viện.


Thông báo trên fanpage chính thức của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Thông báo trên fanpage chính thức của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

gái người Mông có khối u dị thường có tên Ly Thị Lúa, sinh năm 2006 ở bản Giàng Trù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, Hà Giang) có khối u lạ từ bé, lớn dần theo năm tháng. Sau 10 năm đã lớn thành khối u khổng lồ ở vùng xương cụt của bé.

Ngày 11/4/2016 bé đã nhập Bệnh viện Nhi trung ương nhờ sự hỗ trợ giúp đỡ của các nhà hảo tâm để chữa trị bệnh. Để chữa trị cho bé Lúa, các bác sĩ cần tiếp tục hội chẩn và đưa ra hướng giải quyết trong thời gian tới.


Bé gái người Mông có khối u dị thường Ly Thị Lúa. Ảnh: Thanh Hoa

Bé gái người Mông có khối u dị thường Ly Thị Lúa. Ảnh: Thanh Hoa

Các bác sĩ cũng sơ bộ kết luận là bé Lúa bị u bẩm sinh tại vùng cụt cùng, ngay dưới cột sống khiến bé không vận động được bình thường, còn làm giãn đáy bể thận và gây sỏi thận, không tự chủ được tiểu tiện, đại tiện... Xót xa là đôi chân bé đã bị teo, rất khó có thể phục hồi.

Theo ông Nguyễn Kiên Cường, Phó chủ tịch xã Du Già, khối u và mỗi năm gia đình đói ăn vài tháng đã làm hai chân bé Lúa teo dần, không thể đi đứng như người bình thường và bé không thể đi học được.


Mẹ con bé Lúa. Ảnh: Thanh Hoa

Mẹ con bé Lúa. Ảnh: Thanh Hoa

Theo anh Lò Văn Toàn - bác của bé Lúa - hiện các bác sĩ đã khám cho bé, cho biết khối u của bé Lúa là do bị thoát vị dịch não tủy, sẽ phải mổ. Ca mổ sẽ rất tốn kém, trong gia mẹ bé đã già, bé lại mồ côi cha, gia cảnh cực kỳ khó khăn. Khi xuống Hà Nội chữa bệnh mẹ bé vay khắp nơi mới được 1 triệu đồng.

Hiện bé Ly Thị Lúa đang nằm ở Bệnh viện Nhi Trung ương, đã ăn uống tốt hơn. Một số nhà hảo tâm vào thăm đã tặng bé quà và đồ chơi. Hiện bé Ly Thị Lúa đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng để sớm đươc phẫu thuật.

Mọi sự giúp đỡ cháu Ly Thị Lúa - Mã số 180 - xin gửi về:

1. Gia đình bé Ly Thị Lúa, thôn Giàng Chù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 180

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 180

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 180

Uyển Hương - Hà My/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC