Ngày 11 Tháng 9, 2013 | 10:00 AM

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà nhân ái đến bệnh nhi tim bẩm sinh, nhiễm HIV

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà nhân ái đến bệnh nhi tim bẩm sinh, nhiễm HIV
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều tối 10/09, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và tặng quà trung thu cho các bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà nhân ái đến bệnh nhi tim bẩm sinh, nhiễm HIV 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng 10 triệu đồng tới gia đình bé Nguyễn Diệu L.
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà nhân ái đến bệnh nhi tim bẩm sinh, nhiễm HIV 2
Bộ trưởng trực tiếp xem bệnh án của bé Nguyễn Diệu L...

Gia đình các em bé đang được điều trị tại Trung tâm tim mạch và Lồng ngực, bệnh viện E đã vô cùng xúc động khi người đứng đầu ngành y tế đến tận nơi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các cháu bé. Mặc dù còn 1 tuần nữa mới đếnTết trung thu - ngày Tết của các em thơ nhưng không khí ấm áp, vui vẻ đã rộn ràng khắp các phòng bệnh khi Bộ trưởng và đoàn cán bộ bác sĩ bệnh viện tới từng giường bệnh thăm các em.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến tận giường bệnh để thăm hỏi và trao quà cho bệnh nhân Nguyễn Diệu L. đang điều trị tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Em Nguyễn Diệu L. là một bệnh nhân nhiễm HIV và vừa trải qua ca mổ tim. Bộ Trưởng đã thực sự xúc động trước hoàn cảnh éo le của em Nguyễn Diệu L. và động viên gia đình yên tâm tiếp tục điều trị. Ngoài ra, Nguyễn Diệu L. còn nhận được từ tay Bộ trưởng 10 triệu đồng là số tiền trích từ quỹ Vòng tay nhân ái của báo GĐ&XH.

Nguyễn Diệu L. là một bệnh nhân đặc biệt. Trước đó không lâu, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận được thư của bà Nguyễn Thị Nhi, là bà nội em Nguyễn Diệu L. ở phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình cầu cứu ngành Y tế xem xét giúp đỡ hoàn cảnh của cháu L.

Nguyễn Diệu L. 12 tuổi, sinh ra không được may mắn khi mang trong mình 2 căn bệnh hiểm nghèo, tim bẩm sinh thông liên thất đồng thời nhiễm HIV. Chống lại căn bệnh thế kỷ, 3 năm nay, hàng tháng, L. vẫn điều trị ARV tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Do bị nhiễm HIV nên L. bị kỳ thị trong học tập và mọi sinh hoạt. Hoàn cảnh hiện tại của gia đình bà Nhi rất khó khăn do ông bà nội đã ngoài 70 tuổi. Tất cả mọi chi tiêu từ ăn uống, sinh hoạt, chữa bệnh cho cháu đều từ đồng lương hưu của ông bà, bởi bố L. đã mất và mẹ đã đi lấy chồng.

Xét thấy đây là một trường hợp cần nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị sở Y tế Hòa Bình và Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E để được em L. được chữa trị.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà nhân ái đến bệnh nhi tim bẩm sinh, nhiễm HIV 3
... và trực tiếp thăm hỏi các bệnh nhi tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, viện E
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà nhân ái đến bệnh nhi tim bẩm sinh, nhiễm HIV 4
Bà nội bé L rất xúc động trước chuyến thăm hỏi trực tiếp của Bộ trưởng.

PGS. TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết: “Ngày 6/9, chúng tôi đã tiến hành ca phẫu thuật tim bẩm sinh cho cháu L. Sau một tuần lễ cháu có diễn biến bình thường, tinh thần tỉnh táo, ăn uống đi lại được, vết mổ ổn định. Mọi chi phí của cháu L. đều được miễn phí”. PGS. TS Lê Ngọc Thành cho biết chi phí một ca mổ tim nằm trong khoảng 40 – 50 triệu đồng.

Từ vô vọng để cháu chờ chết đến việc được phẫu thuật miễn phí và đích thân Bộ trưởng đến thăm đã khiến bà Nguyễn Thị Nhi rất xúc động. Bà Nhi không cầm được nước mắt: “Không biết nói gì hơn, tôi xin cảm ơn tất cả. Nói thật lúc đầu tôi viết và gửi như vậy chứ không dám tin rằng cháu mình nhiễm HIV mà các bác sỹ ở đây không sợ những rủi ro có thể xẩy đến với mình khi tiến hành phẫu thuật. Bây giờ nhìn thấy cháu mình tỉnh táo, đã có thể đi lại, thật sự đó là điều kỳ diệu”.

Quang Thành

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC