Ngày 3 Tháng 7, 2018 | 02:02 PM

Vòng tay nhân ái (MS 379):

Bố mẹ cùng mắc ung thư, hai con thơ nheo nhóc

GiadinhNet - “Giờ chị không biết phải làm sao nữa em ạ. Hết chồng bị ung thư hạch, giờ đến lượt chị phát hiện ung thư xương hàm. Vợ chồng chị mất đi, hai đứa con nhỏ sẽ biết sống sao đây. Nhà chị chỉ có mẹ chồng chị đã già yếu lại không nhanh nhẹn như người khác cùng bà nội nhà chồng ngoài 80 tuổi…”, chị Phạm Thị Vân quê ở thôn Hưng Đạo, xã Vũ Đông, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình nghẹn ngào khi nhắc đến hoàn cảnh của mình.


Anh Trung nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. (Ảnh gia đình cung cấp).

Anh Trung nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. (Ảnh gia đình cung cấp).

Hết chồng đến vợ nhận “án tử” ung thư

Chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, chị Phạm Thị Vân (SN 1986) và anh Phạm Văn Trung (SN 1984) lần lượt phát hiện mắc bệnh ung thư. Năm 2016, anh Trung vẫn đi làm thợ xây hàng ngày, chỉ thấy người xanh xao, gầy yếu đi chút. Khi đó ở cổ xuất hiện hạch, cứ tưởng là hạch bình thường nên anh Trung không quan tâm lắm, đến lúc hạch nổi to, sờ vào thấy cứng mới lên Bệnh viện K1 khám. Bác sĩ kết luận anh Trung bị ung thư hạch. Không tin vào kết luận ban đầu, anh Trung và chị Vân tiếp tục đến một vài bệnh viện khác để khám nhưng ở đó các bác sĩ cũng đưa ra kết luận tương tự.

Cái tin anh Trung bị ung thư như án tử đối với gia đình chị Vân. Tuy buồn nhưng chị Vân vẫn tự nhủ lòng phải gắng gượng vì mình đầu hàng là chồng con sẽ không còn chỗ dựa. Chị tần tảo sớm hôm làm đủ mọi việc, xoay sở các kiểu để vừa lo tiền chữa trị cho chồng, vừa cơm cháo cho hai con. Vậy mà chẳng bao lâu sau đến lượt chị mắc bệnh ung thư xương hàm. Cùng một lúc nhận hai cái án tử đối với chị Vân quả thật ngoài sức tưởng tượng.

Có lẽ chị sẽ không bị nặng như thế này nếu như đi viện kiểm tra ngay khi đau răng, khít hàm và nói khó. Chị Vân kể, ban đầu chị thấy đau nhức răng nhưng cố chịu. Mải đi chợ bán hoa quả lo tiền cho anh Trung điều trị ở trên viện và đóng học cho con nên chị chỉ mua tạm vài viên thuốc về uống cho đỡ đau, đến lúc đau quá không chịu được vào viện thì đã muộn. Sau khi làm sinh thiết, kết luận cho thấy chị bị Ewing Sarcoma (ung thư biểu hiện ở xương hàm).

Khuôn mặt chị Vân giờ cũng không được bình thường sau khi trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, cắt hàm, cả phần hàm của chị bị xẻ dài từ môi kéo đến tận tai. Dưới phần chân trái còn lõm hẳn một mảng thịt, xương vì bác sĩ phải lấy ghép vào hàm, còn phần thịt ghép làm lợi giả. Chị Vân chia sẻ, giờ trong miệng toàn đinh, ốc vít nên việc nói trở lên khó khăn và mỗi khi nói rất đau.

Về phần anh Trung cũng đã xạ trị được 8 đợt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Hiện tại anh Trung đang bị tái lại, bác sĩ cũng cho biết khối u đã di căn lên các bộ phận khác. “Anh ấy không muốn đến viện mà muốn ở nhà thôi nhưng tôi đã khóc khuyên anh mới cố đi điều trị tiếp. Để thuận tiện cho việc chăm sóc nhau, tôi đang bàn để anh chuyển tuyến lên trên này. Cùng lúc cả hai vợ chồng phải đi viện nên khó khăn càng chồng chất bởi số tiền đi vay được cũng chỉ có hạn”, chị Vân nghẹn ngào nói.

“Vợ chồng tôi mất đi không biết hai con sẽ ra sao”


Chị Vân đang điều trị tại Bệnh viện K3.

Chị Vân đang điều trị tại Bệnh viện K3.

Cuộc sống gia đình chị Vân vốn không mấy khá giả. Chồng chị đi làm thợ xây còn chị trước đi làm công ty may. Nhờ siêng năng làm lụng, cuộc sống của gia đình anh chị cũng gọi là tạm ổn. Vậy mà khi phát hiện anh Trung bị ung thư hạch, hoàn cảnh gia đình bắt đầu đổ dốc.

Khi chồng bị bệnh, chị Vân trở thành trụ cột trong nhà. Đồng lương từ công nhân may không đủ lo sinh hoạt, chị Vân nghỉ nghề may bỏ về đi chợ. Chị bảo, so với việc đi làm công nhân thu nhập từ đi chợ bấp bênh nhưng còn có thời gian lo cho chồng. Chồng bệnh, nhà neo người không ai đi chăm sóc được. Bố chồng chị mất khi chồng chị mới lên 10 tuổi. Ở chung với vợ chồng chị còn có mẹ già và một cụ đã ngoài 80 tuổi.

Cùng phải điều trị bệnh nên nỗi lo về kinh tế càng đè nặng hơn lên gia đình chị Vân. Số tiền chữa bệnh ngày một nhiều nên hiện tại số nợ của anh chị đã là hàng trăm triệu đồng. Số tiền vay đó chẳng biết khi nào mới trả được. Mỗi tháng anh chị phải chi gần 20 triệu đồng để điều trị bệnh. Cuộc sống khó khăn cứ bám lấy gia đình anh Trung. Căn bệnh ung thư như án tử buộc cả hai vợ chồng đều phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, gồng mình chống chọi với từng cơn đau để được sống. Anh chị cũng chẳng biết bản thân sẽ kéo dài được bao lâu nhưng vẫn tự nhủ bản thân mình để cố gắng.

Điều anh chị luôn đau đáu là nỗi lo về hai đứa con nhỏ, một cháu đang học lớp 6 và cháu nhỏ học lớp 1. Trong khi mẹ chồng chị đã già yếu không có khả năng lao động. Rồi đây, chẳng biết hai đứa con thơ của chị sẽ sống sao?.

Trò chuyện cùng chúng tôi mà hai dòng nước mắt cứ chảy dài trên khuôn mặt, chị bảo: “Cả anh và chị đều không còn hy vọng gì nữa rồi. Anh chị chỉ có một tâm nguyện đó là hai đứa con sẽ không phải nghỉ học giữa chừng và chúng sẽ có cơm ăn, áo mặc để ở dưới suối vàng anh chị được yên lòng mà thôi. Chúng nó còn nhỏ quá để có thể tự bươn chải trong cuộc đời này nếu như không có bố mẹ bên cạnh”. Những câu nói trong tuyệt vọng của chị Vân khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Nói đến đây thì cả chúng tôi đều không ngăn được dòng nước mắt.

Hiện hoàn cảnh gia đình anh chị Vân thật sự bế tắc, rất cần sự quan tâm, sẻ chia từ bạn đọc, các nhà hảo tâm gần xa.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Vân- Mã số 379 xin gửi về:

1. Chị Phạm Thị Vân ở thôn Hưng Đạo, xã Vũ Đông, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 379

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 379

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

8. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 379

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC