Ngày 8 Tháng 4, 2015 | 11:22 AM

Bi kịch của người đàn bà sống lầm lũi giữa cánh đồng

GiadinhNet - Mặc dù có chồng con nhưng nhiều năm qua bà Đoàn Thị Lộc (SN 1953, trú tại thôn Tân Bình, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) phải sống cảnh đơn côi, cơ cực trong túp lều giữa cánh đồng…

 

Bà Đoàn Thị Lộc và túp lều rách nát giữa cánh đồng. Ảnh: Hà Châu
Bà Đoàn Thị Lộc và túp lều rách nát giữa cánh đồng. Ảnh: Hà Châu

 

Sai chuyến đò đời

Đã từng có gia đình đề huề, thế nhưng bà Lộc rơi vào thảm cảnh khiến nhiều người xót xa. Sau ngày ly hôn, khi đã tuổi xế chiều, bà Lộc phải dọn khỏi nhà ra giữa cánh đồng vắng dựng tạm túp lều ở qua ngày.

Thấy khách lạ tìm đến mình, bà Lộc đang loay hoay nấu cơm bỗng hốt hoảng vì nghĩ rằng cán bộ đến đòi lại mảnh đất bà đang chiếm dụng bất hợp pháp. Bà Lộc dáng hình lam lũ, khắc khổ, ánh mắt sâu hoáy sau làn khói bếp càng thêm mờ đục. Nhìn bà ai cũng chạnh lòng nhưng chẳng thể ngờ rằng đây là những tháng ngày bình yên nhất trong cuộc đời.

Bà Lộc quệt những dòng nước mắt trên gò má gầy guộc, sạm đen khi kể lại cuộc đời mình. Bà lấy chồng theo kiểu cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, lấy nhau rồi bà mới biết chồng mình là ông Trần Đình Q. Nhưng chung sống được 2 năm, bà liên tiếp bị chồng bạo hành, bắt phải cung phụng, phục vụ đủ thứ yêu cầu oái oăm. Hễ bà Lộc làm trái ý chồng là những trận đòn thừa sống thiếu chết lại trút xuống.

Sau vài năm “đầu ấp tay gối”, bà Lộc trở nên gầy guộc, tiều tụy. Ban ngày bà làm quần quật ngoài đồng, đêm về lại phải cảnh bị đày đọa. Bà kể, mình rất sợ mỗi khi đêm đến, vì khi thấy không vừa ý chuyện gì là chồng lại mắng mỏ, đay nghiến suốt đêm. Hơn thế nữa, chồng còn gán cho bà tội “ngoại tình” rồi  bêu riếu khắp nơi khiến bà không còn mặt mũi ra khỏi nhà.

Đã có lúc bà nghĩ đến cái chết để giải thoát cho mình, nhưng nhìn đàn con nheo nhóc nên không đành. Bà đau đớn kể lại: “Có lần tôi bị ông ta đánh đến ngất xỉu. Tôi sợ các con biết chuyện nên âm thầm chịu đựng”. Sau 40 năm sống kiếp cam chịu, tháng 8/2013, ở cái tuổi ngoài 50, bà Lộc kiệt sức vì sinh con quá nhiều, vì sóng gió hôn nhân nên quyết định ra tòa ly hôn.

Hạnh phúc tìm thấy giữa đồng hoang

Theo bà Lộc, chồng không những đối xử tệ bạc với vợ, mà còn hắt hủi cả những người con. “Chồng bảo con không phải là con của ông ấy. Rồi lấy lý do mình bị vợ “cắm sừng”, ông ấy chìm đắm trong rượu chè. Chẳng mấy chốc tài sản mà hai vợ chồng tạo lập tan thành mây khói”, bà Lộc kể.

Sau khi ly hôn, hai vợ chồng gần như không còn tài sản gì để phân chia. Căn nhà cũ được ngăn hai nhưng chồng lại xua đuổi nên mấy mẹ con đành phải ra đi. Bà dắt theo 3 đứa con (những đứa khác đã có gia đình) dựng lều sống tạm trên mảnh đất chiếm dụng bất hợp pháp ở giữa đồng. Tài sản lớn nhất của họ là cái tủ từng bị đập phá, chiếc võng cột và cái giường duy nhất dùng để tiếp khách. Túp lều của 4 mẹ con bao phủ bằng những tấm bạt, không điện, không nước, trơ trọi giữa cánh đồng. “Ở đây cơ cực nhưng tôi thấy vui vẻ bên các con, sống bình yên”, bà Lộc nói.

Mùa lũ năm 2014, nước lớn, mấy mẹ con phải chạy vào nhà dân trong làng lánh nạn. Nước rút, mẹ con về lại lều, mọi thứ đã bị nước lũ cuốn trôi gần hết. Gạo, mắm chẳng còn,  đến cái nồi nấu cơm cũng bị lũ cuốn trôi. “Buồn nhất là sách vở của con gái út bị cuốn trôi. Sau này nhờ mọi người giúp đỡ tôi mới mua sắm lại đồ đạc, sách vở cho con đi học. Chẳng biết mùa lũ năm nay, túp lều tạm bợ của mẹ con tôi có còn trụ vững được hay không?”, bà Lộc lo lắng nói.

Ông Hồ Văn Sung, Trưởng thôn Tân Vinh cho biết, bà Lộc trước đây từng bị chồng bạo hành nhưng cam chịu, không tố cáo lên chính quyền nên không ai can thiệp. Cuối năm 2013, chính quyền địa phương đưa trường hợp của bà Lộc vào diện hộ nghèo nhưng cũng chẳng giúp đỡ được nhiều.

L.Trân- H. Thiều/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC