Ngày 27 Tháng 9, 2016 | 02:14 PM

Bé trai có bụng phình to như trống sắp được phẫu thuật cắt lách

GiadinhNet – Sáng nay, cháu Hiếu bị tan máu bẩm sinh sẽ được chuyển sang BV Việt Đức để thực hiện các xét nghiệm cần thiết cho việc phẫu thuật cắt lách. Với sự hỗ trợ của bạn đọc hảo tâm của Báo Gia đình và Xã hội cùng đoàn từ thiện của V-Stars Club, cháu Hiếu đã đủ kinh phí cho ca phẫu thuật.

Trước đó một tuần, hoàn cảnh của cháu Trương Hoàng Hiếu, 5 tuổi, dân tộc Mông ở xóm Nà Én, xã Cần Nông, huyện Thông Nông (Cao Bằng) được đăng tải trên chuyên mục Vòng tay Nhân ái với bài “Xót xa bé 5 tuổi bụng phình to như cái trống” mang mã số 219. Ngay lập tức, cháu Hiếu đã nhận được nhiều quan tâm của bạn đọc. V-Stars Club đã tổ chức một trận bóng quyên góp tiền phẫu thuật cho cháu Hiếu.

Chiều 26/9, đại diện chuyên mục Vòng tay Nhân ái (Báo Gia đình và Xã hội) đã cùng đoàn từ thiện của V-Stars Club gồm các diễn viên Mạnh Trường đóng vai Sơn trong bộ phim truyền hình nổi tiếng "Zippo, mùi tạt và em" đang được công chiếu trên VTV3, diễn Viên Kịch tuổi trẻ Phạm Anh Tuấn, diễn viên kịch nhà hát Hà Nội Nguyễn Mạnh Hà, diễn viên kịch công an Trần Trung… đã trực tiếp vào Viện huyết học Truyền máu TƯ trao 12.500.000 đồng để cháu Hiếu được kịp thời phẫu thuật. Cháu Hiếu cũng nhận được thêm 3 triệu đồng hỗ trợ trực tiếp ở bệnh viện.


Đại diện chuyên mục Vòng tay nhân ái(bên phải thứ 2) cùng đoàn từ thiện V - Stars Club trao tiền phẫu thuật cho gia đình cháu Hiếu

Đại diện chuyên mục Vòng tay nhân ái(bên phải thứ 2) cùng đoàn từ thiện V - Stars Club trao tiền phẫu thuật cho gia đình cháu Hiếu

Thay mặt đoàn V-Stars Club, diễn viên Phạm Anh Tuấn chúc cho cháu Hiếu có ca mổ thành công và mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục đồng hành cùng với chuyên mục Vòng tay nhân ái hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn khác.

Cầm trên tay số tiền, chị Hoàng Thị Ngọt – dì của cháu Hiếu đã rất xúc động xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cháu Hiếu. Khi biết số tiền phẫu thuật cắt lách lần này chỉ mất vài triệu do cháu được bảo hiểm y tế hỗ trợ, đồng cảm với hai hoàn cảnh khó khăn là ông Đinh Công Nhàn và cháu Từ Thị Bích Hằng cùng mắc bệnh tan máu bẩm sinh đang điều trị tại Trung tâm Thalassemia, gia đình cháu Hiếu đã san sẻ giúp mỗi người 1 triệu đồng.

Mẹ của cháu chị Hoàng Thị Nhiễu (SN 1992) cho biết, cháu hiếu phát hiện ra mắc bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) khi 19 tháng tuổi với biểu hiện mắt vàng, da xanh, nhợt nhạt. Bác sỹ lúc đó khuyên gia đình đưa cháu đi truyền máu và thải sắt. Việc điều trị sớm sẽ có hiệu quả hơn nhưng vì gia đình không có điều kiện nên tận lúc 4 tuổi khi bệnh diễn biến xấu, Hiếu không chịu được đau đớn gia đình mới chạy vạy lo vay mượn khắp nơi đưa con xuống Viện huyết học Truyền máu TƯ.

Từ đó, cháu thường xuyên phải xuống viện để truyền máu định kỳ. Để có tiền cho con đi viện, anh chị đã bán đi 2 con bò là tài sản quý giá nhất được 15 triệu đồng. Thời gian gần đây, gan cháu Hiếu to, lách to choán hết ổ bụng khiến bụng cháu to như trống. Cháu ăn uống kém. Các bác sỹ cho biết cháu Hiếu bị bệnh đã ở thể nặng cần phẫu thuật cắt lách sớm, nếu không việc truyền máu sẽ không hiệu quả, gây cường lách cản trở sinh hoạt và tính mạng.


Sáng nay, bé Hiếu sẽ được chuyển sang BV Việt Đức làm các xét nghiệm chờ để phẫu thuật. Ảnh PT

Sáng nay, bé Hiếu sẽ được chuyển sang BV Việt Đức làm các xét nghiệm chờ để phẫu thuật. Ảnh PT

Để cháu duy trì sự sống, việc phẫu thuật không thể không thực hiện sớm. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn mà gia đình không thể xoay sở được. Vợ chồng chị Nhiễu cưới nhau trong cảnh khó, bố mẹ hai bên đã mất, nhà chồng cũng chỉ còn một mình chồng chị. 4 miệng ăn chỉ trông vào ít ruộng, quanh năm làm lụng may mắn cũng chỉ đủ ăn.

Nhờ sự quan tâm kịp thời của tấm lòng hảo tâm, cháu Hiếu đã có thêm cơ hội được sống. Tuy vậy, theo các bác sỹ việc phẫu thuật cắt lách cho cháu thời điểm này chỉ là một biện pháp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh. Cháu Hiếu sẽ phải sống chung với bệnh này suốt đời.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC