Ngày 13 Tháng 7, 2017 | 02:29 PM

Bé trai bị bỏ rơi sau 24 giờ tuổi: 20 ngày cấp cứu bệnh nặng trong bệnh viện

GiadinhNet - Đã 20 ngày bé trai bị bỏ rơi sau 24 giờ tuổi vào nằm viện. Bác sĩ phát hiện bé đã nhiễm khuẩn liên cầu vàng, nguy hiểm hơn là đã bị kháng kháng sinh.

Xót bé Kem vô cùng

Chị Trần Phương Lan - mẹ nuôi của bé Nguyễn Hồng Vũ (bé Kem - bé trai bị bỏ rơi sau 24 giờ tuổi) – cho biết, 2 tuần qua mẹ con chị và những người thân, bạn bè đã vất vả trong Bệnh viện Nhi trung ương để chăm sóc bé Kem nằm viện vì bị nhiễm trùng máu.

Bé Kem toàn sốt 39-40 độ C. Nhìn bé bằn bặt sốt mà chị Lan và mọi người cảm thấy bất lực vì không làm được gì giúp con. Đến cả việc đo nhiệt độ bình thường cũng không thể, vì toàn thân con quấn gần 50m băng các loại, không còn chỗ hở nào để đặt cặp nhiệt độ.

Mấy ngày đầu bé Kem mệt, nằm thở khò khè, nhưng cứ nghe tiếng nhạc là lại ê a hát, rồi đòi ăn…

Chị Phương Lan thấy con dứt sốt tưởng bé đã khoẻ, nhưng các bác sĩ cho đi thử máu và chụp phim, kết quả là bé Kem bị nhiễm trùng máu nặng, cả hai lá phổi đều nám đen. Muốn biết rõ thì phải chụp cắt lớp, nhưng bé Kem không thể chụp được vì yếu quá.

Bác sĩ đã cho truyền thêm 1 loại kháng sinh nữa để chống lại nhiễm trùng máu, thành 8 lần truyền. Dùng kháng sinh nhiều, bé Kem mệt lả. Giờ cơ thể bé Kem đã kháng kháng sinh, nên 15 ngày truyền mà bạch cầu vẫn tăng.

Con nằm phòng cách ly, gần 20 ngày mà sút 7kg. Người con mệt, tay con đau mà cứ nằm truyền hết chai kháng sinh này tới chai kháng sinh khác. Nuôi con 30 tháng trời, chị Lan giữ gìn 10 ngón tay cho con rất cẩn trọng. Nhưng đến lúc con ốm, bóng mọc chi chít đầy mình, bác sĩ bảo may là vẫn tìm được chỗ lấy ven. Nhưng tiêm truyền suốt gần 20 ngày là “nát” cả hai cái tay, hai bàn tay sưng nề to hơn cả tay mẹ, cứ ngồi lên lại ngã ngửa. Không biết sức đâu mà con chịu đựng đau đớn giỏi thế.

Giờ chị Phương Lan phải nhờ cả bạn bè đặt mua thuốc đặc trị đắt tiền cho bé Kem ở nước ngoài về chữa trị cho bé. Bao nhiêu ngày bé Kem ở bệnh viện là ngần ấy ngày chị Phương Lan phải xoay sở tiền chữa bệnh, tiền viện phí… cho con. Mỗi lúc bệnh viện nhắn đóng thêm tiền, chị lại thẫn thờ như người mất hồn.

3 ngày đầu vào viện, cứ mang đồ ăn uống đến là Kem ngọng nghịu bảo: “Ton không ăn đâu Ton đau mồm lắm. Ton mệt lắm”. Nhưng đỡ mệt là con luôn đòi ăn và uống. Chắc do ở viện mẹ vẫn cho ăn uống bổ dưỡng đúng giờ và đủ liệu trình nên con biết đói và đòi ăn cả ngày. Cái tủ lạnh ở viện bé tí sáng ra mẹ chất kín đồ ăn uống, nhưng đến tối là hết sạch. Trộm vía là bé còn ăn được để có sức chống chọi với bệnh trọng. Con chỉ thích ăn bánh do chị Hằng Lưu - chị họ của bé Kem làm, cả ngày chỉ ăn bánh với sữa. Chị Hằng Lưu ban ngày trông em, đêm về lại làm bánh. Trứng chị tự muối, ruốc tự làm, sạch sẽ ngon miệng cho bé Kem ăn.

Có những lúc bóng máu trong miệng vỡ vài cái… làm bé Kem đau, ăn vào là bị nôn. Chị nhìn con trai mà xót xa. Bao nhiêu công sức tiền của mẹ chăm bẵm Kem đổ ra sông ra, biển hết. "Cố gắng lên Kem bé bỏng, ra viện rồi mẹ lại vỗ béo cho “con lợn Mán” đáng yêu nhé".

Nằm bẹp thế mà cứ thấy chị Nhím ngồi gần mẹ là Kem đuổi chị bằng được. Có lẽ vì bé yêu mẹ nhất, biết mẹ vất vả biết bao, nên chỉ muốn mẹ là của riêng con. Đến lúc y tá, bác sĩ đến tiêm truyền bé lại cần có chị Nhím ôm là đủ, rồi cả tối bắt chị thổi vào vết tiêm truyền cho đỡ đau…


Ảnh: N.K

Ảnh: N.K

Giờ chỉ thèm giấc ngủ

Bé Kem đi viện mà gian hàng Nhím Kem nhập về nhiều quá, không còn chỗ để hàng, nên chị Phương Lan vừa chăm con ở viện, vừa vội vã thanh lý các mặt hàng, kẻo để lâu hỏng. Các bạn facebook của chị hiểu điều gì xảy ra khi bé Kem nằm viện, nên cũng gấp rút mua hàng ủng hộ để chị Phương Lan có thêm tiền chữa bệnh trọng cho bé trai bị bỏ rơi sau 24 giờ tuổi.

Ai có con từng nằm viện, mà vì bệnh trọng không thuốc cứu chữa thì mới thấu hiểu nỗi vất vả của chị Phương Lan bây giờ: Giữa mùa hè mà 9 ngày trong bệnh viện chưa gội được cái đầu? Mệt mỏi, lo lắng vì thiếu ngủ, bởi ban đêm phải trông con cấp cứu, luôn sốt hầm hập 39 - 40 độ C thì làm sao mà ngủ được! Giờ chị Phương Lan chỉ thèm một giấc ngủ ngon, chỉ 15 phút thôi mà cũng khó. Chị thèm ngủ hơn thèm ăn, vì không ngủ nên chị gầy nhanh, sút tới 14 kg khiến bạn bè lâu không gặp kêu sao chị gầy nhanh thế.

Chị Phương Lan hóm hỉnh, vì thiếu ngủ nên não “rơi” mất, 3 ngày liền từ nhà vào viện, từ viện về nhà chị đều bị công an “bắt” vì tội lơ ngơ vượt đèn đỏ. Nấu cháo cho con cũng bị cháy? Con bệnh trọng, sốt cao, nằm phòng cấp cứu 3 ngày, nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm vì không phải là bệnh nhân cấp cứu! Ra nằm phòng dịch vụ giá 2 triệu đ/ngày, thiếu tiền chị phải đi rút tiền về để đóng viện phí thì lại quên mang túi, nên nhét vào túi áo chống nắng. Về tới viện thì tiền rơi lúc nào không biết. Đã thế vừa đi, vừa nghĩ ngợi còn suýt bị đâm vào vỉa batoa…

Bạn bè, người thân khuyên chị phải ngủ đi một giấc sâu, 1 giờ thôi… là tỉnh táo lại, dậy rồi sẽ tính tiếp. Ai cũng thương hai chị em Nhím Kem, khuyên chị Phương Lan giữ gìn sức khỏe để lo cho hai con. Nhưng giờ chị như đứng giữa ngã ba đường chẳng biết rẽ ngã nào cho đúng. Thôi thì đi đúng ngả làm người, sống đúng tình người. "Cầu Trời, khấn Phật cho con trai nhanh khỏe để ba mẹ con đỡ khổ sở, tốn kém trong bệnh viện. Con trai ơi, cố gắng lên để không phụ công mẹ, con nhé!"

Chăm con trong bệnh viện, nghe tin có hai bé EB (ly thượng bì bọng nước) đã ra đi mà chị Phương Lan thêm lo lắng, bởi bác sĩ cũng đã thông báo cho chị Phương Lan biết bé Kem đã nhiễm khuẩn liên cầu vàng, lại còn bị kháng thuốc kháng sinh...

Ngày 7/10/2017 chị Phương Lan chia sẻ rằng, bác sĩ bảo chị là bé đã nặng lắm, gia đình chuẩn bị tinh thần… Nhưng chị Phương Lan chẳng tin. Mong ước của chị Phương Lan và những người nỗ lực ngày đêm chăm sóc bé Kem trong bệnh viện là có thuốc trị bệnh cho bé, mong bé hết sốt. Thương xót con quá mà chả làm được gì cho con.

Bé tí thôi mà bé Kem khôn lắm (trộm vía), và dường như bé có cảm giác sợ bị bỏ rơi lần nữa nên luôn miệng hỏi: “Mẹ Lan yêu con mẹ nhờ!”, “Nhím yêu Kem Nhím nhờ”, “Hằng yêu Kem, Hằng nhờ”. Những câu hỏi yêu thương của bé Kem làm mọi người thương đứt ruột.

Còn chị Phương Lan chia sẻ rằng, "Mẹ không sinh ra con, nhưng mẹ yêu con như chính bản thân mình. Con ơi, ngồi dậy nhí nhố đi, mẹ không thích con nằm thế này đâu. Mẹ không muốn buông tay đâu Kem ạ. Dù bất cứ giá nào con cũng phải luôn cạnh mẹ đấy".

Chuyện ghi ở trong bệnh viện

Báo Gia đình & Xã hội đã viết về bé trai Nguyễn Hồng Vũ (bé Kem) bị bỏ rơi sau 24 giờ tuổi ở Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) với MS 95 trước đó. Bé mắc bệnh EB thể nặng (bệnh ly thượng bì bọng nước), được chị Trần Phương Lan (340 Lê Duẩn, Hà Nội), nhận về nuôi.

Các bác sĩ tiên lượng với thể bệnh nặng này, bé rất khó sống. Nhưng chị Trần Phương Lan với tình yêu thương mẫu tử đặc biệt đã nuôi bé khỏe mạnh đến nay.

Hiện bé đã đang nằm ở Bệnh viện Nhi trung ương vì bị nhiễm trùng máu nặng.

1. Chị Nguyễn Lương kể: Trộm vía con trai khôn lắm. Bị tiêm truyền nhiều nên bé Kem rất mệt và sợ y tá, bác sỹ. Khi chị mang kẹo vào cho con, Kem bảo “bác ngồi ghế đi”. Nhưng cô y tá bước vào là Kem khóc, bảo cô y tá “đi chơi đi”. Nhưng cô y tá đi ra cu cậu lại bảo “bác ngồi ghế đi”.

2. Chị Nhím hỏi mẹ: Mẹ ơi, 1 hộp sữa bột mẹ lãi bao tiền hả mẹ? Khi mẹ trả lời sữa bột lãi 50 ngàn đồng, sữa nước lãi 6.000đ.

Thế là bé Nhím kêu trời: “1 ngày mẹ cần bán 60 hộp sữa bột, hoặc 500 hộp sữa nước mới lãi đủ 1 ngày tiền giường của em! Thế tiền thuốc và tiền ăn của ba mẹ con thì lấy ở đâu? Tuần sau con phải đóng tiền học rồi, mẹ hết tiền có khi con phải nghỉ học? Ôi, con sợ chết đói lắm, sợ nghỉ học lắm mẹ ơi… Nhưng thà đói và nghỉ học còn hơn là không cho em đi viện. Con sợ Kem bị sao lắm mẹ ạ. Em chỉ đi viện thôi mà tối về con chỉ muốn ở trong viện với em, chả muốn về nhà đâu. Về nhà thấy buồn và vắng vẻ lắm mẹ ạ.

Nghe Nhím nói mà chị Phương Lan chỉ muốn khóc vì thương hai con. "Con ơi, có khi nào Nhím và Kem phải nhịn đói không. Yên tâm đi, kiểu gì mẹ cũng sẽ lo được cho em đi viện khi em ốm. Và mẹ sẽ đóng tiền học cho con đúng ngày. Mẹ yêu Nhím Kem của mẹ thật nhiều".

3. Trong những lúc khó khăn vất vả thế này, xót xa lo lắng vì tính mạng con đang bấp bênh trong bệnh viện, một đêm trắng chị Phương Lan đã rưng rưng xót xa viết rằng:

Con yêu nắm tay mẹ thôi,

Là bao cay đắng cuộc đời mẹ lo.

Chỉ nghe con hát, con hò

Bao nhiêu viện phí mẹ lo được mà.

Uyển Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC