Ngày 18 Tháng 11, 2016 | 08:38 AM

Bé gái vùng cao và điều kỳ diệu ở Đồn biên phòng Vàng Ma Chải

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thấy mắt con gái 5 tuổi bị chảy mủ, mỗi ngày một phồng to như muốn rơi ra khỏi hốc mắt, người mẹ thương lắm nhưng không biết làm thế nào vì gia cảnh quá nghèo không có tiền đưa con đi bệnh viện, đường sá thì xa xôi khó đi. Bí quá, chị đành ôm con lên đồn biên phòng Vàng Ma Chải nhờ giúp đỡ. Và điều kỳ diệu đã xảy ra.

Chiến sĩ Đồn biên phòng Vàng Ma Chải tiễn ông Páo và mẹ con bé Hòa đi Hà Nội chữa mắt. Ảnh: Phạm Tuân
Chiến sĩ Đồn biên phòng Vàng Ma Chải tiễn ông Páo và mẹ con bé Hòa đi Hà Nội chữa mắt. Ảnh: Phạm Tuân

Mắt trái ngày càng phồng to

Chia sẻ với chúng tôi, anh Phạm Tuân, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu cho biết, sau khi trường hợp bé Tẩn Tả Mẩy ở bản Tả Phùng cũng có đôi mắt sưng to như quả trứng được các chiến sĩ Đồn biên phòng phối hợp với Viện Khoa học Vì sự phát triển của Phụ nữ &Trẻ em đưa về Bệnh viện Mắt Trung ương chữa trị trở về. Từ thông tin do người nhà cung cấp, chị Lý Thị Mẩy mẹ bé Lý Thị Hòa (cũng có con mắt giống bé Mẩy) đã lặn lội từ bản Si Choang hẻo lánh (xã Vàng Ma Chải, Phong Thổ, Lai Châu) tìm đường về Đồn biên phòng Vàng Ma Chải xin giúp đỡ để chữa mắt cho bé.

Chị Lý Thị Mẩy vừa khóc vừa kể với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình của mình. Bé Lý Thị Hòa là con gái út, trên bé còn một chị, một anh nữa. Trước kia vợ chồng luôn vui vẻ, làm ăn chăm chỉ để nuôi các con, nhưng rồi chị phát hiện thấy mắt con luôn chảy mủ, mắt trái cứ phồng to dần lên. Nhà quá nghèo, lại ở giáp biên giới nên chị không có điều kiện đưa con đi khám chữa ở trạm xá, lâu dần mắt con ngày càng sưng to. Còn anh Lý Phủ Yên - bố của Hòa, không biết có phải vì buồn nhà có con bệnh tật hay không, mà đã sa chân vào nghiện hút. Từ một người khỏe mạnh, giờ thành ốm yếu. Ba đứa con và mấy nương sắn một tay chị Mẩy phải cáng đáng hết.

Sau khi biết được hoàn cảnh gia đình của chị Mẩy, các y bác sĩ quân y của Đồn biên phòng Vàng Ma Chải đã thăm khám sơ bộ thấy mắt bên trái của bé phồng to. Với chẩn đoán ban đầu có thể khi bé Lý Thị Hòa bị chấn thương ở mắt, nhưng do không được xử lý nên con mắt dần biến chứng, dẫn đến thay đổi cấu trúc của mắt làm cho mất tính chất hình cầu, gây biến dạng và mất chức năng. Nếu để thêm thời gian nữa, mắt trái có thể bị vỡ và ảnh hưởng tới mắt lành còn lại. Nguy cơ hỏng mắt của cháu là rất lớn, mà với điều kiện ở đây không thể chữa trị được. Với tình thương yêu con trẻ, các chiến sĩ Đồn biên phòng Vàng Ma Chải đã liên lạc với các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) để tìm cách giúp đỡ bé Lý Thị Hòa chữa mắt.

TS.BS Thẩm Trương Khánh Dung (Bệnh viện Mắt Trung ương) sau khi tiếp nhận thông tin đã chuyển đến Lãnh đạo viện và bé Lý Thị Hòa đã được tiếp nhận chữa trị. TS.BS Thẩm Trương Khánh Dung còn đứng ra kêu gọi bạn bè và các nhà hảo tâm giúp đỡ để gia đình bé Lý Thị Hòa có thêm điều kiện chữa mắt cho bé.

Vì bố của Lý Thị Hòa đang ốm nặng, nên mẹ của bé đã nhờ một người họ hàng bên chồng tên là Lý Phủ Páo đi cùng hai mẹ con xuống Hà Nội. Mặc dù vậy, Ban chỉ huy Đồn biên phòng Vàng Ma Chải không yên tâm, bởi cả ông Páo và chị Mẩy chỉ quen sống ở núi rừng. Chị Mẩy còn không biết nói tiếng Kinh, vì vậy Ban chỉ huy đã cử y sĩ quân y Lò Văn Mến trực tiếp đưa ba người về Bệnh viện Đa khoa Hà Giang, giúp hoàn thiện nốt các thủ tục chuyển viện thật nhanh và đón ôtô để đưa họ về Hà Nội. Còn về chuyên môn khám, chữa mắt cho bé Lý Thị Hòa đã có các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương giúp đỡ.

Chỉ cứu được một mắt

Ông Lý Phủ Páo cho hay, khi đưa bé Hòa nhập viện, mắt trái gần như bị lồi ra khỏi hõm mắt, luôn chảy mủ. Các bác sĩ ở đây phải phẫu thuật nhanh chóng nếu không sẽ vỡ nhãn cầu mắt trái gây mù. Về Hà Nội nghe các bác sĩ nói, ông mới biết trên thế giới có nhiều trẻ em bị bệnh mù trẻ thơ. Nguyên nhân ngoài bị bệnh mắt bẩm sinh như đục thủy tinh thể, cao áp nhãn, bệnh võng mạc gây mù cho trẻ, còn do một số bệnh ở trẻ em làm giác mạc tổn thương thành sẹo (như bệnh sởi, thiếu vitamin A, nhỏ mắt với thuốc gia truyền có hại…), nếu không được điều trị sẽ dẫn tới mù lòa. “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”, trẻ bị mù là nỗi khổ cho bản thân và những người trong gia đình. Sống trong tối tăm một ngày, sẽ khát khao ánh sáng đến từng giây. Và bé Lý Thị Hòa cũng đã phải dò dẫm trong bóng tối, mọi việc sinh hoạt phải nhờ vào mẹ.

Theo ông Páo, bé Lý Thị Hòa được các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương nhanh chóng phẫu thuật, tiến hành loại bỏ mắt trái bị hỏng hoàn toàn, và các bác sĩ đã quyết định đặt bi Silicon tạo hình hốc mắt để lắp mắt giả. Sau 14 ngày được theo dõi và điều trị tích cực, bé Hòa đã được xuất viện, với lịch hẹn một thời gian sau sẽ xuống khám lại để các bác sĩ cho được lắp mắt giả như bé Mẩy.

Trong lần khám gần đây nhất, đôi mắt bé Lý Thị Hòa không còn lồi ra như trước, mắt giả cũng tương đồng với mắt thật nên trông gương mặt bé cân đối, xinh xắn. Số thuốc các bác sĩ cho mang về uống giờ đã hết. Gia đình bé đã phải ra huyện mua thêm thuốc về nhỏ mắt.

Nguy cơ chìm trong cô đơn và bóng tối của bé Lý Thị Hòa tạm thời được đẩy lui. Bé Hòa không bị xa lánh, mà đã tiếp tục đi học mẫu giáo. Bố mẹ bé Lý Thị Hòa cho lãnh đạo Đồn biên phòng biết là “có điều kiện chăm sóc được con”, nên các chiến sĩ biên phòng không phải lo lắng giúp thêm cho họ nữa.

Qua Báo GĐ&XH, ông Lý Phủ Páo thay mặt bố mẹ bé Lý Thị Hòa gửi lời cảm ơn tới các chiến sĩ Đồn biên phòng Vàng Ma Chải, các y bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đã giúp bé Lý Thị Hòa chữa khỏi mắt.

Hà Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC