Ngày 18 Tháng 12, 2016 | 10:55 AM

Bé gái có khối u dị thường vẫn phải đi bằng tứ chi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi trở lại núi rừng, Ly Thị Lúa - bé gái người Mông vẫn chưa thể đi lại bình thường.

Mẹ con bé Ly Thị Lúa - cô bé nghèo mang trên mình khối u dị thường mà chuyên mục Vòng tay Nhân ái đã đăng tải ở mã số 180 đã trở lại núi rừng ở thôn Giàng Chù A (xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang).

Vùng núi vào đông rét dưới 10 độ, bé Ly Thị Lúa không dám ra ngoài chơi, chỉ quanh quẩn bên bếp lửa bập bùng cùng người mẹ nghèo. Ai hỏi bé cũng cười và nũng nịu dụi đầu vào lòng mẹ già.

Bé khoe với mọi người là vết mổ của các bác sĩ không còn đau đớn, nặng nề, nên bé đi lại cũng nhẹ nhàng, dễ chịu hơn rất nhiều. Nhìn vết mổ khéo của bác sĩ, thấy cái sẹo chỉ nhỏ như bàn tay trẻ con.

Bà Vàng Thị Chủ, mẹ bé Lúa cho hay, hành trình hai mẹ con được các nhà từ thiện, các bác sĩ và đặc biệt là sự quan tâm đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa về Hà Nội chữa khối quái u vẫn như là một giấc mơ có thực khiến cả gia đình bà Chủ và dân bản xã Du Già vẫn chưa hết xúc động.


Bé Ly Thị Lúa khi còn mang khối quái u.

Bé Ly Thị Lúa khi còn mang khối quái u.

Anh Lò Văn Toàn, anh rể của bé Ly Thị Lúa cho biết, khi bé Ly Thị Lúa xuất viện, các bác sĩ cho hay khối u đã được triệt tiêu hoàn toàn. Chức năng thận bình thường, nhưng bé cần được theo dõi thêm. Quan trọng thời gian tới là tập trung phục hồi chức năng vận động và chức năng đại, tiểu tiện.

Sức khỏe của bé Ly Thị Lúa đã ổn định. Bác sĩ đã hướng dẫn về nhà tập hàng ngày, giờ có đau nhưng rồi sẽ đi được. Nhưng hai chân bé bị teo đã lâu với thói quen đi bằng tứ chi lâu năm đã thành tật. Vùng núi rét sớm, nên dù có mẹ giúp bên cạnh thì vết mổ của bé Lúa vẫn đau.

Và mỗi bước tập đi của bé là một bước vận động đau đớn. Vì bé không dám tập đi nhiều, nên tới giờ bé bò có đỡ hơn một chút, nhưng chưa đi lại được bình thường bằng hai chân, nhưng cơ thể và bước bò đã nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Bé Ly Thị Lúa cũng chưa dám rời mẹ đi học, dù đã được các thầy cô ở trường học tới vận động.


Mẹ con bé Ly Thị Lúa.

Mẹ con bé Ly Thị Lúa.

Như đã thông tin, bé Ly Thị Lúa từ khi sinh ra đã có cái u to bằng hạt ngô, càng lớn càng to, kéo lưng bé biến dạng còng xuống, hai cái chân teo lại, đi lại phải bò thêm hai tay. Khi bé được đưa về Bệnh viện Hà Giang, khối u đã to và nứt nẻ. Do không đủ cơ sở vật chất để chữa trị, nên đành chuyển tuyến cho bé về Hà Nội phẫu thuật.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Văn phòng Bộ Y tế có công văn số 1949/BYT-VPB1 gửi Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị tạo mọi điều kiện cứu chữa cho bé Ly Thị Lúa.

Theo các bác sĩ, khối u ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng khác. Hệ thống thần kinh đã bị tổn thương rất nhiều, liệt hai chi dưới, bàn chân và khớp háng đều có biến dạng. Phẫu thuật rất khó khăn. Và dù phẫu thuật, thì do bệnh để đã quá lâu nên đôi chân rất khó có thể phục hồi.

Mọi sự giúp đỡ cháu Ly Thị Lúa - Mã số 180 - xin gửi về:

1. Gia đình bé Ly Thị Lúa, thôn Giàng Chù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 180

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 180

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 180

Hà Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC