Ngày 8 Tháng 9, 2020 | 07:48 AM

Bé gái 5 lần phẫu thuật đi tìm gương mặt của mình lần đầu tiên được đi học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – 5 năm sống trong nhà và đi bệnh viện, giờ đây bé gái chịu bao đau đớn theo mẹ đi tìm gương mặt cho chính mình đã đến tuổi đi học và vừa đón một lễ khai giảng rất đặc biệt.

Số phận đáng thương của cô bé 5 tuổi

Chị Hoàng Linh – mẹ bé Tôn Nữ Hoàng Dung (mã số 419 trong bài viết "Người mẹ trẻ khẩn cầu xin cả thế giới giúp con gái mình có được gương mặt lành lặn" - đăng trên Báo Gia đình & Xã hội) cho biết, trong ngày hội khai trường 2020, lần đầu tiên chị đã đưa con tới trường mầm non dự lễ khai giảng.

Bé gái 5 lần phẫu thuật đi tìm gương mặt của mình lần đầu tiên được đi học - Ảnh 2.

Bé Hoàng Dung trong lễ sinh nhật 5 tuổi

Từ khi bé Hoàng Dung ra đời đã thiệt thòi bởi gương mặt không bình thường, trẻ nào thấy cũng sợ và bỏ chạy. Vì vậy bé cứ lủi thủi chơi một mình. Lên 3 tuổi, bé đã biết hỏi mẹ: "Vì sao con không được đi học như các bạn?". Khi ấy chị Hoàng Linh chỉ biết ôm con khóc.

Chị Linh đã đưa con rong ruổi khắp các bệnh viện, trải qua nhiều cuộc đại phẫu trong Nam, ngoài Bắc và sang Singapore. Mỗi lần trao con cho các y tá đưa vào phòng gây mê, chị ở ngoài mà tim như bị bóp nghẹt, cầu mong thiên thần bé nhỏ sẽ vượt qua được tất cả. Đi viện nhiều thế nhưng bé Hoàng Dung rất mạnh mẽ, kiên cường, không hề sợ hãi mỗi lần đối mặt với kim tiêm. Ở đâu, bé cũng nhanh chóng tin yêu sà vào lòng các y, bác sĩ với nụ cười tươi thân thiện.

Hành trình phẫu thuật tìm gương mặt của bé Hoàng Dung bắt đầu từ tháng 11/2018 tới nay rất khó khăn và phức tạp. Đặc biệt, lần mổ thứ 5 do hai bác sĩ của tổ chức "The facecing the Word" đã phẫu thuật cắt lấy phần xương đỉnh đầu lắp thay thế vào miếng xương nhân tạo (đã lắp trước đó ở Singapore).

Bé gái 5 lần phẫu thuật đi tìm gương mặt của mình lần đầu tiên được đi học - Ảnh 3.

Bé Hoàng Dung đã trải qua 5 lần phẫu thuật.

Tuy bé Hoàng Dung được các bác sĩ nước ngoài mổ từ thiện nhưng toàn bộ chi phí thuốc men và rất nhiều chi phí khác gia đình vẫn phải lo, và số tiền đó là do các nhà hảo tâm, các "Mạnh Thường Quân" giúp đỡ. Lần mổ hồi tháng 4 do bác sĩ Mc Kinnon (người Anh) trực tiếp phẫu thuật nhưng phải hoãn lại do dịch bệnh tràn lan khắp thế giới. Chính bác sĩ này cũng chưa biết bé Hoàng Dung còn phải chịu đựng bao nhiêu lần phẫu thuật nữa để có được gương mặt bình thường.

Có rất nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, thăm hỏi, động viên hai mẹ con chị Linh mạnh mẽ lên để những ca mổ sẽ thành công tốt đẹp. Bé Hoàng Dung rất thích vẽ, mỗi khi những cơn đau dịu đi là bé lại mê mải vẽ tranh và cặm cụi tô màu. 

Sau lần mổ thứ 5 trở về vào dịp Tết Canh Tý, thấy mẹ vất vả làm khô gà lá chanh, mở bán online các loại hoa quả... để có tiền phẫu thuật tiếp, Hoàng Dung đã biết lăng xăng rửa bát, quét nhà giúp mẹ, vừa làm bé vừa hát líu lo. Thấy con véo von mà chị Linh quên hết mệt nhọc dù vừa phải chăm sóc con, vừa tự làm, tự bán, tự ship hàng… Chị khoe rằng, nhờ giá bán thấp hơn thị trường và sản phẩm làm thủ công với nguyên liệu gà sạch nên may mắn chị có nhiều khách hàng ủng hộ.

Bé gái 5 lần phẫu thuật đi tìm gương mặt của mình lần đầu tiên được đi học - Ảnh 4.

Bé Hoàng Dung giúp mẹ bán hàng hoa quả.

Háo hức lần đầu dự lễ khai giảng

Ngày đầu tiên đi học

Mẹ dắt tay đến trường

Em vừa đi vừa khóc

Mẹ dỗ dành yêu thương...

Lời bài hát trên không hợp với bé Hoàng Dung bởi bé không hề khóc mà còn rất háo hức đi dự Ngày hội khai trường 5/9/2020. Chị Thùy Linh cho hay, buổi sáng được đi học, con dậy sớm cùng mẹ ăn uống để kịp tới trường. Một tay bé cầm lá cờ đỏ, tay kia nằm gọn trong lòng tay mẹ. Chị nắm bàn tay bé xíu của con mà lòng tràn ngập xúc cảm bởi ước mơ được đi học của hai mẹ con đã trở thành hiện thực. Đó cũng là niềm mong mỏi, khát khao của chị, của những người thân và các "Mạnh Thường Quân" luôn giúp đỡ, dõi theo hành trình đi tìm lại gương mặt cho bé.

Bé Hoàng Dung học ở Trường Mầm non Đức Ninh Đông (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Lần đầu tiên được dự lễ khai giảng, hòa chung trong không khí của ngày tựu trường cùng bạn bè và các cô giáo, bé không phải sống trong tủi hờn tủi hờn vì không có bạn, không thể đi học. Dù có thiệt thòi là gương mặt không bình thường, lại đi học muộn nhưng bé Hoàng Dung rất tự tin, nhanh nhẹn và lém lỉnh. Bé đã mạnh dạn hát cùng các bạn trên sân khấu nhỏ, vui chơi cùng các bạn... Nhìn con mà sống mũi chị Linh cứ cay cay, nước mắt chực trào ra mấy lần.

Bé gái 5 lần phẫu thuật đi tìm gương mặt của mình lần đầu tiên được đi học - Ảnh 5.

Bé Hoàng Dung bên cô giáo và các bạn.

Lễ khai giảng đã xong, nhưng bé Hoàng Dung không chịu về với mẹ ngay, còn khóc đòi được ở lại lớp học tiếp. Chị thương con nhiều, vui nhiều nhưng lòng đầy lo lắng vì chặng đường dài phía trước. Các cô giáo ở Trường Mầm non Đức Ninh Đông đều biết học sinh Hoàng Dung rất đặc biệt và thiệt thòi nên rất quan tâm để giúp bé hòa nhập, không bị mặc cảm. Các cô giáo còn có quà tặng để động viên bé đến lớp.

Bé gái 5 lần phẫu thuật đi tìm gương mặt của mình lần đầu tiên được đi học - Ảnh 6.

Bé Hoàng Dung khởi đầu hành trình mới bằng tình yêu thương của cô giáo và bạn bè.

Hành trình mới của bé Hoàng Dung khởi đầu bằng tình yêu thương của các cô giáo và bạn bè. Sức khỏe bé đang tốt dần lên và đã có lịch sang Singapore để tiếp tục phẫu thuật, tiếp tục hành trình tìm lại khuôn mặt bình thường. Chị Linh chỉ mong thiên thần bé nhỏ của chị sống có ích, bình an và luôn luôn biết ơn các nhà hảo tâm, các "Mạnh Thường Quân" đã dành tình yêu thương giúp đỡ cho con trên chặng đường dài đi tìm lại gương mặt của bé.

Chị Hoàng Linh gửi lời tri ân công đức của các độc giả, các nhà hảo tâm qua Báo Gia đình & Xã hội vẫn tiếp tục yêu thương và tiếp sức cho bé Hoàng Dung phẫu thuật các đợt tiếp theo. Cánh cửa tương lai của bé Hoàng Dung đã được mở ra, con có được như ngày hôm nay là nhờ vào sự yêu thương của các "Mạnh Thường Quân" và các nhà hảo tâm đã dành cho suốt thời gian vừa qua. Xin cảm ơn các độc giả đã luôn theo dõi và yêu thương bé Hoàng Dung.

Bé Tôn Nữ Hoàng Dung (mã số 419, sinh năm 2015), ở thôn Diêm Tân, phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Từ khi sinh ra bé đã không có mũi, đôi mắt thì lồi ra ngoài, tủi hờn vì không có bạn chơi cùng bời trẻ nào thấy bé cũng bỏ chạy vì sợ.

Bé Hoàng Dung đã được các "Mạnh Thường Quân" giúp đỡ tới Singapore để khám. Sau nhiều lần phẫu thuật, điều trị, bé đã có nhiều tiến triển. Các bác sĩ chuyên khoa mắt, thần kinh, thẩm mỹ… đang nỗ lực phẫu thuật giúp con có lại gương mặt bình thường. Hiện sức khỏe bé đang tốt dần lên.

Uyển Hương


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC