Ngày 4 Tháng 7, 2019 | 12:12 PM

Báo Gia đình & Xã hội trao tiền bạn đọc ủng hộ đến hai hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 7/4, đại diện Báo Gia đình & Xã hội trao tiền bạn đọc ủng hộ đến 2 hoàn cảnh khó khăn tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Tại buổi trao tiền nhân ái, bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1969) trú tại thôn Trường Hải (xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trong thời gian qua, nhờ sự quan tâm, kêu gọi của báo Gia đình & Xã hội nên gia đình bà nhận được rất nhiều chia sẻ của bạn đọc trong cả nước. Số tiền mà gia đình bà Tâm nhận được từ các nhà hảo tâm chuyển trực tiếp về gia đình là hơn 30 triệu đồng.


Bà Tâm cảm ơn Báo Gia đình & Xã hội cùng các nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ gia đình.

Bà Tâm cảm ơn Báo Gia đình & Xã hội cùng các nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ gia đình.

Bà Tâm là nhân vật trong bài viết: "Thảm cảnh của người đàn bà nuôi 3 con nhỏ trong căn nhà lụp xụp giữa nghĩa địa". 4 mẹ con bà Tâm phải sống trong căn nhỏ nằm giữa nghĩa địa. Nói là nhà nhưng thật ra nó không khác gì một túp lều. Căn nhà rộng chưa đầy 20m2, trong nhà không có một vật dụng gì đáng giá.

Ngày chúng tôi về trao qua cho mẹ con bà, nhìn ánh mắt của bà xa xăm, khô khốc, ẩn chứa biết bao nỗi đau của một người mẹ không còn nước mắt để rơi. Người phụ nữ nghèo ấy rưng rưng hai hàng lệ khi nhắc đến những tháng ngày cơ cực một mình gồng gánh nuôi ba đứa con nhỏ.

Trong căn nhà nhỏ khốn khó, 4 mẹ con nương tựa nhau, lần tìm chút ánh sáng trong đêm đen nghịch cảnh. Đứa con đầu của bà Tâm mới 12 tuổi, đứa út 8 tuổi. Hàng ngày ngoài dăm ba sào ruộng, bà Tâm còn phải đi nhặt những cành củi trong rừng về bán kiếm thêm chút tiền nhỏ để mẹ con sống qua ngày.

Lao lực quá nhiều, bà Tâm mắc chứng gai cột sống, thường xuyên bị đau nên việc mưu sinh càng thêm nhọc nhằn. Thiếu đi người đàn ông trụ cột trong gia đình, người phụ nữ này phải đảm trách muôn vàn nỗi lo toan mà lẽ ra có chồng, có vợ cùng san sẻ.

Nhiều lần bà Tâm rơi vào tình cảnh bế tắc, những khi mùa mưa bão đến, một mình người phụ nữ bất hạnh này lại thấp thỏm lo âu vì căn nhà lụp xụp có thể bị gió lùa đi lúc nào không hay.


Anh Trần Hùng (người dân xã Xuân Trường) trao số tiền 5 triệu đồng cho mẹ con bà Tâm.

Anh Trần Hùng (người dân xã Xuân Trường) trao số tiền 5 triệu đồng cho mẹ con bà Tâm.

Sau khi chuyên mục Vòng tay nhân ái của Báo Gia đình và Xã hội đăng tải bài viết về hoàn cảnh của mẹ con bà Tâm, gia đình họ đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Nhận số tiền từ các nhà hảo tâm dành tặng, bà Tâm xúc động chia sẻ: "Gia đình chúng tôi vô cùng cảm ơn Báo Gia đình & Xã hội đã kêu gọi mọi người giúp đỡ hoàn cảnh mẹ con tôi. Cảm ơn tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm đã ủng hộ, giúp đỡ gia đình tôi. Số tiền mà mọi người dành tặng tôi sẽ dành dụm sửa lại mái nhà để phòng những lúc mưa gió".

Trong cùng ngày, PV báo Gia đình & Xã hội cũng trao tiền bạn đọc ủng hộ hoàn cảnh bà Trần Thị Lài (82 tuổi, ở thôn Lĩnh Thành, xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).

Bà Lài sinh ra được ba người con, chị Trần Thị Chắt (SN 1970) là con gái đầu. Từ khi sinh ra, chị Chắt đã không được may mắn như bao người khác, từ nhỏ đã ngơ ngơ ngẩn ngẩn. Khi lên 6 tuổi, gia đình đưa chị đi bệnh viện khám, sau đó bác sỹ kết luận chị mắc bệnh động kinh. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không có tiền chữa trị cho chị Chắt nên mấy chục năm nay, mọi sinh hoạt của chị đều do một tay bà Lài lo liệu.


PV Báo Gia đình & Xã hội trao quà bạn đọc cho gia đình bà Lài.

PV Báo Gia đình & Xã hội trao quà bạn đọc cho gia đình bà Lài.

Năm 1984, chồng bà Lài là ông Trần Đức Mão đột ngột qua đời. Kể từ đó mọi gánh nặng lo toan trong gia đình đều đổ dồn lên đôi vai gầy yếu của bà Lài.

Hằng ngày, ngoài việc làm ruộng và chăn bò, bà Lài phải đi nhặt củi khô về bán để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống của hai mẹ con. Tuổi già sức yếu lại mắc bệnh liên quan đến cột sống nên những lúc trái gió trở trời, bà không thể làm được gì. Mọi sinh hoạt của hai mẹ con đều nhờ hàng xóm thương tình qua giúp đỡ.

Trong nhà, bà Lài còn để dành một cỗ quan tài đã mua hàng chục năm nay và chiếc xe đạp cũ kỹ. Có lẽ đây là 2 món tài sản có giá trị nhất trong ngôi nhà xập xệ này.

Câu chuyện về hoàn cảnh mẹ con bà Lài đã được đăng tải trong chuyên mục Vòng tay nhân ái của Báo Gia đình & Xã hội đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc gần xa.

"Thực sự số tiền mà các mọi người giúp đỡ hoàn cảnh mẹ con tôi là rất quý giá trong thời điểm này. Mẹ con tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến mọi người" - bà Lài xúc động chia sẻ.

Sơn Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC