Ngày 22 Tháng 3, 2016 | 01:30 PM

Vòng tay nhân ái (MS 175):

Bán bò, cầm cố nhà vẫn không đủ tiền phẫu thuật cho con

GiadinhNet – Là người dân tộc Tày, gia đình quá nghèo lại gặp tai nạn giao thông bất ngờ khiến cho mạng sống của em Vi Đức Thiện ở xóm Khòn Sâu, Thượng Cường, Chi Lăng (Lạng Sơn) như mành chỉ treo chuông. Để cứu em, cha mẹ đã bán tài sản lớn nhất là hai con bò và cầm cố căn nhà. Tới đây, em cần phải phẫu thuật tiếp nhưng gia đình đang bế tắc không biết xoay đâu.

Bên giường bệnh của cậu con trai đang suy kiệt nặng chỉ còn da bọc xương với nét mặt phờ phạc, giọng nói ngắt quãng, ông Vi Văn Phương 55 tuổi – bố của Thiện kể lại tai nạn của con trai mình:

“Em nó đang làm công nhân ở dưới Bắc Ninh thì trước Tết có giấy gọi đi nhập ngũ. Khám tuyển xong trúng nghĩa vụ quân sự, ra Tết em nó quay lại công ty. Trên đường đi không may bị xe tải đụng phải rồi bỏ chạy khỏi hiện trường. Ban đầu Thiện thấy không đau nên cố đi tiếp nhưng đi được một đoạn thì ngã không đứng lên được, người dân thấy vậy đưa đi cấp cứu và báo về cho gia đình. Nào ngờ các bác sỹ cho biết con bị đa chấn thương sau tai nạn giao thông”.

Sau mấy tháng đi khắp các bệnh viện tỉnh với 2 lần phẫu thuật, cơ thể của Thiện teo tóp dần. Từ một thanh niên khỏe mạnh, cao ráo giờ em phải nằm một chỗ.


Do biến chứng từ tai nạn giao thông, hiện Thiện bị suy kiệt nặng, chân tay teo hết. Ảnh PT

Do biến chứng từ tai nạn giao thông, hiện Thiện bị suy kiệt nặng, chân tay teo hết. Ảnh PT

Trao đổi với PV, BS Phạm Quang Trung (Khoa phẫu thuật nhiễm khuẩn, BV Việt Đức) là người đang điều trị trực tiếp cho Thiện không khỏi ái ngại. Thiện nhập viện trong tình trạng bị đa chấn thương, vỡ xương chậu và có biến chứng rất nặng tổn thương thận, đường tiêu hóa…

Bệnh nhân đã mổ nhiều lần ở tuyến dưới nhưng sau mổ vẫn dò nước tiểu, tiêu hóa gây áp-xe ổ bụng. Tại bệnh viện, các bác sỹ đã phải phẫu thuật gỡ dính, khâu dò hồi tràng, manh tràng và đại tràng, nối niệu quản.

Dù vậy hiện tình trạng bệnh nhân hiện vẫn nguy kịch. Bệnh nhân suy kiệt, chân tay teo hết cần hồi sức tích cực. Dự kiến Thiện sẽ phải phẫu thuật tiếp mới hy vọng ổn định. Tuy nhiên gia đình quá nghèo lại là người dân tộc nên gặp nhiều khó khăn.

Đáng buồn hơn là em Thiện không có bảo hiểm y tế nên mọi khoản tiền chữa bệnh gia đình đều phải chi trả 100%. Để giảm bớt chi phí, các bác sỹ phải rất chọn lọc thuốc để vừa có hiệu quả điều trị, vừa đỡ gánh nặng kinh tế cho bệnh nhân.

Được biết gia đình em thuộc hộ nghèo tại địa phương, bố mẹ chủ yếu làm nông nghiệp. Trên Thiện có 2 chị gái đã lập gia đình nhưng hoàn cảnh khó khăn nên cũng lực bất tòng tâm trước tai nạn xảy ra cho em trai. Để cứu con, vợ chồng ông Phương đã bán đi hai con bò là tài sản quý giá được 30 triệu đồng và cầm cố căn nhà được vài chục triệu cộng thêm vay mượn họ hàng thân thuộc. Đến nay, số tiền đã lên hơn 150 triệu đồng, mỗi ngày tiền thuốc vài triệu đồng.

Em Thiện vẫn đang phải tiếp tục điều trị nhưng gia đình đang rất bế tắc không thể tiếp tục vay mượn được thêm. Chi phí phẫu thuật và điều trị lên đến hàng trăm triệu đồng đã vượt quá khả năng của gia đình, đặc biệt sắp tới theo bác sỹ Thiện phải tiếp tục trải qua thêm một đợt phẫu thuật và chữa trị rất tốn kém nên mọi người chỉ có thể cầu mong vào phép lạ có thể giúp Thiện vượt qua được cảnh khốn cùng này.

Trong lúc này, vợ ông ở quê thì ốm đau, ông Phương không thể đi làm kiếm tiền để lo cho con chữa bệnh vì phải chăm con. Ở viện, để tiết kiệm chi phí ông Phương chẳng dám thuê phòng trọ. Ban ngày thì ngồi chăm sóc con, vật vờ ngoài hành lang bệnh viện, tối đến ông mượn manh chiếu nằm dưới đất để tiện chăm sóc con.


Ông Phương bần thần khi nghĩ tới việc phải đưa con về nhà khi không biết xoay tiền điều trị, phẫu thuật tới ra sao khi gia đình đã lực bất tòng tâm. Ảnh PT

Ông Phương bần thần khi nghĩ tới việc phải đưa con về nhà khi không biết xoay tiền điều trị, phẫu thuật tới ra sao khi gia đình đã lực bất tòng tâm. Ảnh PT

“Chúng tôi cũng đã tìm đủ mọi cách để có tiền cứu cháu nhưng ngặt nỗi lực bất tòng tâm. Giờ nhà chẳng còn tài sản quý giá gì để bán, vay mượn thì vùng dân tộc nghèo chả có nhà ai dư dả. Vì nghèo khó mà gia đình không mua bảo hiểm y tế. Trụ hết tuần này nếu không xoay xở được thì vợ chồng tôi đành bắt buộc đưa con về nhà thôi” – ông Phương buồn bã nói.

Mong muốn phẫu thuật cho Thiện là ước ao lớn nhất của gia đình ông Phương nhưng cũng là gánh nặng khi nghĩ đến số tiền cần để phẫu thuật. Cần lắm lúc này những tấm lòng nhân ái của tất cả mọi người để giúp Thiện bình phục, tìm lại nụ cười.

Danh sách bạn đọc ủng họ em Vi Đức Thiện:

1. 22/3 Bạn đọc IBVCB. 2203160488849002: 200.000

2. 22/3 Bạn đọc IBVCB. 2203160044675001: 300.000

3. 23/3 Minh Khoa Tuan: 100.000

(+ Ủng hộ MS 174, 173 mỗi MS 100.000)

Vòng tay nhân ái sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này.

Mời bạn đọc ấn F5 liên tục để cập nhật. Chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

Mọi sự giúp đỡ em Vi Đức Thiện - Mã số 175 - xin gửi về:

1. Ông Vi Văn Phương ở xóm Khòn Sâu, Thượng Cường, Chi Lăng (Lạng Sơn)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 175

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi:Mã số 175

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 175

P.Thuận/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC