Ngày 7 Tháng 2, 2015 | 09:22 AM

Ấm lòng cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh khi đến thăm thành phố mang tên Bác

Ấm lòng cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh khi đến thăm thành phố mang tên Bác
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong những ngày cuối năm 2014, Ban liên lạc Cựu chiến binh Nghệ Tĩnh đã tổ chức một đoàn cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh về thăm chiến trường xưa, những nơi mà Đoàn tàu không số đã đi qua, đã chiến đấu để chuyển hàng tiếp tế cho miền Nam.

Hầu hết cựu chiến binh tham gia đoàn lần này đều là những chiến sỹ hải quân lênh đênh trên biển khơi trong suốt thời kỳ đánh Mỹ cứu nước. Ngày thống nhất, họ rời chiến trường về lại quê hương mà chưa từng có dịp trở lại. Nay đất nước đã giải phóng được 40 năm, các tỉnh miền Nam đã có nhiều đổi thay nhưng những người chiến sỹ từng góp công sức giải phóng mảnh đất này lại chưa có cơ hội được nhìn thấy.

Xuất phát từ tình cảm đó, qua sự kết nối và giúp đỡ của đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Ban liên lạc Cựu chiến binh Nghệ Tĩnh đã phối hợp cùng báo Kinh tế nông thôn tổ chức đưa Đoàn Cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh đi vào Nam theo dọc dài đất nước để thăm lại chiến trường xưa và tận mắt tham quan những đổi thay của đất nước.

Đoàn Cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh giao lưu cùng các cựu chiến sỹ hải quân ở thành phố Hồ Chí Minh
Đoàn Cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh giao lưu cùng các cựu chiến sỹ hải quân ở thành phố Hồ Chí Minh

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Thực, Trưởng đoàn Cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh thì ban liên lạc mới thành lập nên kinh phí không nhiều, chủ yếu là do các cựu chiến binh đóng góp làm quỹ. Cuộc sống của nhiều đồng chí cựu chiến binh cũng còn vất vả và thiếu thốn nên việc tổ chức một đoàn thăm lại chiến trường xưa như thế này là rất khó khăn. Nhưng xuất phát từ tình cảm tri ân với các chiến sỹ đã vất vả, gian lao vì đất nước, Ban liên lạc Cựu chiến binh Nghệ Tĩnh đã cố gắng tìm kiếm sự hỗ trợ để tổ chức cho các đồng chí đã có công trong quân chủng Hải Quân về thăm lại chiến trường xưa.

Xuất phát từ Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh, Nghệ An), Đoàn ghé sang Vũng Chùa viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam. Rời Vũng Chùa, Đoàn đến thăm quân cảng Cửa Việt, nơi Mỹ-Ngụy tập trung thủy binh để hỗ trợ cho mặt trận Trị - Thiên. Sau đó, Đoàn Cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh đến Thành cổ Quảng Trị để viếng vong linh đồng đội; cùng lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Định thăm cảng biển Quy Nhơn, nơi mà những Đoàn tàu không số trong thời kỳ chống Mỹ ra vào thường xuyên để tiếp vận cho mặt trận Trung Bộ đầy ác liệt; đến Phú Yên thì thăm Vũng Rô dưới chân đèo Cả, nơi những chiến sỹ Đoàn tàu không số đã chiến đấu hết mình, sẵn sàng hy sinh vì nhiệm vụ… Rồi Đoàn về Ninh Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu và ghé thành phố Hồ Chí Minh đúng dịp cả nước đang náo nức kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2014).

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh đã được các cựu chiến binh Nghệ Tĩnh đang công tác, sinh sống tại đây đón tiếp nồng nhiệt. Thiếu tướng, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học – Kỹ thuật Kinh tế Biển Thành phố, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân Nha Trang đã dẫn đầu đoàn cựu chiến binh hải quân tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm đoàn, trong đó có nhiều người là con em Nghệ Tĩnh như thiếu tá – bác sỹ Nguyễn Xuân Lam, đồng chí Nguyễn Trí Sơn…

Đồng chí Nguyễn Trọng Thực, Trưởng đoàn Cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh đại diện nhận quà do thiếu tá – bác sỹ Nguyễn Xuân Lam tặng cho Đoàn
Đồng chí Nguyễn Trọng Thực, Trưởng đoàn Cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh đại diện nhận quà do thiếu tá – bác sỹ Nguyễn Xuân Lam tặng cho Đoàn

Ông Nguyễn Trí Sơn chia sẻ: “Chúng tôi gặp Đoàn tại Nhà khách Hải Quân. Là đồng đội, lại là đồng hương nên gặp nhau thật phấn khởi và vui mừng. Đồng chí Thực trưởng đoàn nói anh em trong đoàn vào tới đây được thăm lại chiến trường xưa, nơi một thời đã lăn lộn giữa cái sống với cái chết, thấy mọi nơi thay đổi và tráng lệ hơn xưa rất nhiều. Các đồng chí ấy chỉ buồn là những đồng đội đã ngã xuống không thấy được ngày hôm nay. Cho nên riêng mình còn sống sót, còn thấy được hình ảnh đất nước đổi thay như bây giờ là hạnh phúc biết nhường nào!”.

Thiếu tá – bác sỹ Nguyễn Xuân Lam cũng là một chiến sỹ hải quân đã vào thành phố kinh doanh nhiều năm, hiện đồng chí đang đầu tư Phòng khám Quốc tế Yersin để thực hiện hoài bão người thầy thuốc của mình. Bác sỹ Nguyễn Xuân Lam là người rất tâm huyết với hoạt động hội đồng hương (ông nguyên là Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh) nên khi nghe các đồng đội hải quân từ quê hương mình vào thăm thì rất nhiệt tình đến giao lưu, tài trợ ăn uống cho Đoàn, khi về còn tặng quà và hỗ trợ chi phí cho Đoàn tiếp tục hành trình thăm lại chiến trường xưa…

Trước tấm lòng nhiệt thành của những đồng đội, đồng hương ở thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh thêm ấm lòng vì tình đồng đội. Khi rời thành phố, ai cũng lưu luyến vì những tấm chân tình của đồng chí mình. Đến nay, khi Đoàn Cựu chiến sỹ Hải quân Nghệ Tĩnh đã về quê hương nhưng nhiều người vẫn giữ liên lạc với các đồng đội, đồng hương ở thành phố Hồ Chí Minh, còn nhớ tấm lòng của đồng đội mình. Đồng chí Nguyễn Trọng Thực, Trưởng đoàn vẫn thường điện vào để hỏi han tình hình sức khỏe của từng đồng đội đang ở thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC