Ngày 13 Tháng 8, 2018 | 03:00 PM

48 giờ tuyệt vọng của người mẹ không có tiền cứu con

GiadinhNet - Bé Hoài Thương đã qua được thời điểm nguy cấp, nhưng để có được ngày hôm nay, mẹ bé đã trải qua 48 giờ tuyệt vọng vì không có tiền cứu con.

Báo Gia đình & Xã hội đã có bài viết: “Lá thư tuyệt vọng của người vợ trẻ gửi chồng đã mất khi con 16 tháng tuổi giáp mặt với tử thần” khiến nhiều bạn đọc nghẹn ngào. Chỉ ở vào hoàn cảnh của hai mẹ con bé Hoàng Thị Hoài Thương (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) thì mới biết cuộc sống cần lắm những yêu thương, chia sẻ.

Khi 8 tháng tuổi, các bác sĩ xác định bé Thương bị viêm màng não mủ do sốt cao kéo dài nên ảnh hưởng lên não. Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, mẹ bé đã đưa con sang Singapore chữa bệnh. Bé Thương được phẫu thuật đặt ống VP Shunt để hỗ trợ thải nước trên đầu xuống bụng. Ca phẫu thuật thành công, não của bé đã giảm sưng dù hộp sọ vẫn to và các bác sĩ bảo phải chữa trị lâu dài.


Bức ảnh lay động trái tim cộng đồng mạng.

Bức ảnh lay động trái tim cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, từ tháng 6/2018 tới nay, bé Hoài Thương liên tục sốt. Các bác sĩ Việt Nam không cắt được cơn sốt và không tìm được nguyên nhân gây sốt, bé phải trở lại Singapore khám. Kết quả chụp CT cho thấy phần não bé không có dấu hiệu nhiễm trùng nhưng bé bị viêm nhiễm vùng kín và vùng bụng dưới, cần can thiệp ngay kẻo dịch lây lan ăn mòn, thối rữa toàn bộ cơ thể và bị đau đớn đến chết.

Các bác sĩ đã cho người mẹ gầy gò, mệt mỏi, ôm đứa con đầu to đùng, oằn mình quấy khóc này 48 giờ để quyết định. Một là tiếp tục điều trị cho con tại Singapore với viện phí rất lớn. Hai là đem con về Việt Nam để con chết mòn đau đớn vì viêm phổi và nhiễm trùng.

Lúc đó, nhìn con gái mong manh, vật vã trong cơn sốt như ngọn đèn dầu trước gió, quấy khóc vì đau đớn, chị Vụ Thị Thu Hà (26 tuổi, mẹ bé Hoài Thương) không biết bấu víu vào đâu. Chị chỉ biết ôm con quỳ xuống, khẩn thiết cầu xin cộng đồng giúp đỡ để cứu con gái yêu của mình. Hình ảnh đó đã lay động hàng triệu trái tim cả trong và ngoài nước.


Bé Hoài Thương sau ca mổ.

Bé Hoài Thương sau ca mổ.

Sư thầy Thích Tuệ Thành (chùa Triều Sơn, Huế) - người đã tận tụy đi cùng mẹ con bé Hoài Thương từ những ngày đầu chống chọi với bệnh trọng – đã đôn đáo trong 48 giờ gọi điện khắp nơi, gõ cửa từng nhà từ thiện… để quyên góp tiền bạc cứu bé. Tuy nhiên, con số quyên góp được vẫn chưa thấm vào đâu so với số tiền quá lớn mà bệnh viện yêu cầu.

Rất may là sau 3 ngày ráo riết quyên góp, sư thầy đã nhận được rất nhiều tấm lòng của các “Mạnh Thường Quân” gửi cho bé Hoài Thương trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc.


Bé Hoài Thương ngày 1/8 đã ăn được và nhanh nhẹn hơn.

Bé Hoài Thương ngày 1/8 đã ăn được và nhanh nhẹn hơn.

Tuy 2 ngày không có tiền viện phí nhưng các bác sĩ đã không vẫn cho bé Thương nhập viện và làm các nghiệp vụ y tế để cứu bé. Khi sư thầy Thích Tuệ Thành gửi kịp tiền của các nhà hảo tâm đóng góp sang cho mẹ bé Hoài Thương đóng viện phí thì ngay lập tức bé được xếp lịch mổ lấy ống dẫn lưu trong bụng ra để tránh nhiễm trùng ngược lên não. Bác sĩ tạm đặt ống dẫn lưu ngoài để thoát dịch ra ngoài và sẽ dùng kháng sinh tích cực điều trị nhiễm trùng ổ viêm cho bé.

Ca mổ thành công, bé Hoài Thương được đưa về phòng bệnh. Bé gầy tọp cả má và đau đớn nên khóc hoài, không ăn được mà còn nôn ói. Tới ngày 01/8/2018, bé Hoài Thương tuy vẫn còn sốt nhưng con đã ăn uống khá lên. Gương mặt con đã tươi vui và linh hoạt hơn trước.

Qua Báo Gia đình & Xã hội, chị Thu Hà trân trọng cảm ơn sư thầy Thích Tuệ Thành và các "Mạnh Thường Quân", các nhóm thiện nguyện đã kịp thời quyên góp, động viên, giúp đỡ mẹ con chị có kinh phí trang trải cho cuộc phẫu thuật. Những tấm lòng sẻ chia, những yêu thương vô giá của các nhà hảo tâm dù chưa từng quen biết nhưng đã tiếp thêm sức mạnh cho bé Hoài Thương ở lại với cuộc đời tươi đẹp, trong vòng tay ấm áp của mẹ.

Chặng đường điều trị của con còn dài, nhưng số tiền cần chữa trị cho bé Hoài Thương đã quyên góp đủ, sư thầy Thích Tuệ Thành và mẹ bé Hoài Thương xin ngừng nhận tiền quyên góp từ đây.

Ngọc Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC