Hà Nội
23°C / 22-25°C

Với 8 cách sau đây thì miếng thịt dai nào cũng trở nên không chỉ mềm mà còn ngọt thịt

Thứ sáu, 21:06 15/10/2021 | Ăn

GiadinhNet - Thịt vốn dĩ có độ dai là do collagen. Ngay trong thịt, lượng collagen cũng khác nhau.

Thăn và lưng ít collagen hơn ( 1-2%) nên thịt mềm, thịt nơi nào con vật vận động nhiều như bắp, gân, chân giò (5-6%) thì dai hơn.

Cũng có vài yếu tố khác ảnh hưởng tới độ mềm của thịt, như thớ thịt, lượng mô liên kết, lượng mỡ trong thịt, thậm chí mức độ stress của con vật trước khi giết mổ. Nhưng collagen là yếu tố quan trọng nhất.

Vậy với thịt dai, nên làm theo cách nào? Bạn có thể tham khảo các cách làm dưới đây:

Nấu thịt với trái cây

Các loại trái cây có thể nấu chung với thịt như táo, dứa, xoài, lê hoặc nước ép sẽ giúp thịt được mềm, ngon. Bạn thường thấy người ta nấu thịt bò, thịt heo chung với dứa, ngoài hương vị thì mục đích là giúp thịt mềm.Trước khi nấu bạn có thể gọt vỏ nếu cần, sau đó cắt lát mỏng để trái cây tiết ra được nhiều nước hơn.

Đối với thịt bò, bạn có thể dùng kiwi gọt vỏ, xay nhuyễn rồi ướp thịt khoảng 2 tiếng trước khi chiên hoặc nướng sẽ giúp miếng thịt mềm hơn, không bị dai.

Dùng rượu sake ướp thịt

Bạn thường thấy những đầu bếp chuyên nghiệp khi ướp hoặc trong quá trình nấu sẽ cho thêm 1 ít rượu vào, đó chính là bí quyết giúp món ăn ngon hơn. Bạn có thể học theo cách này để món thịt của bạn được mềm hơn, tăng thêm hương vị. Trong lúc ướp, hãy cho vào dầu oliu với rượu sake, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, đảm bảo cả nhà sẽ thưởng thức một bữa thịt ngon lành, mềm mại không bị dai.

Dùng coca

Coca là loại nước ngọt ngoài công dụng giải khát, còn  có nhiều công dụng tuyệt vời trong nấu ăn. Dùng coca để ngâm thịt trước khi nấu khoảng 10 phút giúp miếng thịt mềm một cách hoàn hảo. Đối với những miếng thịt dày, mẹo này lại càng phát huy tác dụng triệt để hơn.

Sử dụng búa hoặc thanh cán bột làm mềm thịt

Làm mềm miếng thịt lỡ nấu bị dai - Ảnh 3.

Dần thịt là cách hiệu quả giúp bạn giải quyết nhanh chóng miếng thịt bị dai hoặc quá to để chế biến. Nhờ chiếc búa dần mà các lớp cơ thịt bị phá vỡ, yếu đi nhờ đó thịt bớt dai hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là miếng thịt của bạn bị mỏng và nát nếu dần quá nhiều. Do đó, cần dần đều khắp miếng thịt và không nên dần quá nhiều.

Ướp vưới chất chua

Axit chua có thể giúp phá vỡ miếng thịt dai. Hãy ướp thịt với một ít nước sốt làm bằng chanh hoặc nước cốt chanh, giấm, bơ thậm chí là sữa chua có thể giúp phá vỡ các lớp cơ cứng của miếng thịt. Tuy nhiên, không nên ướp quá lâu, vì axit có thể làm suy yếu cấu trúc Protein của thịt quá nhiều, làm cho nó bị mềm và bở.

Ướp trong vòng 30 phút đến 2 giờ tùy độ lớn và độ dai của miếng thịt. Nếu bạn thấy thịt chảy nước ở các cạnh xung quanh là do nó ướp quá lâu.

Chanh cũng là nguyên liệu gần gũi trong nhà bếp của chúng ta. Tận dụng những quả chanh này để ướp trước khi cho thịt vào nấu giúp thịt mềm hơn rất nhiều. Nếu như hết chanh, bạn có thể sử dụng giấm, tuy nhiên chanh vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Ướp với enzyme từ trái cây

Làm mềm miếng thịt lỡ nấu bị dai - Ảnh 4.

Một số trái cây như đu đủ, thơm, kiwi, lê…có chứa enzyme giúp làm mềm thịt tự nhiên. Hãy xay nhuyễn một trong số loại trái cây trên rồi thêm một số gia vị yêu thích của bạn để tạo nên hỗn hợp sốt ướp thịt. Miếng thịt của bạn không chỉ mềm mà còn ngon ngọt hơn.

Ướp với muối

Ướp thịt với muối trong vòng 1 – 2 giờ trước khi chế biến là cách tốt nhất để phá vỡ sợi cơ dai dẳng cực kỳ đơn giản. Khi bạn đã sẵn sàng để nấu, chỉ cần rửa sạch muối, thấm thịt khô và cho vào chảo nóng là được.

Cắt thịt đúng cách

Có một vài thủ thuật với con dao của bạn đó là khía hoặc thái mỏng miếng thịt. Bạn chọn khía thịt đối với những món cần thịt dày (rán, nướng). Khi thái thịt, trước khi cắt đứt hãy khía một vài nhát. Cách này sẽ giúp phá vỡ Protein dẻo dai, đồng thời giúp thịt hấp thụ nước sốt dễ dàng hơn. Cách hai là thái mỏng (món xào). Thái thịt thật mỏng để phá vỡ những sợi cơ dài, cắt ngắn chúng và nhờ đó thịt dễ nhai hơn.

Chế biến chuyên dụng cho những miếng thịt dai

Làm mềm miếng thịt lỡ nấu bị dai - Ảnh 5.

Nấu cũng là cách để khắc phục độ dai của miếng thịt. Hầm hay kho, om chính là lựa chọn chính xác trong trường hợp này. Thời gian nấu kéo dài ở nhiệt độ thấp là cách lý tưởng để làm mềm thịt. Những sợi cơ dai, collagen và các mô liên kết sẽ bị phá vỡ, giúp miếng thịt mềm hơn.

Phương Nghi (t/h)

Gà cho vào nồi chiên không dầu kiểu này, da vàng giòn, mềm thơm, đậm vị hết chỗ chêGà cho vào nồi chiên không dầu kiểu này, da vàng giòn, mềm thơm, đậm vị hết chỗ chê

GiadinhNet - Món gà ủ muối được biến tấu làm bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh gọn lại vừa ngon vô đối.

Có một loại "cơm thừa, canh cặn" nhưng ai được cho thì còn quý hơn cả vàngCó một loại 'cơm thừa, canh cặn' nhưng ai được cho thì còn quý hơn cả vàng

GiadinhNet - Trong các bữa ngự thiện của hoàng đế thời xưa, vì mỗi bữa cũng chỉ ăn vài miếng, có món gần như còn không đụng đũa, nên người bình thường căn bản đều không nhìn ra được đó là cơm thừa. Do các vị "Thiên tử" thời xưa đều coi trọng việc tiết kiệm, và việc đổ bỏ thức ăn được coi là bất kính với trời đất, nên số thức ăn này thường sẽ được xử lý theo các cách phổ biến dưới đây.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 19 giờ trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 1 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top