Thứ Tư, 20/05/2009 11:01 (GMT+7)

Diễn viên Quốc Tuấn và hành trình chữa bệnh cho con

Kể từ ngày sinh cu Bôm (bé Nguyễn Anh Tuấn), đạo diễn, diễn viên Quốc Tuấn chưa một ngày xa con. Muộn vợ, muộn con nhưng số phận đã không mỉm cười với anh khi cu Bôm vừa ra đời đã mắc hội chứng APERT (bệnh xương cứng sớm cục bộ) và đường thở hẹp, một căn bệnh hiếm gặp trên thế giới với 160.000 người mới có một trường hợp mắc bệnh...

Sau nhiều thông tin thực hư về việc đạo diễn, diễn viên Quốc Tuấn có cậu con trai mắc bệnh lạ, lần đầu tiên "người thổi tù và" Quốc Tuấn (vai diễn của anh trong phim "Người thổi tù và hàng tổng") kể về hành trình đưa con ra nước ngoài chữa bệnh.
 

Thương con đến quặn lòng...

Tôi lấy vợ muộn, năm 2000 cưới thì đến năm 2002 sinh cu Bôm. Khi vợ có bầu, đi siêu âm là con trai, vợ chồng tôi đã vui mừng khôn xiết. Không mừng sao được khi ở tuổi 40 tôi mới có con. Ngày xưa vợ vào bệnh viện, tôi hồi hộp lắm. Vợ tôi phải sinh mổ, tôi may mắn được bác sĩ đặc cách cho vào phòng sinh. Háo hức được bế con bao nhiêu thì lúc nhìn thấy con tôi lại như rơi từ trên trời xuống, choáng voáng vì con có nhiều khiếm khuyết trên gương mặt.

Tôi đứng chết lặng đến 30 phút. Đêm ấy về tôi đã thức trắng, chỉ mong sao đấy chỉ là cơn ác mộng! Không thể chịu được, gần sáng tôi lại vào viện, đã xác định tư tưởng rằng phải chấp nhận và chiến đấu với số phận. Nhưng cứ nhìn thấy con tôi lại không cầm lòng được, lúc ấy con phải nằm trong lồng kính, điều bất ngờ là khi tôi đưa tay vào ô nhỏ để sờ vào tay con thì thấy con nắm chặt tay tôi, khóc một cách thổn thức. Chính điều này đã khiến tôi tin rằng bé Bôm là người bình thường và có thể chữa trị được...

Giấu vợ 1 ngày, 2 ngày, đến ngày thứ 3 thì tôi không nỡ, đành hé dần từng chút, vậy mà gặp con, vợ tôi đã khóc ngất đi... Rồi mọi việc cũng dần ổn, cả hai chúng tôi đều xác định tư tưởng là chấp nhận số phận và chăm con. Chúng tôi đặt tên con là Nguyễn Anh Tuấn, giống tên bố vì tôi mong mình có thể gánh thay một phần nào đó bệnh tật cho con.

Vì đường thở của Bôm rất hẹp, khi ngủ không thở được. Không biết bao nhiêu đêm 2 vợ chồng thay phiên thức bế con ngủ. Bôm 7 tuổi, cũng là 7 năm liền mỗi đêm vợ chồng tôi chỉ ngủ 2-3 tiếng, không dám đi xa Hà Nội một ngày vì con không thể vắng bố, và gia đình tôi gần như hộ khẩu thường trú trong Bệnh viện Nhi TƯ. Cũng may chúng tôi có người anh rể làm bác sĩ tại đây, đặc biệt được GS, BS, giám đốc bệnh viện Nguyễn Thanh Liêm giúp đỡ, tìm nhiều bác sĩ giỏi trên thế giới giúp đỡ việc chữa trị.
 

Xuất ngoại, chữa bệnh cho con

Năm Bôm được 3 tuổi rưỡi, xương hộp sọ bắt đầu cứng lại, không phát triển trong khi não vẫn phát triển bình thường, bắt buộc phải phẫu thuật can thiệp nới hộp sọ. Lúc này, Giáo sư Liêm giới thiệu con tôi với Giáo sư Jone Meler ở bệnh viện Hoàng gia Úc và có tài trợ viện phí để Bôm được đến Úc phẫu thuật. Ca phẫu thuật này đã rất thành công, hộp sọ của Bôm đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, đường thở của Bôm vẫn chưa được can thiệp do một vài trục trặc từ phía nhà tài trợ. Vậy là hai bố con phải về nước...

Tiếp những ngày sau đó, Bôm vẫn rất khó thở. Chúng tôi chạy đôn chạy đáo, định đưa con sang Singapore chữa trị, nhưng theo Giáo sư Liêm, trên thế giới không nhiều giáo sư, bác sĩ chữa căn bệnh này. Rất may mắn, năm 2008, Giáo sư Daehyun Lew (Hàn Quốc) cùng một đoàn bác sĩ bệnh viện Sevenance, thuộc trường Đại học Yonsei, Seoul sang khám bệnh từ thiện ở Việt Nam.

Vợ chồng diễn viên Quốc Tuấn và cu Bôm trong thời gian trị bệnh tại Hàn Quốc.
Qua giới thiệu của Giáo sư Liêm, một tháng sau Bôm được đoàn tiếp nhận để điều trị. Mừng rơi nước mắt, nhưng nỗi lo khác ập đến bởi chúng tôi không còn kinh phí chữa trị cho con. Phía Hàn Quốc chỉ nói là chi phí đắt gấp nhiều lần ở Việt Nam, chứ không nói con số cụ thể.

Tạm gác nỗi lo, hai vợ chồng lại khăn gói cùng con xuất ngoại. Khi đó, may mắn là chúng tôi được một sinh viên đang tu nghiệp tại Hàn Quốc là Phạm Tiến Thăng giúp đỡ. Ngoài chức năng phiên dịch, Thăng và nhóm bạn còn lập một trang web về Bôm và ngay sau đó, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin đề nghị giúp đỡ. Ngoài ra, tôi còn được anh Lê An Hải (cán bộ thương vụ ĐSQ VN tại Hàn Quốc), cô Hiền (đại học Seoul), Ngọc (đại học Ewho) làm phiên dịch giúp và sát cánh cùng vợ chồng tôi suốt 6 tháng trời ở Hàn Quốc.

Dù đã xác định tư tưởng chi phí tốn kém, nhưng ngày bắt đầu vào viện, chúng tôi đã phát hoảng vì tiền viện phí quá cao, chỉ tính riêng một giường bệnh đã là 275 USD/ngày, nếu người nhà đi cùng có một giường gấp, cách mặt đất 10cm để ngủ, đó là chưa kể tiền viện phí, đi lại...

Chiều hôm trước mổ, Bôm bị cạo hết tóc, lúc này con tôi thực sự hoảng loạn, vợ chồng tôi cũng vô cùng căng thẳng. Thương nhất là Bôm cứ hỏi "Bố ơi, tóc đen của Bôm đâu rồi" và tìm mọi cách để soi gương, khiến chúng tôi liên tục phải quay đi giấu nước mắt. Rồi từ phòng gây mê, nghe con gào gọi tên bố mà ruột gan tôi xót như xát muối.

Ca mổ tiên lượng trong 7 tiếng, đến tiếng thứ 9, mọi hy vọng gần như tắt thì chúng tôi có tin nhắn "sắp xong", sau đó thắt ruột chờ đợi chừng 40 phút nữa, được nghe 2 tiếng "thành công", vợ chồng tôi đều khóc vì mừng.

Gần 3 ngày nằm điều trị ở phòng theo dõi đặc biệt trong tình trạng tay chân bị trói chặt, trên mặt gắn đầy thiết bị, Bôm vẫn rất ngoan ngoãn, nhưng phải đến hôm Bôm được về phòng chúng tôi mới thở phào. Sức khoẻ con tốt dần nhưng phải đeo một cái khung rất to lên mặt và phải nới vít mỗi ngày để nâng khuôn mặt lên, mỗi lần như thế Bôm lại đau đớn vô cùng. Sau đó tôi quyết định về ngoại trú, nhưng cứ 2 ngày đến viện một lần.

Bôm đeo khung sắt trong vòng 4 tháng, nhưng để hoàn thiện, chúng tôi phải ở lại Hàn Quốc 6 tháng. Hiện sức khoẻ của Bôm rất tốt, đường thở thông thoáng, khuôn mặt trở lại bình thường, nhưng tiếc nhất là răng Bôm là răng sữa nên không thay luôn được.

Nhìn con hồi phục hoàn toàn, được đi  học bình thường, hoà nhập với các bạn là điều mà vợ chồng tôi mong ước suốt 7 năm qua. Điều quan trọng là chúng tôi nhận ra rằng, lòng tốt vẫn còn tồn tại trên đời này vì con tôi, vợ chồng tôi có được ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ của rất nhiều người. Qua đây, tôi cũng rất mong rằng, những gia đình có con mắc căn bệnh hiểm nghèo giống cu Bôm, tôi có thể giúp giới thiệu bác sĩ, bệnh viện, hướng dẫn tìm tài trợ và cung cấp thông tin chữa trị...
 
Theo Lao động&Xã hội

PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC(108)

 • Đỗ Thị Vân An (11/09/2013 14:48)

  Một người cha vĩ đại, kiên cường của cậu bé Bôm. Chúc con luôn là niềm hãnh diện của Bố Tuấn !

 • Lê Thị Sáu (23/11/2009 00:59)

  Chào anh.Dù nhỏ tuổi hơn anh rất nhiều nhưng cho phép em được xưng hô như vây. Em được biết về câu chuyện của anh qua một chuyến đi công tác ỏ HN. Trước hết em Cảm ơn anh, Cảm ơn tấm lòng của một người cha thật là vĩ đại. Câu chuyện của anh đã tiếp cho những giáo viên dạy trẻ khuyết tật như tụi em có thêm niềm tin yêu với nghề. Trong cuộc sống và công việc, tụi em đã gặp không ít những trường hợp, chỉ vì con cái như vậy mà bỏ mặc, hay theo con một thời gian ko có kết quả thế là cũng buông xuôi. Với một người "trưởng thôn" hiền lành, luôn chăm lo tới đời sống của bà con như anh sẽ có những kết thúc có hậu, như những bộ phim của anh thôi.Anh chị và cu Bôm hãy cố lên nhé, em cầu chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với anh và gia đình. Đó cũng là lời chúc và là sự hi vọng của em đối với những em bé không may trong cuộc sống này.

 • Đa Đức (07/09/2009 15:46)

  Chào anh Tuấn, tình cờ xem VTV2 phát sóng trưa ngày 07-9-2009 tôi biết được câu chuyện của bé Bôm và tình thương vô hạn của một người cha không may. Anh Tuấn ạ, anh là người đôn hậu, hiền lành, dễ mến thể hiện qua ánh mắt, nụ cười và những vai diễn khá ấn tượng. Rất tiếc là anh lại có một cuộc sống đầy vất vả như vậy. Là một người đàn ông, một người cha, tôi xin trân trọng gửi đến những những lời chia sẻ chân thành nhất. Chúc anh bản lĩnh để vượt qua những điều không may, hãy là tấm gương tốt cho mọi người, là một người đàn ông nổi tiếng nhưng giản dị, chuẩn mực với gia đình, có lòng thương con vô bờ bến, sự hy sinh của người cha có thể nói là khó tìm trong xã hội hiện nay. Chúc những gì tốt đẹp nhatas sẽ đến với anh và gia đình. Chúc anh có sức khỏe tốt để tiếp tục cống hiến. Chào thân ái!

 • Thúy Hằng (07/09/2009 15:25)

  Tối qua tôi mở chuơng trình O2 TV chỉ coi đuợc một đọan cuối về bé Bôm của vợ chồng Quốc Tuấn. Tôi vôi vào mạng tìm đọc và vô cùng xúc động trước câu chuyện của gia đình anh Tuấn. Cho chúng tôi chia sẻ với vợ chồng anh bằng tinh thần. Tình yêu thuơng của anh chị với bé Bôm chắc chắn sẽ đuợc đền bù xứng đáng. Chúc anh chị và bé Bôm một tuơng lai tốt đẹp. Hãy tin tưởng và hy vọng vào kết quả tốt đẹp nhé cả nhà bé Bôm.

 • Ngô Việt (31/08/2009 13:24)

  Trân trọng gửi đến anh Quốc Tuấn và gia đình! Qua bài báo tôi thật sự khâm phục tình yêu của Anh Chị dành cho cháu, khâm phục bản lĩnh ý chí phi thường vượt qua khó khăn. Hãy giữ vững niềm tin và nghị lực, Anh, Chị, Cháu Bôm nhé. Chúc gia đình Anh chị hạnh phúc, Cháu Bôm mau khỏe mạnh,
  Anh Quốc Tuấn, em là 1 fan hâm mộ của Anh từ rất lâu (từ khi còn nhỏ qua phim "Những người sống quanh tôi" ), Qua câu chuyện này Em càng hâm mộ và khâm phục Anh hơn, Chúc Anh và gia đình hạnh phúc

 • Nguyễn Xuân Ánh (14/08/2009 09:49)

  Bài viết thật hay.Cháu rất cảm phục về hành trình chữa bệnh cho con của cô chú.Cháu chúc gia đình chú Tuấn sẽ sớm chữa khỏi bệnh cho em Bôm.Cố lên nhé cô chú.

 • Nguyễn Thị Phượng (13/08/2009 21:47)

  Tôi rất cảm phục tình yêu con bao la của anh chị. Chúc cháu bé luôn khoẻ mạnh, gia đình anh chị luôn tràn ngập niềm vui.

 • Phạm Đức Đạt (13/08/2009 05:32)

  Đoc bài viết về hành trình chữa bệnh của con anh, em rất cảm động và khâm phục anh chị. Chúc anh, chị và bé Bôm luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc.

 • Nguyễn Thị Bình (12/08/2009 21:58)

  Hãy cố gắng lên hai bạn.

 • Nguyễn Thị Loan (12/08/2009 17:40)

  Chúc mừng cháu Bôm và anh chị. Tôi tin rằng từ bây giờ GĐ anh chị và cháu sẽ luôn ngập tràn tiếng cười, chúc GĐ anh hạnh phúc cháu Bôm khoẻ mạnh!

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 99/GP-BC ngày 15/3/2007 của Cục Báo chí, Bộ VHTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính