Ngày 20 Tháng 9, 2013 | 03:11 PM

Ứng dụng kiến thức quản lý bệnh viện vào công tác điều dưỡng

Ứng dụng kiến thức quản lý bệnh viện vào công tác điều dưỡng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Qua các hoạt động trong công tác điều dưỡng đang được nỗ lực được can thiệp tại Bệnh viện Bắc Thăng Long năm 2013, cho thấy đây chính là việc ứng dụng các kiến thức đã học của học viên trong chuyên ngành về quản lý bệnh viện tại Trường Đại học Y tế Công cộng.

Ứng dụng kiến thức quản lý bệnh viện vào công tác điều dưỡng 1
Điều dưỡng viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc và chữa trị người bệnh
 
Những năm gần đây, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, đòi hỏi ngành y tế cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tăng cả số lượng và chất lượng. Câu hỏi đặt ra là làm thể nào để phát triển bệnh viện theo cách bền vững trong giai đoạn mà sự cạnh tranh để thu hút người bệnh giữa các bệnh viện ngày càng mạnh mẽ. Điều dưỡng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y tế, là đội ngũ thường xuyên, liên tục bên người bệnh. Điều này đã được WHO khẳng định: “Dịch vụ chăm sóc sức khỏe do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp là trụ cột của hệ thống y tế”. Có nghĩa là, nếu công tác điều dưỡng được thực hiện tốt sẽ góp phần quan trọng trong việc mang lại kết quả cao trong công tác khám chữa bệnh. Điều này thể hiện rõ tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.
 
Là bệnh viện hạng II thuộc Sở Y tế Hà Nội với chỉ tiêu 350 giường bệnh và 370 nhân lực, trong đó điều dưỡng chiếm gần 60% (200 điều dưỡng) thì các kế hoạch về tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện thông qua các hoạt động có kế hoach rất cụ thể trong công tác điều dưỡng đang được toàn bệnh viện tích cực thực hiện:
 
Từ quí I/2013, kế hoạch thực hiện chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên được triển khai, khởi đầu là việc gửi đến toàn bộ các khoa phòng trong bệnh viện kế hoạch, tiến độ thực hiện kế hoạch và các tiêu chuẩn đạo đức của điều dưỡng nhằm thu hút sự quan tâm, vào cuộc của toàn bệnh viện (CV số 152 QĐ-BVBTL-TCCB, CV số 175 KH BVBTL-ĐD), việc triển khai học tập được thực hiện theo phương pháp thảo luận nhóm tại các khoa có sự tham gia của ban giám đốc, phụ trách các khoa, các bác sỹ và các nhân viên khác. Các vấn đề từ thực tế khi chăm sóc người bệnh ở từng khoa được đưa ra thảo luận, đặc biệt là tiêu chí về an toàn người bệnh và các giải pháp để giải quyết từng vấn đề trong điều kiện thực tế của bệnh viện nhằm đạt mục tiêu người bệnh là trung tâm được các nhóm phân tích, và lựa chọn cách giải quyết.

Bên cạnh đó là việc công khai rộng rãi, đầy đủ các nội dung chuẩn đạo đức điều dưỡng để chính người bệnh được tham gia cùng giám sát. Tác động của chương trình thực sự đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong hành vi chăm sóc người bệnh, trong đó tiêu chí an toàn người bệnh được giám sát chặt chẽ thông qua quy định về đối chiếu các thông tin của người bệnh khi thực hiện y lệnh của các điều dưỡng, điều này được đánh giá thông qua nhiều ý kiến phản hồi trực tiếp, gián tiếp của người bệnh và việc kiểm tra thường quy, đột xuất của bệnh viện; tiếp đến là việc ký cam kết thực hiện của từng cá nhân và tập thể thông qua hội nghị triển khai chuẩn đạo đức của điều dưỡng có sự tham dự của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội ngày 09/4/2013, chương trình đang tiếp tục được củng cố, duy trì bằng việc can thiệp vào từng vấn đề/từng khoa khi chăm sóc người bệnh của điều dưỡng trong kế hoạch thường quy hàng tháng do các khoa, phòng chủ động đề xuất thông qua hệ thống điều dưỡng trưởng (điều dưỡng trưởng khoa, phòng và phòng điều dưỡng) .

Tác động của chương trình không những tạo được sự chuyển biến tích cực trong chăm sóc người bệnh của lực lượng điều dưỡng mà đến các chức danh khác trong toàn bệnh viện, tiếp đến các vấn đề khác trong chăm sóc người bệnh đang tiếp tục được can thiệp bằng các kế hoạch rất cụ thể, sát thực tế và có tính khả thi cao như: Can thiệp về kiểm soát nhiễm khuẩn tại kho đồ vải, đánh giá thực trạng sử dụng vật tư tiêu hao của người bệnh nội trú, can thiệp quy trình đón tiếp, hướng dẫn người bệnh tại khoa khám bệnh. Đặc biệt là kế hoạch nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng trong toàn bệnh viện (CV số 585 KH-BVBTL- ĐD ngày 15/8/2013) đang được thực hiện tại bệnh viện cho thấy rõ chất lượng chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện đang dần nâng lên rõ rệt.

Thông qua các hoạt động trong công tác điều dưỡng đang được nỗ lực được can thiệp tại Bệnh viện Bắc Thăng Long  năm 2013, đây chính là việc ứng dụng các kiến thức đã học của học viên trong chuyên ngành về quản lý bệnh viện tại Trường Đại học Y tế Công cộng. Bằng phương pháp giảng dạy tích cực, trường đã giúp các học viên khả năng phát hiện vấn đề ngay trong môi trường làm việc của mình giúp các học viên tăng khả năng nhận định, phân tích vấn đề, từ đó có cơ sở để lập kế hoach và can thiệp vào các vấn đề trong môi trường bệnh viện. Điểm đổi mới nổi bật của Trường Đại học Y tế Công cộng trong các năm gần đây chính là việc hỗ trợ học viên thực hiện luận văn tốt nghiệp: học viên được các giáo viên trong  từng lĩnh vực trực tiếp hướng dẫn, học viên được thực hành nhiều kỹ năng trong chính luận văn của mình do đó học viên được tích lũy đáng kể kiến thức, phương pháp về nghiên cứu khoa học, giúp học viên viên biết cách nghĩ, cách làm dựa trên cơ sở khoa học, có bằng chứng từ thực tế để giải quyết vấn đề đạt hiệu quả và thuyết phục do đó họ có được năng lực đáng kể để tự tin trong nhiệm vụ được giao, góp phần tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện. 
 
TH

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC