Ngày 20 Tháng 4, 2014 | 10:33 AM

Từ 20/4, Hà Nội mở điểm tiêm cố định miễn phí văcxin sởi

Từ 20/4, Hà Nội mở điểm tiêm cố định miễn phí văcxin sởi
  MỚI NHẤT

Từ ngày 20/4, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội sẽ đặt một điểm tiêm chủng miễn phí văcxin sởi cho trẻ dưới 6 tuổi tại số 70 Nguyễn Chí Thanh.

Trước đó, kế hoạch tiêm sởi và tiêm vét của Hà Nội được tổ chức trùng với lịch tiêm chủng hàng tháng (đầu tháng hoặc cuối tháng tùy từng xã, phường).

Quyết định trên được ngành y tế đưa ra trước thực tế Hà Nội hiện là điểm nóng về số tử vong cũng như số ca sởi. Bên cạnh đó, do lo ngại dịch, nhưng ngày gần đây nhiều bậc phụ huynh đưa con đến các điểm tiêm chủng văcxin sởi dịch vụ tăng vọt. Vì vậy nguy cơ thiếu, hết văcxin dịch vụ này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Từ 20/4, Hà Nội mở điểm tiêm cố định miễn phí văcxin sởi 1
  Tiêm vắcxin sởi là biện pháp ngừa bệnh hữu hiệu nhất hiện nay.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, dịch sởi tại Hà Nội có biểu hiện lên đến đỉnh, thời gian dịch sẽ có dấu hiệu chững lại nhưng sẽ vẫn ở mức cao. Vì thế, ngành y tế đang quyết liệt triển khai các biện pháp, hy vọng đến hết tháng 4 sẽ khống chế được. Nếu tình hình nhu cầu của người dân cho trẻ đi tiêm đông thì Trung tâm sẽ lên phương án bổ sung nhiều điểm tiêm văcxin sởi miễn phí khác.

Trong 10 ngày gần đây, trung bình mỗi ngày toàn thành phố có 20-22 ca mắc sởi mới. Như vậy từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận hơn 1.200 ca sởi, phân bố rải rác ở 354 trên tổng số hơn 500 xã phường của cả tất cả các quận huyện.

Bộ Y tế trong ngày 19/4 cho biết ghi nhận thêm 116 ca sởi mới trong tổng số 241 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 32 tỉnh, thành phố. Đồng thời ghi nhận thêm 2 ca tử vong liên quan đến sởi. Như vậy, cả nước đã có gần 3.400 ca sởi trong tổng số hơn 9.000 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 61 tỉnh thành.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn còn tình trạng lây nhiễm chéo. Chẳng hạn, ngày 19/4, bệnh viện này chỉ có 3 ca mắc sởi mới nhập viện, nhưng có đến 10 trẻ đang điều trị bệnh ở khoa khác nhưng bị mắc sởi. Con số này vào 2 ngày trước đó thậm chí còn cao hơn. Chẳng hạn, ngày 18/4 có 3 ca sởi mới nhưng có đến 39 trẻ bị sởi từ khoa khác chuyển đến.

Cũng trong ngày 19/4, các đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và các Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Lê Quang Cường đã đi kiểm tra công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân sởi tại huyện Thạch Thất, Bệnh viện Saint Paul (Hà Nội), Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.
 

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ tháng 3 đến ngày 19/4, trên cả nước đã có hơn 440.000 trẻ được tiêm chủng thường xuyên văcxin sởi và tiêm vét sởi, đạt tỷ lệ gần 58%. Trong đó, dù cũng được coi là điểm nóng về dịch nhưng tỷ lệ tiêm của khu vực miền Nam đạt rất thấp, 43%. Thậm chí tỷ lệ này ở Bình Phước là chưa được 10%, Long An hơn 15%, Đồng Nai 27%.

Tại khu vực miền Bắc, tỷ lệ tiêm đạt gần 69%. Trong đó, thấp nhất là Lai Châu hơn 25%, một số tỉnh ở dưới mức 50% là Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hòa Bình, Nghệ An, Tuyên Quang, Hà Giang. Tại điểm nóng dịch ở Hà Nội, tỷ lệ này theo báo cáo đạt hơn 83%.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC