Ngày 27 Tháng 11, 2010 | 06:20 PM

Nghiên cứu mới điều trị lạc nội mạc tử cung

Nghiên cứu mới điều trị lạc nội mạc tử cung

GiadinhNet - Một nghiên cứu mới về điều trị lạc nội mạc tử cung vừa được đưa ra tại một hội thảo được tổ chức tại BV Phụ sản TƯ ngày 25/11.

Vừa qua, một nghiên cứu tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương trên 50 bệnh nhân lạc nội mạc tử cung (LNMTC) cho thấy: có 93,3% giảm đau bụng kinh, vùng hạ vị; 86,6% trường hợp giảm CA-125 rõ rệt; 100% trường hợp tử cung không to lên; không có bệnh nhân nào tái phát sau phẫu thuật trong thời gian nghiên cứu. Đây là tín hiệu rất khả quan cho bệnh nhân được PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Trưởng khoa Phụ ngoại III-BV Phụ sản Trung ương trao đổi trong Hội thảo Thông tin cập nhật về chẩn đoán và điều trị LNMTC tại bệnh viện này ngày 25/11/2010.

Hội thảo có sự tham gia trình bày, trao đổi của PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế - kiêm Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, BS Đặng Quang Hùng – Khoa khám bệnh - BV Phụ sản Trung ương cùng đông đảo giáo sư, bác sĩ tại nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội và cơ quan thông tấn báo chí.

Theo các chuyên gia tại Hội thảo, LNMTC là tình trạng nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) nằm sai vị trí, có mặt không chỉ ở mặt trong của tử cung mà có thể “di chuyển” sang ổ bụng, thành tử cung, thành ruột,…. Đây là bệnh thường gặp trong các bệnh phụ khoa. Theo thống kê: cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh nở thì có một người bị LNMTC, còn trong số những phụ nữ bị vô sinh thì khoảng 40% có tổn thương LNMTC. Bệnh nhân thường có các triệu chứng như: đau bụng dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt, mệt mỏi, buồn nôn, xuất huyết, …bệnh càng lâu ngày thì đau càng nặng và đặc biệt là gây vô sinh nếu không được điều trị kịp thời.

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn đã công bố một phương pháp điều trị mới, dựa vào kết quả nghiên cứu đề tài: “Đánh giá hiệu quả và độ an toàn của thuốc Phụ Lạc Cao trên bệnh nhân LNMTC” do ông cùng các cộng sự thực hiện. Trong bản báo cáo của mình, PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn đã nêu rõ tác dụng mà Phụ Lạc Cao đem lại cho bệnh nhân. Cụ thể, với 50 bệnh nhân được tiến hành nghiên cứu, có 93,3% giảm đau bụng kinh, vùng hạ vị; 86,6% trường hợp giảm CA-125 rõ rệt; 100% trường hợp tử cung không to lên; không có bệnh nhân nào tái phát sau phẫu thuật 3 tháng. Bên cạnh đó, cũng không bệnh nhân nào có dấu hiệu buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, mẩn ngứa, tăng men gan…

Như vậy, thay vì phải lo lắng về tác dụng không mong muốn từ các loại thuốc tây y đang được sử dụng phổ biến hiện nay, bệnh nhân LNMTC đã có thể tin tưởng về một phương pháp mới hiệu quả mà không gây tác dụng phụ. Đặc biệt, Phụ Lạc Cao được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược nên có thể sử dụng trong thời gian dài.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC