Ngày 4 Tháng 3, 2014 | 02:49 PM

Kiểm tra sức khỏe định kỳ quan trọng lắm!

Kiểm tra sức khỏe định kỳ quan trọng lắm!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chuyên gia y tế hàng đầu Malaysia nhấn mạnh nguy cơ tử vong từ bệnh động mạch vành và cơ hội ngăn ngừa bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ quan trọng lắm! 1
Bệnh động mạch vành và những bệnh liên quan đến tim, mạch khiến tỷ lệ tử vong cao đến 40%, nhưng cơ hội ngừa bệnh vẫn rất lớn...
 
Trở lại từ những nhu cầu thiết thực và từ thành công của những chương trình trong năm 2013, vừa qua Hội Đồng Chăm sóc Sức khỏe  - Du lịch Malaysia - MHTC ( trực thuộc Bộ Y Tế Malaysia) và Insmart đã tổ chức hội thảo sức khỏe đầu tiên của năm 2014 tại TPHCM. Viện tim quốc gia (IJN), một trung tâm chuyên khoa tim mạch nổi tiếng của Malaysia cùng hai chuyên gia đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc về sự nguy hiểm của căn bệnh tim cho những khách mời đến tham dự hội thảo. 
 
Chuyên gia lâm sàng - bác sĩ Ika Faizura đã mở đầu buổi hội thảo bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng về nhận thức của bệnh tim mạch, chiếm mức báo động 40% tỉ lệ tử vong hằng năm với căn bệnh phổ biến nhất là bệnh động mạch vành (CAD).
 
Kiểm tra sức khỏe định kỳ quan trọng lắm! 2
... nếu mọi người chú trọng đến hoạt động khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh liên quan đến tim, mạch, theo bác sĩ Ika Faizura.
 
“CAD là nguyên nhân gây ra suy tim và đột tử. Tuy nhiên căn bệnh này có thể được ngăn ngừa bằng cách kiểm tra sức khỏe sớm bởi các liệu pháp kiểm tra gắng sức cơ bản, ECG, Echo, Chụp CT mạch vành xâm lấn và không xâm lấn. Điều trị mạch vành bao gồm sử dụng thuốc và tái thông mạch máu như là phẫu thuật tạo hình mạch (đặt stent) và phẫu thuật bắc cầu”-bác sĩ Ika đưa ra lời khuyên. 

Bác sĩ Ika còn chia sẻ thêm với tất cả những người tham dự về các yếu tố rủi ro có thể thay đổi và không thể thay đổi được và sự hiểu biết về chính những nhân tố rủi ro và những hành động cần thiết để giảm thiểu nguy cơ cho bệnh động mạch vành. 

Một chuyên gia khác cũng đến từ Viện Tim quốc gia Malaysia, bác sĩ Leong Ming Chern thuộc Nhi khoa tim mạch, đã giới thiệu tóm tắt cho tất cả những người tham gia về bệnh tim bẩm sinh (CHD), vốn là một bất thường trong cấu trúc tim mạch có thể ảnh hưởng đến gần 2/100 trẻ em được sinh ra.
 
Kiểm tra sức khỏe định kỳ quan trọng lắm! 3
Liên quan đến bệnh tim bẩm sinh, bác sĩ Leong Ming Chern nói nếu phát hiện sớm nhờ thực hiện các xét nghiệm, hầu hết trẻ mắc bệnh đều được chữa khỏi và phát triển bình thường.

 Đa phần các nguyên nhân không rõ ràng tuy nhiên có một vài yếu tố có thể biết trước như di truyền, lạm dụng thuốc hay ma túy và nhiễm vitus khi mang thai. Có hai dạng bệnh CHD là không tím tái và tím tái. Nguyên nhân xảy ra khi ống dẫn máu từ phần bên trái tim qua bên phải tim do khiếm khuyết trong cấu trúc (lỗ) của vách ngăn khi máu không oxy đi qua phổi và nhập vào hệ tuần hoàn hoặc hỗn hợp cả máu có oxy và máu không có oxy và hệ tuần hoàn.  

“Triệu chứng tím tái ở trẻ em thông thường là ngón tay, ngón chân và môi có màu xanh ngay cả khi nằm nghỉ. May mắn thay nhờ có các xét nghiệm thích hợp như siêu âm tim, chụp CT, MRI , thông tim, v..v và phẫu thuật các khuyết tật tim được thực hiện một cách chính xác, vì vậy hầu hết trẻ em có thể lớn lên thành người khỏe mạnh” - bác sĩ Leong nói. 

Theo bác sĩ Leong, cách đây nhiều năm Viện tim quốc gia Malaysia từng điều trị thành công cho bệnh nhân Việt Nam và đến nay đã thiết lập sự hợp tác với Viện Tim Tâm Đức (TPHCM), Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), điều này rất quan trọng cho các bệnh nhân khi tiếp tục theo dõi tại Việt Nam.
 
Kiểm tra sức khỏe định kỳ quan trọng lắm! 4
Hội thảo sức khỏe nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.
 
Tại buổi hội thảo sức khỏe, ông TE Cheam,  Giám đốc điều hành Insmart nói rằng Viện tim quốc gia Malaysia sẽ tiếp tục tham gia những hội thảo sức khỏe tương tự tại Việt Nam trong thời gian tới. “Điều đó cho thấy sự cam kết, quan tâm và cống hiến cho cộng đồng tại Việt Nam của chúng tôi”-vị CEO Insmart, một đơn vị hàng đầu về ủy thác bồi thường bảo hiểm tại Việt Nam chia sẻ.
 
Thanh Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC