Ngày 25 Tháng 9, 2012 | 11:00 AM

Điều trị bằng công nghệ vi phẫu: Nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân

Điều trị bằng công nghệ vi phẫu: Nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - GS Lê Năm đánh giá kỹ thuật dùng chất liệu tạo hình lấy từ da lưng để ghép mặt, vá các vết thương do tác dụng phụ của tia xạ là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay.

GS.TS Lê Năm, Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia cho biết, trong thời gian gần đây, đơn vị này đã ứng dụng công nghệ vi phẫu hiện đại điều trị cho nhiều bệnh nhân ung thư bị tác dụng phụ của tia xạ cũng như các bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh hay tai nạn.

Sau 22 năm cắt bỏ ung thư, cơ thể bệnh nhân NTH (Hà Nội) bắt đầu bị lở loét. Bệnh nhân cho biết, đã dùng kháng sinh nhưng không khỏi. “Nghe người ta mách dùng thuốc Nam, tôi dùng càng làm vết thương ăn sâu hơn. Các bệnh viện chỉ giúp tôi chăm sóc vết thương nhưng không thể làm nó lành. Tôi bị cắt bỏ 3 xương sườn do tia xạ làm hoại tử. Tổn thương không dừng lại tiếp tục ăn sâu xuống màng phổi đe dọa thủng và lộ tim. Tôi nghĩ mình khó có thể qua khỏi", bệnh nhân H kể.

Sau khi vết thương ngày càng nặng, bệnh nhân H đã nhập Viện Bỏng Quốc gia, các bác sĩ xác định bị hoại tử vào xương (từ xương sườn thứ 5 đến thứ 10) và lộ màng phổi. Các bác sĩ phải cắt bỏ toàn bộ xương sườn bên phải, lấy vạt da sau lưng đắp lên vùng hoại tử. Giờ vết thương đã lành lặn, bệnh nhân H xuất viện, sống khỏe mạnh.

TS Vũ Quang Vinh, Khoa Phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia cho biết: “Không chỉ với bệnh nhân bị bỏng xạ trị, những ca bỏng nặng độ 5 (bỏng sâu, hở gân, xương, cơ, dây thần kinh…) cũng có thể được điều trị bằng công nghệ vi phẫu. Phương pháp phẫu thuật kinh điển khó đem lại hiệu quả cao như công nghệ này”.

GS Lê Năm đánh giá kỹ thuật dùng chất liệu tạo hình lấy từ da lưng để ghép mặt, vá các vết thương do tác dụng phụ của tia xạ là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Nó giúp bệnh nhân sống khỏe mạnh suốt đời. Phương pháp này mở ra một triển vọng rất tốt cho các bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh hay tai nạn. Tuy nhiên, kỹ thuật này rất khó, phải có đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm mới làm được.

“Hiện nay, Viện Bỏng Quốc gia còn điều trị rất tốt công nghệ vi phẫu, tạo hình vú bằng vạt da cho phụ nữ sau khi cắt bỏ vú do bị ung thư. Có thể chuyển ngón chân thay thế ngón tay cái bị cắt cụt, tạo hình dương vật bị cắt cụt do tại nạn hoặc ung thư”, GS Lê Năm cho biết thêm.

Thiện Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC