Ngày 4 Tháng 4, 2019 | 07:06 AM

YouTube “thoáng”, giới trẻ bị nhiễm độc?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tài khoản Youtube của Ngô Bá Khá (Khá "bảnh") đã bị chấm dứt hoạt động do vi phạm điều khoản dịch vụ của YouTube là tiếng thở phào nhẹ nhõm của nhiều bậc phụ huynh.

Việc xóa bỏ kênh Youtube mang tên Khá “bảnh” diễn ra sau hơn một ngày nam thanh niên này bị Công an tỉnh Bắc Ninh tạm giữ để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc. Trước khi bị khóa, kênh YouTube này cũng bị hủy bỏ chức năng kiếm tiền.

Điều đáng nói là trước khi bị khóa, kênh YouTube này đã có tới gần 2 triệu lượt đăng ký, với hàng trăm video có nội dung về cuộc sống giang hồ, bạo lực, chửi tục... được đăng tải. Những video đó cũng đã có tới 25 triệu lượt xem với hàng trăm bình luận tung hô từ giới trẻ cho chủ kênh này khoản thu nhập khủng lên đến 400 triệu đồng.

Độ lan tỏa của YouTube lệch chuẩn nói trên là khá lớn, thậm chí hình thành một hiện tượng xã hội, nhiều bạn trẻ sai lầm coi là thần tượng để tung hô, cổ xúy cho lối sống giang hồ.

Trong khi đó, hành vi cổ suýt của giới trẻ cho nhân vật này rất nguy hiểm bởi đã có quá nhiều em coi kẻ có hành vi lệch chuẩn nói trên là thần tượng. Cùng với đó là hiện tượng “nhái nhép” “thần tượng” qua kiểu tóc, cách ăn nói…

Không chỉ riêng Khá “bảnh” mà trên mạng xã hội còn rất nhiều “giang hồ mạng” hoạt động phô trương, tạo ra những clip bá đạo khoe côn kiếm, súng ống, văng tục chửi bậy với khuôn mặt lạnh lùng…

Trên một số diễn đàn, nhiều phụ huynh thể hiện rõ sự lo lắng, con trẻ hay bị cuốn theo những kênh YouTube lệch chuẩn mà rất khó ngăn cản. Đồng thời cũng không ít phụ huynh ca thán về những ngôn từ, hành vi lệch chuẩn của con do bị nhiễm từ những trang mạng xã hội có nội dung xấu.

Qua vụ việc nói trên có quá nhiều câu hỏi đặt ra với các cơ quan chức năng vì để một nhân vật xấu hoành hành quá lâu trên mạng với nhiều nguy hại đặc biệt là giới trẻ? Tất cả những clip này đều lệch chuẩn, không phù hợp với chuẩn mực đạo đức tại sao lại được giới trẻ tung hô? Có phải đó là những clip đánh trúng vào sự hiếu kỳ, tâm lý đám đông nên nhanh chóng được lan tỏa?

Qua đây, xã hội cũng báo động đỏ về lối sống lệch chuẩn của rất đông giới trẻ, tôn sùng bạo lực, hành vi ngông cuồng coi thường pháp luật, coi thường đạo đức, coi những kẻ sống lệch chuẩn như người hùng, hấp dẫn. Trong khi bao nhiêu gương con người tốt dũng cảm, học tập, lao động, cống hiến trí tuệ giúp đời lại ít được lưu tâm.

Khi những đoạn clip của Khá “bảnh” thành một thứ như dịch bệnh xã hội với tốc độ lan truyền rất nhanh mà đối tượng bị tiêm nhiễm dễ nhất là giới trẻ. Chúng ta đã có luật an ninh mạng, ai gây hại tới xã hội trên mạng đều cần xử lý nghiêm.

Với việc phát giác tội phạm quá chậm trễ, nhiều diễn đàn hồ nghi YouTube có tạo điều kiện cho những hiện lệch chuẩn kiếm tiền và “đầu độc” thể hệ trẻ? Điều này cơ quan chức năng cần phải làm rõ? Bởi có tới hơn 420 video của Khá “bảnh”, chẳng lẽ YouTube không nhận được nút báo cáo nội dung không phù hợp nào từ cộng đồng, hoặc sự can thiệp rõ hơn của cơ quan chức năng?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC