Ngày 25 Tháng 11, 2017 | 07:00 AM

Yêu thương khó mua bằng tiền

GiadinhNet - Lại một vụ bạo hành trẻ xẩy ra ngay chính trên chiếc giường của bé. Thủ phạm là người giúp việc, nạn nhân là cháu bé mới chỉ hơn 1 tháng tuổi. Sự việc đã gây nên một cơn sóng trào dư luận.

Sự việc được biết đến cách đây vài ngày tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đó là tối 22/11, khi chị Trần Thị Ngọc P (mẹ bé N) đăng tải trên tài khoản facebook cá nhân của mình đoạn clip người giúp việc tên là Nguyễn Thị Hàn hành hạ con chị. Được biết, vợ chồng chị P thuê bà Hàn từ ngày 27/9/2017. Ngày 5/10/2017, chị P. sinh cháu N. Lúc này bà Hàn ngoài giúp việc nhà cho gia đình còn có nhiệm vụ chăm sóc cháu N. Trong khoảng thời gian từ ngày 20 - 22/11, khi vợ chồng chị P. có việc phải vắng nhà, bà Hàn đã có hành vi bạo hành, dùng tay đánh nhiều phát vào gáy, đầu, người, tung cháu N lên và hét liên tiếp vào mặt cháu một cách tức giận…

Bà Hàn có hành vi bạo lực bé N liên tiếp trong 3 ngày nhưng trong 3 ngày đó gia đình chị bé N không ai biết. Chỉ đến khi chồng chị P xem camera mới hoảng hốt nhìn thấy cảnh con mình bị bạo hành. Ngay lập tức vợ chồng chị P đã đưa clip và đơn tố cáo bà Hàn đến cơ quan công an. Hiện bà Hàn đã bị bắt và đang phải đối mặt với mức án 3 năm khi có hành vi bạo hành trẻ nhỏ.

Điều khiến dư luận phẫn nộ là hành vi thiếu nhân tính của người giúp việc nhưng cũng không khỏi thắc mắc vì sao bố mẹ bé N lại không sớm nhận ra để đứa con bé bỏng phải nhận lãnh sự tổn thương cả thể xác, đặc biệt là sự tổn thương về mặt tâm hồn?

Tại cơ quan điều tra, bà Hàn cho biết, gia đình chị P không bảo bà phải nấu cơm, dọn dẹp khi trông bé N. Thế nhưng vì muốn xong việc sớm để về nhà sớm nên bà Hàn vẫn tranh thủ làm. Trong khi bà muốn tranh thủ làm việc nhà thì bé N lại khóc nên bà mới bực tức. Nói như vậy để thấy rằng, bà Hàn có hành vi bạo lực lên bé N là do bực tức, bởi bản chất ngày thường bà không hung dữ như vậy. Tuy nhiên có một lý do vô cùng quan trọng khác dẫn đến việc bé N bị bà Hàn bạo hành là vì bé N không được bà yêu thương.

Điều đáng nói là, không chỉ bà Hàn mà trên thực tế, liệu có mấy người giúp việc đủ tình yêu thương để cư xử một cách “phải đạo” với người mà mình được thuê trông nom? Ấy thế mà chúng ta, vì công việc bận rộn, vì muốn giải phóng đôi bàn tay, muốn giải phóng sự nhọc nhằn nên đã phải tìm đến người giúp việc để làm cái công việc rất cần tình yêu thương – đó là chăm sóc con nhỏ và chăm sóc cha mẹ già của mình.

Dân gian vẫn thường nói “có tiền mua tiên cũng được” nhưng qua vụ việc bé N bị bạo lực thì thấy rằng, vẫn có nhiều thứ không thể mua được bằng tiền. Việc gì cũng có thể thuê được, cái gì cũng có thể mua được, duy có yêu thương là không thể mua nổi bằng tiền.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC