Ngày 17 Tháng 8, 2016 | 08:27 AM

Xúc phạm người cắt cỏ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu không phải đích thân Chủ tịch Hà Nội nói ra con số 53 tỷ đồng cắt cỏ, tỉa cây cho 24km đại lộ Thăng Long thì cứ tưởng đây là chuyện đùa.

Ông Nguyễn Đức Chung bảo trước là khoản tiền chi hàng năm này sẽ khiến nhiều người giật mình, là không thể chấp nhận được. Bây giờ, sau 2 ngày ông phát đi thông tin, người dân không giật mình đâu mà… choáng! Và dĩ nhiên, đúng là không thể chấp nhận nổi rồi.

Sự thẳng thắn của lãnh đạo TP Hà Nội gợi nhớ về đề án chặt hạ thay thế 6.700 cây xanh ầm ĩ hồi đầu năm ngoái. Quý vị còn nhớ không, có thông tin người ta quẹt quẹt 2 vệt sơn chéo nhau mất gần 700.000 đồng một cây (đánh dấu để chặt); ngân sách thành phố chi 25 triệu tiền chặt, 10 triệu tiền đào gốc cho một cây xà cừ đường kính trên 120cm; vẫn cây có đường kính này nếu chỉ cắt tỉa không sử dụng xe nâng thì chi phí hơn 13 triệu và trường hợp cây gãy đổ chi phí giải tỏa là trên 10 triệu đồng. Sau đó, các cơ quan của Hà Nội lên tiếng giải thích đủ kiểu, phản bác sạch!

Hi vọng cơ quan nào đó cũng dũng cảm mà “chỉnh” lại số liệu vị chủ tịch của họ đưa ra, để chúng ta được thở phào nhẹ nhõm và để những công nhân trực tiếp làm việc ngoài đường không cảm thấy bị xúc phạm. Việc của họ đâu có đắt giá thế mà cứ quy ra tiền tỷ đến là sợ! Nhưng đồ rằng, ông Nguyễn Đức Chung đã đọc ra con số 53 tỷ, đã chấm dứt việc chi tiền cho cắt cỏ tỉa cây (trừ một số điểm quan trọng), thì chắc không thể sai được, cũng chẳng cơ quan nào bao biện được nữa.

Các đơn vị chịu trách nhiệm làm mấy việc này cũng thực tài tình nếu biến hàng chục tỷ đồng cho 24km kia hiển thị rõ mồn một trên các báo cáo chi tiêu ngân sách mà ai cũng phải thấy hợp lý, giống như người ta cũng rất giỏi kê khai, vẽ việc với mỗi chuyện quẹt 2 nhát sơn lên thân cây mất gần 700.000 đồng một cách hợp lý. Nhưng có tài tình và hợp lý đến đâu cũng không qua đánh lừa được cảm giác, thứ rất chung chung, là sự giật mình của số đông, như lời vị chủ tịch đã nói. Sự giật mình ấy sẽ phản ánh rõ nhất số tiền ấy là to hay nhỏ.

Và quan trọng nhất, dù có kê khai chi tiêu giỏi cỡ nào thì họ vẫn xúc phạm sự cao quý của những công nhân vất vả tay kéo tay máy đẫm mồ hôi ngoài đường. Họ nhận được bao nhiêu từ chi phí cỡ 2 triệu đồng cắt tỉa 1 mét vuông cỏ? Hay họ phải làm việc cực nhọc để rồi mang “lợi lộc” về cho người khác? Và “đau” nhất là, giờ đây, nghề của họ đang bị cạnh tranh khủng khiếp khi thiên hạ nhao nhao bỏ việc đi học cắt cỏ, tỉa cây vì tưởng rằng nghề này giàu lắm! Quẹt 2 vệt sơn gần 700.000 đồng, cắt 1 mét cỏ những 2 triệu đồng cơ mà…

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC