Ngày 28 Tháng 3, 2017 | 08:22 AM

Xin hãy tự trọng

GiadinhNet - Nếu không có việc bàn tán om sòm trên mạng xã hội về một bảng pano chưa đến 40 chữ cũng để sai tên địa danh tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thì hẳn đến giờ này những tấm bảng đó vẫn hiển nhiên án ngữ trên đường.

Những tấm bảng tuyên truyền đặt tại các tuyến đường thuộc địa phận quận này có nội dung: “Đảng bộ và nhân dân quận Nam Từ Niêm đẩy mạnh các phong trào thi đua quyết tâm xây dựng quận trở thành đô thị “Xanh – Sạch – Văn minh – Hiện đại”. Toàn bộ các bảng tuyên truyền này đều viết sai chính tả tên quận thành “Nam Từ Niêm” thay vì “Nam Từ Liêm” mà các cơ quan hữu quan của quận Nam Từ Liêm không hề phát hiện ra.

Điều đáng nói là cách giải thích lỗi sai này vẫn rất xưa cũ là do người đánh máy. Lý do đem ra “quay vòng” chắc sẽ nhiều, nhưng chính yếu nhất vẫn là sự dễ dãi, làm việc một cách hời hợt, không nghiêm túc, không có trách nhiệm. Chắc chắn rằng trước khi tấm bảng được mang đi treo thì dòng chữ này đã qua nhiều bộ phận thẩm duyệt ấy vậy mà lỗi sai nho nhỏ này không ai phát hiện ra?

Nhiều người từng thắc mắc vì sao chương trình giáo dục đều bắt trẻ em phải học chính tả trong suốt 5 năm? Và vì sao mà các thế hệ đi trước luôn răn dạy “Hãy giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt”? Đơn giản là vì ngôn ngữ không đơn thuần là những mã, cốt chỉ để truyền thông, mà còn là văn hoá, là niềm tự hào của cả một dân tộc. Gìn giữ, lưu truyền và phát huy sự trong sáng - hay - đẹp của ngôn ngữ chính là nhiệm vụ của bao thế hệ. Vì vậy, khi dùng chữ thì không thể nào qua loa, dễ dãi với con chữ được.

Người viết đúng chính tả là người biết tự trọng bản thân mình và tôn trọng người xung quanh. Những lỗi sai chính tả thể hiện trên một văn bản bình thường đã khiến người đọc cảm thấy khó chịu, đằng này nó lại xuất hiện trên các băng rôn, pano tuyên truyền những công cụ “công” của việc quản lý là điều khó được chấp nhận. Đó là chưa kể hàng chục tấm pano khẩu hiệu được làm qua máy vi tính và được các ban ngành duyệt trước khi treo trên dọc các tuyến đường vậy mà chẳng ai biết lỗi sai. Đây là cách làm việc cực kỳ cẩu thả của một bộ phận công chức thuộc quận này.

Điều nhiều người đang bàn tán là chẳng ai chịu nhận sai mà lại là do lỗi của người đánh máy cả. Chưa hết, để lấp liếm cái sai họ đã thuê người úp ngược mặt biển tuyên truyền vào trong thì khó có thể chấp nhận được.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC