Ngày 15 Tháng 6, 2019 | 07:00 AM

Xin cảm ơn Quốc hội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 14/6, Quốc hội chính thức thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Luật gồm 7 chương, 36 điều và sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020.

Đây là tin vui và đáng chú ý nhất đối với nhiều người dân trong ngày 14/6, ngày cuối cùng của kỳ họp thứ 7 của Quốc hội; đặc biệt là Quốc hội đã thông qua, tán thành bổ sung vào luật, quy định “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông.

Suốt thời gian qua, việc uống bia rượu rồi điều khiển phương tiện giao thông là một vấn nạn lớn gây bức xúc trong dư luận bởi tác hại khủng khiếp của nó. Biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông, vụ đánh nhau, gây tai nạn thương tích, bạo hành gia đình, xâm hại tình dục… có nguồn gốc từ việc người sử dụng rượu bia không làm chủ được hành vi của mình. Những cái chết thương tâm, những chấn thương nặng khiến cả người vi phạm lẫn nạn nhân đều trở thành gánh nặng cả về tài chính, y tế, tinh thần, thể xác cho gia đình, xã hội vì hậu quả của việc sử dụng bia rượu không đúng chỗ.

Có thể nói, đây dự luật dành được sự quan tâm đặc biệt, nhất là sau khi Quốc hội thể hiện chính kiến về phương án cấm người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông quy định tại Điều 5 của dự thảo luật. Đồng thời cũng thể hiện được ý chí và nguyện vọng của người dân trước việc ngăn chặn tác hại của rượu bia.

Trước thông tin đáng mừng này, nhiều người vẫn băn khoăn rằng, Quốc hội đã đồng ý cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, vậy chế tài xử phạt thế nào, khi mà Luật Phòng, chống tác hại rượu bia không quy định chế tài này? Trả lời câu hỏi này, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (cơ quan thẩm tra dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia) cho biết, tại nghị quyết kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã giao Chính phủ khẩn trương sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, cần tăng chế tài, xử phạt nghiêm các trường hợp sử dụng ma túy, rượu, bia, chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện giao thông. Ông cũng khẳng định, chắc chắn khi sửa nghị định sẽ nâng mức xử phạt.

Luật Phòng chống tác hại của rượu bia được thông qua, chắc chắn sẽ cảnh tỉnh thói quen sử dụng rượu bia tiêu cực của nhiều người, và chắc chắn sẽ giảm được nhiều hệ lụy từ tác hại của rượu bia. Tuy nhiên, để Luật thực sự phát huy được hiệu quả rất cần sự vào cuộc của toàn xã hội, đặc biệt vẫn rất cần chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rượu bia đối sức khỏe và tính mạng của mỗi người.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC