Ngày 8 Tháng 1, 2019 | 07:00 AM

Vừa trái luật, vừa thiếu tình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày qua, dư luận bức xúc vì một số công ty chấm dứt hợp đồng với người lao động vào những ngày cuối năm – thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, trong khi rất nhiều người trông đợi vào lương, thưởng cuối năm để lo cho gia đình.

Cách thức mà các công ty đưa ra để cho người lao động nghỉ việc khiến dư luận phản ứng dữ dội. Có công ty đưa ra lý do là sắp bị phá sản nhưng ngay sau khi đã hoàn tất các thủ tục cho công nhân nghỉ việc, chốt trả sổ BHXH, đóng cửa ít ngày thì họ lại thông báo tuyển lao động mới. Có công ty lấy lý do chuyển nhượng cho chủ mới, thay đổi tên công ty rồi khó khăn, phá sản… để cho người lao động nghỉ việc. Tất cả những “chiêu trò” đó đều vì một mục đích né tránh thưởng Tết, lương tháng 13 và né đóng BHXH cho công nhân.

Những người lao động phần lớn đều có cuộc sống khó khăn, phải xa người thân, quê hương đi lập nghiệp. Ai cũng mong muốn có thu nhập ổn định để lo cho người thân, gia đình, nhất là những ngày cuối năm, giáp Tết. Một số công ty, đơn vị cho hàng loạt người lao động nghỉ việc với các lý do “chiêu trò” trên đã cướp đi niềm vui và quyền lợi của họ. Bị cắt hợp đồng ngay thời điểm cuối năm, cận kề dịp Tết, người lao động sẽ không kịp xin việc làm mới để trang trải cuộc sống, mất hàng loạt khoản thưởng, chế độ phúc lợi, nâng lương, đóng BHXH… Đây là không chỉ là hành xử thiếu nhân văn với người lao động mà còn là hành vi phạm luật.

Về hành vi này, các luật sư cho rằng, các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của Bộ luật Lao động, phải bảo đảm quyền lợi người lao động theo đúng quy định pháp luật. Chưa kể doanh nghiệp trước khi cho người lao động nghỉ phải xây dựng phương án, thông qua ban chấp hành công đoàn và cơ quan quản lý nhà nước cấp phép.

Cách làm ăn "chụp giật" của các doanh nghiệp nói trên đối với người lao động là những hành vi đáng lên án. Đây cũng là vấn đề mà các cơ quan chức năng rất cần lưu tâm để có giải pháp phòng ngừa, giám sát, nhằm bảo vệ người lao động vào thời điểm nhạy cảm này, tránh để xảy ra những hệ lụy đáng tiếc do một số chủ sử dụng lao động mang lại. Bên cạnh đó, để tự bảo vệ mình khi doanh nghiệp yêu cầu chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, người lao động hoàn toàn có thể đề nghị cơ quan chức năng can thiệp, hoặc khởi kiện đòi quyền lợi.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC