Ngày 25 Tháng 12, 2013 | 02:00 PM

Vụ "scandal" rau sạch: Khi cái “bẩn” mang tính hệ thống

Vụ "scandal" rau sạch: Khi cái “bẩn” mang tính hệ thống
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng vạn người dân Hà thành thanh lịch chắc hẳn sẽ choáng váng khi biết tin, chính ông Chủ nhiệm HTX rau sạch Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) thừa nhận rằng, có những xã viên vì hám lợi đã sẵn sàng mua rau Trung Quốc rồi trà trộn vào rau do mình sản xuất để xuất bán với giá cao.

Số hàng này sau khi “phù phép” bằng cái cách rất bẩn thỉu đó dĩ nhiên được mang một cái mác rất “sạch” của HTX rau Vân Nội. Sau khi được “đóng dấu sạch” này, đương nhiên nó được đưa vào các siêu thị lớn ở Hà Nội và bán cho người tiêu dùng như một thứ hàng đảm bảo chất lượng, với một mức giá cao gấp đôi, gấp ba so với giá ngoài chợ.

Hàng triệu người dân cả nước hẳn sẽ còn choáng váng hơn khi biết, không chỉ hàng của HTX rau sạch này bị “trộn”, bị làm giả một cách trắng trợn mà còn rất nhiều nơi khác nữa cũng đang làm giả như vậy. Ngay tại cái xứ đang được gắn mác “sản xuất rau sạch” này có rất nhiều doanh nghiệp chuyên cung ứng rau đi thị trường cả nước. Họ không thuê người trồng rau mà dùng người nhà, sáng sớm đến các chợ đầu mối mua gom rau “bẩn” đủ loại về đem đóng gói, dán tem nhãn “rau sạch” rồi mang đi tiêu thụ. Lượng hàng bẩn mang mác sạch này, dĩ nhiên lại được đưa vào các trung tâm thương mại, các siêu thị, bếp ăn tập thể, thậm chí là cả những bếp ăn của các cháu mầm non, mẫu giáo, tiểu học…

Hàng chục triệu con người không chỉ bị lừa dối, bị chiếm đoạt tiền bạc một cách trắng trợn mà còn đã và sẽ phải đối mặt với một nguy cơ khác lớn hơn cả vạn lần: Lâu nay, bản thân họ, gia đình họ hoặc con cháu họ đã bị đầu độc một cách không thương tiếc. Quy trình trồng rau của nhiều vùng ngoại thành Hà Nội “bẩn” đến như thế nào, chắc chẳng mấy ai lạ? Nào là rau trồng trên nghĩa địa, trên mộ người chết. Nào là rau trồng trên bè giữa sông – mương – cống nước thải. Nào là rau tưới bằng các loại nước sinh hoạt ô nhiễm. Nào là rau phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích… Tất tần tật những thứ đó đều có thể bị “hô biến” thành… rau sạch. Tất tần tật những thứ đó đều có thể chui vào bụng đồng bào dưới cái tên “rau sạch”.

Vô vàn những vụ ngộ độc tập thể đã xảy ra. Vô vàn những điều kỳ lạ như nhiều người đồng loạt ngất, tức ngực, khó thở… khiến cơ quan chức năng bó tay khi truy tìm nguyên nhân đã xuất hiện. Vô vàn những cái tên hết sức phản cảm nhưng là sự thật gần đây như “làng ung thư”, “thôn dịch bệnh”… đã hiện hữu. Cuộc sống con người mong manh hơn từ cái sự “sạch” được phù phép này! Tuy nhiên, nó càng mong manh nữa khi cái “bẩn” này không chỉ của mỗi thành viên HTX rau sạch, của những thương lái rau Vân Nội hay các siêu thị bán rau sạch, mà là của cả một quy trình, cả một hệ thống từ sản xuất, kiểm tra, kiểm soát đến phân phối, tiêu dùng.
Điều nguy hại nhất nằm ở đấy!
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

 
Thường Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC