Ngày 6 Tháng 5, 2018 | 04:38 PM

Vụ cô giáo văng tục chửi học sinh: Vì sao không học sinh nào lên tiếng?

Vụ cô giáo văng tục chửi học sinh: Vì sao không học sinh nào lên tiếng?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Điều khiến tôi trăn trở nhất trong clip của cô N. K. T là việc hàng chục học sinh ngồi cúi gằm mặt nghe cô chửi mà không một ai lên tiếng. Họ đều là những người đã trưởng thành, là sinh viên hay những người đã ra trường đi làm. Trung tâm đó cũng chỉ là một trung tâm Anh ngữ mà chính họ đã bỏ ra một số tiền lớn để đóng học. Vậy tại sao họ lại im lặng cúi đầu?

Ngày hôm nay, khắp nơi trên mạng xã hội lan truyền clip cô giáo N.K.T, chủ một trung tâm Anh ngữ chửi học sinh bằng những lời thóa mạ xúc phạm chỉ vì bạn này không nộp 100 ngàn tiền phạt khi quên bài tập ở nhà. Trong clip, cô lớn tiếng xưng hô mày tao, chửi học sinh là rẻ rách, là đồ con lợn và nhiều những từ ngữ khó nghe xúc phạm khác. Trong khi cộng đồng mạng dậy sóng, hỏi về nhân cách của một người dạy học thì cô tự mình đăng lên một clip phân trần, rằng phải chửi để học sinh biết sợ mà chịu học. Không hề có một thái độ ăn năn, cô vẫn cho rằng mình đúng.
Giáo viên hay người dạy học nói chung, suy cho cùng thì cũng chỉ là một người bình thường với cuộc sống riêng và những tâm tư tình cảm bình thường. Có những người hiền lành thì cũng có những người nóng tính, hay quát tháo học sinh. Nhưng liệu chúng ta có thể ngụy biện cho những lời thóa mạ, vô văn hóa như vậy rằng đơn thuần xuất phát từ sự nóng nảy?
Từ ngàn đời xưa, Việt Nam vốn dĩ có truyền thống tôn sư trọng đạo, coi người dạy mình hơn cả cha mẹ để kính trọng và tuân theo bởi những kiến thức mà người thầy có được. Nhưng liệu kiến thức có phải thứ duy nhất mà chúng ta có thể đòi hỏi ở một người đứng lớp? Với kiến thức uyên thâm nhưng ngôn ngữ, cách hành xử kém văn hóa như vậy thì liệu có đáng làm một người thầy? Vụ cô giáo Lê Na gây sốc cộng đồng mạng trước kia hay vụ thầy giáo Dan xúc phạm đại tướng Võ Nguyên Giáp kèm theo hàng chục status xúc phạm người Việt Nam khác phải chăng chưa đủ để xem xét lại về tư cách của những người dạy học?
Cô giáo dạy tiếng Anh văng tục chửi học sinh lại một lần nữa làm dậy sóng cộng động mạng xã hội. Ảnh internet

Cô giáo dạy tiếng Anh văng tục chửi học sinh lại một lần nữa làm dậy sóng cộng động mạng xã hội. Ảnh internet

Cô giáo tiếng Anh N.K.T kia cũng như rất nhiều thầy cô và các bậc phụ huynh khác đều lí luận rằng phải khiến trẻ sợ hãi mình thì mình mới có thể dạy dỗ được. Nhưng tôi cho rằng đó là những quan điểm sai lầm và đã quá lỗi thời. Khiến người khác sợ hãi thì dễ, khiến người khác nể mới khó. Nếu cách duy nhất khiến các cô giáo có thể làm để cho học sinh của mình lắng nghe là trừng phạt thì phải chăng các cô phải xem lại về nghiệp vụ sư phạm của mình đã đủ cuốn hút để học sinh thích thú học tập và ghi nhớ bài giảng?
Có vẻ như thời bây giờ, quá dễ dàng để trở thành một người thày hay cô. Những người không được đào tạo về sư phạm hay qua kiểm tra đều có thể trở thành thày cô bằng cách tham gia vào một trung tâm dạy ngoại ngữ hay kĩ năng nào đó. Tôi cho rằng, sau vụ việc cô giáo N. K. T này, các cơ quan chức năng cần phải rà soát lại các trung tâm ngoại ngữ để kiểm tra tư cách đứng lớp của từng thầy cô giáo, tránh trường hợp những thầy cô không có đủ kĩ năng sư phạm và cần có những mức phạt như cấm đứng lớp với những cô giáo có phát ngôn thiếu văn hóa như vậy? Hoặc nếu cần thiết, hình phạt có thể nặng hơn nữa như yêu cầu đóng cửa trung tâm.
Điều khiến tôi trăn trở nhất trong clip của cô N. K. T là việc hàng chục học sinh ngồi cúi gằm mặt nghe cô chửi mà không một ai lên tiếng. Họ đều là những người đã trưởng thành, là sinh viên hay những người đã ra trường đi làm. Trung tâm đó cũng chỉ là một trung tâm Anh ngữ mà chính họ đã bỏ ra một số tiền lớn để đóng học. Vậy tại sao họ lại im lặng cúi đầu khi người đứng lớp phát ngôn như vậy, mà đây không phải lần đầu tiên? Phải chăng nền giáo dục bằng nỗi sợ hãi đã tạo ra một thế hệ cúi đầu? Như cô giáo ép uống nước giẻ lau, đứa trẻ im lặng uống, cả lớp cũng im lặng cúi đầu. Cô giáo mấy tháng trời không giảng bài mà mãi cũng chỉ có duy nhất em Song Toàn dũng cảm lên tiếng? Chắc chắn còn rất nhiều vụ việc chưa được đưa ra truyền thông nữa và còn nhiều vụ tương tự rồi sẽ xảy ra nữa.
Tôi tự hỏi, cứ tôn sư trọng đạo một cách thái quá như vậy, thế hệ tương lai này rồi sẽ đi về đâu?
Hàn Băng Vũ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC