Ngày 30 Tháng 12, 2014 | 01:12 PM

VTV có gì sai khi mời Lệ Rơi lên sóng truyền hình?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cũng giống như mọi trào lưu chỉ trích xuất hiện rầm rộ lâu nay, sự chỉ trích dành cho VTV1 là hơi quá lời, thậm chí là “oan” cho nhà đài khi cho rằng họ đang lá cải hóa báo chí khi đề cập đến vấn đề Lệ Rơi.

Tối 27/12, chàng trai “thảm họa” Lệ Rơi (Lê Đức Hậu) đột nhiên xuất hiện trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam trong chương trình "Cuộc sống thường ngày" khiến không ít khán giả ngỡ ngàng.

Cộng đồng mạng “dậy sóng” bởi những ý kiến đa phần là chỉ trích dành cho những người làm báo của Đài Truyền hình Việt Nam.

Chúng tôi xin nói lại cho rõ về sự nổi tiếng của Lệ Rơi. Lệ rơi tên thật là Nguyễn Đức Hậu, sinh năm 1987, là một người nông dân trồng ổi. "Ca sĩ" này bắt đầu nổi tiếng (được nhiều người biết đến) khi tải clip những bài hát anh thể hiện lên youtube, trở thành một trong những nhân vật được chú ý nhiều nhất năm 2014.

 

 

 

Điều đáng nói là những clip đó được nhiều người để ý không phải vì anh hát quá hay mà là vì quá...buồn cười. Dường như tất cả các nốt nhạc mà Lệ Rơi hát đều sai, chẳng ra một thanh âm nào. Lệ Rơi hát không ra hát nhưng rất hồn nhiên, chẳng cần biết người khác nghĩ về mình thế nào. Giọng hát "lạ" cộng thêm một phong cách gây hài tự nhiên bởi sự đối lập giữa dáng vẻ quê mùa của một người nông dân và cách hát đắm say hơn cả ca sĩ.

Tất cả đều được Lệ rơi thể hiện một cách hồn nhiên, cộng thêm bí danh Ca sĩ Lệ Rơi càng khiến cho người ham vui được một trận cười đến...rơi lệ. Trong khi đời sống đã quá thừa những điều giả dối thì sự xuất hiện của Lệ Rơi thật thà từ chân tơ đến kẽ tóc, như một lẽ tự nhiên, đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Cái tên Lệ Rơi nổi lên là vì lẽ đó.

Việc truyền thông tìm nhân vật nổi tiếng để khai thác, phục vụ độc giả, gián khả là một lẽ đương nhiên, không riêng gì ở Việt Nam. Nhưng nhiều người cũng vì thế mà có cái nhìn không hay về nghề báo. Dư luận gọi cách làm báo như vậy là cách làm của những tờ báo lá cải, không mang lại lợi ích gì cho xã hội.

Chính vì thế mà khi VTV1 mời Lệ Rơi, một người nổi tiếng bất đắc dĩ lên làm khách mời của chương trình Cuộc sống thường ngày đã khiến nhiều người hết sức bức xúc. Đa phần ý kiến là chỉ trích, cho rằng VTV1 đang biến một kênh truyền hình chính thống trở thành lá cải khi đề cập một vấn đề hết sức nhảm nhí – vấn đề Lệ Rơi.

Sự thật thì Lệ Rơi không phải là ca sĩ nổi tiếng mà là một hiện tượng xã hội. Đó là hiện tượng nổi tiếng bởi những trò nhảm nhí, vô thưởng vô phạt trong thực tế đời sống xã hội hôm nay. Và khi đã là hiện tượng xã hội thì báo chí không thể đứng ngoài cuộc. Báo chí vốn có sứ mệnh phản ánh sự thật. Né tránh sự thật của xã hội là sự bất lực của những người làm nghề chân chính.

Với Lệ Rơi, sự thật đằng sau hiện tượng đó là gì? Tìm ra câu trả lời chính là nhiệm vụ của báo chí. Như vậy việc VTV1, hay những tờ báo trước đây thực hiện chủ đề về Lệ Rơi chẳng có gì sai. Không phải cứ đề cập đến vấn đề nhảm nhí, con người nhảm nhí thì báo chí cũng đồng thời trở thành nhảm nhí. Đây là một cách nhìn hoàn toàn phiến diện.

Việc mời Lệ Rơi lên sóng truyền hình vì thế là hoàn toàn bình thường, thậm chí rất cần thiết nếu thông qua cuộc phỏng vấn đó, người xem thấy rõ được bản chất của sự nổi tiếng đó là gì, đằng sau sự nổi tiếng đó là gì, cho thấy vấn đề xã hội gì đang diễn ra…

Lệ Rơi say sưa hát Em của ngày hôm qua như một cách chọc cười thiên hạ

Lệ Rơi say sưa hát "Em của ngày hôm qua" như một cách chọc cười thiên hạ

Việc phản ánh hiện tượng Lệ Rơi, hay đưa Lệ Rơi lên sóng truyền hình làm khách mời của VTV1 nếu đáp ứng được những yêu cầu trên thì VTV đang thực hiện đúng nghiệp vụ của mình. Còn nếu VTV mời Lệ Rơi lên sóng truyền hình để vinh danh, để cổ súy, để ca ngợi em thì đó mới là điều sai trái.

Xem nội dung phỏng vấn Lệ Rơi trên chương trình Cuộc sống thường ngày của VTV1 thì thấy rằng VTV không hề có ý đồ vinh danh ca sĩ Lệ Rơi. Nội dung phỏng vấn xoay quanh những câu hỏi về những điều xảy ra sau khi Lệ Rơi “nổi tiếng”.

Kết thúc chương trình, MC Hoàng Trang nói: "Khi tôi có chia sẻ thông tin trên Facebook cá nhân về sự xuất hiện của Nguyễn Đức Hậu trong chương trình này, có một số khán giả đã thắc mắc là: "Tại sao khách mời lại là Lệ Rơi - một nhân vật gây những dư luận trái chiều. Nhưng qua câu chuyện vừa rồi của Nguyễn Đức Hậu, chúng ta có thể thấy một điều, điều đáng quý nhất của mỗi người, đó là hãy dám sống với niềm đam mê của mình, dám thể hiện cá tính, niềm đam mê ấy, đừng e ngại. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tỉnh táo, bởi trong thế giới phẳng với sự bùng nổ của Internet, rất có thể chúng ta sẽ phải đón nhận tất cả những điều mong muốn và không mong muốn mà Internet mang lại."

Như vậy cách tiếp cận vấn đề của VTV1 là hoàn toàn bình thường, chỉ có điều họ làm chưa tới, chưa mổ xẻ, chưa đào sâu được những vấn đề đằng sau hiện tượng Lệ Rơi. VTV1 mới chỉ đơn thuần nêu vấn đề một cách sơ sài. Chính sự sơ sài đó đã không thuyết phục được người xem dẫn đến sự chỉ trích của dư luận dành cho VTV1 sau khi chương trình được phát sóng. Cũng giống như mọi trào lưu chỉ trích xuất hiện rầm rộ lâu nay, sự chỉ trích dành cho VTV1 là hơi quá lời, thậm chí là “oan” cho nhà đài khi cho rằng họ đang lá cải hóa báo chí khi đề cập đến vấn đề Lệ Rơi.

Mạc Vi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC