Ngày 14 Tháng 3, 2020 | 07:02 AM

Virus tin giả

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ ngay sau khi Hà Nội ghi nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 17, những thông tin sai sự thật lại xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội. Điều đáng buồn là nó vẫn được lan truyền với tốc độ chóng mặt ngay khi chưa được thẩm định, kiểm chứng. Trong khi trước đó, rất nhiều kẻ tung “tin vịt” về COVID-19 đã bị xử lý hành chính với mức phạt cao.

Virus tin giả - Ảnh 1.

Việc loan truyền thông tin sai sự thật dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Nó không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của con người mà còn khiến người dân hoang mang. Từ đó, dẫn tới nhận thức, hành vi sai lệch ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, mỗi người dân khi tiếp nhận thông tin về dịch COVID-19 cần kiểm chứng thông tin qua nguồn chính thống, để nhận thức chuẩn xác, hành động đúng đắn.

Khi xuất hiện dịch COVID-19, bất kỳ ai cũng lo lắng cho sức khỏe của mình và người thân nhưng không vì thế mà lo một cách thái quá, nhất là khi có "tin vịt" rồi vội vàng tiếp nhận, lan truyền đẩy vấn đề lên mức cao hơn khiến sự việc thêm rối rắm, phức tạp. Điều này sẽ tăng thêm gánh nặng cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, vô tình thành kẻ phá hoại một phần nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 của cả nước.

Không ai có thể cấm cản việc tham gia mạng xã hội của người dân nhưng không nên sử dụng mạng xã hội một cách vô ý thức, gây nguy hại đến cộng đồng và chính bản thân mình.

Mỗi người hãy thật vững vàng, tiếp nhận, tiếp thu và thực hiện đúng kiến thức phòng chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế khuyến cáo. Giữ vững tinh thần, bình tâm, khoa học chống dịch để trao cho nhau năng lượng tích cực, từ đó đối phó với thách thức phía trước một cách chủ động, sáng suốt.

Tuyệt đối, không để mình bị cuốn vào vòng xoáy của những thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng theo đó chúng ta mới sáng suốt trong việc để bảo vệ bản thân, gia đình và cùng cộng đồng chống dịch hiệu quả.

Bình tĩnh trước "rừng" thông tin cũng là liệu pháp tốt tạo nên một tâm thế vững vàng, một quyết tâm cao độ trong trận chiến chống "giặc" COVID-19. Bên cạnh đó, những kẻ tung thông tin sai sự thật là kẻ phá hoại thành quả, nỗ lực cố gắng phòng chống dịch, làm xoáy mòn lòng tin của người dân. Vì vậy, tùy vào mức độ nguy hại cần phải trừng trị thích đáng không chỉ đơn thuần là phạt tiền rồi cho về như trước nữa.

Ngoài ra, bản thân mỗi người cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, không nghe theo, không lan truyền thông tin không xác thực, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật. 

 Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC