Ngày 1 Tháng 8, 2017 | 08:36 AM

Virus cả tin

GiadinhNet - Có lẽ chưa bao giờ con người ta lại dễ tin đến vậy, nhất là khi mạng xã hội (MXH) bùng nổ như hiện nay. Chỉ cần một thông tin có “vấn đề”, lập tức có một cơn bão like (thích) và share (chia sẻ) với một tốc độ khủng khiếp mà không cần biết điều đó đúng - sai, thật - giả. .

Thông tin cậu bé 15 tuổi chơi vĩ cầm ở Bờ Hồ bị công an ngăn cản, mắng nhiều đến phát khóc, khiến cư dân mạng sôi lên. Lời chia sẻ của người mẹ vẽ lên hình ảnh cậu bé ngoan và hiểu chuyện, biết kiếm tiền từ năm lớp 1 bằng sức lao động của mình để trải nghiệm, hiểu được giá trị của đồng tiền và biết giúp đỡ người khác càng khiến cộng đồng mạng bị kích động mạnh. Người ta lập tức tuôn ra đủ lời nặng nề với những người thi hành công vụ.

Những bình luận dưới chia sẻ của chị rầm rập như mưa rào mùa hạ khiến cho thông tin nóng bỏng. Khắp mọi nơi trên MXH, cuộc mổ xẻ bắt đầu. Một số trang mạng nhảy vào vội vàng “ủng hộ” cháu bé vì nghệ thuật bị đối xử thô bạo và lên tiếng trách móc những người làm công tác an ninh trật tự. Một số facebooker cũng lên tiếng bình luận bênh vực cậu bé như mình là người chứng kiến sự việc... Tuy nhiên, có cư dân mạng khác đã lên tiếng và có clip cho thấy bố cậu bé đã to tiếng và cả cậu bé có lời lẽ xúc phạm, hỗn láo thì câu chuyện lại đảo chiều. Mẹ cậu bé đã gỡ bài viết trên FB và viết lời xin lỗi công khai cũng như cho hay sẽ đến xin lỗi lực lượng an ninh. Đồng loạt nhiều bài viết khác trên MXH cũng được gỡ xuống. Thậm chí nhiều người âm thầm vào xóa những bình luận của mình trên MXH.

Sự việc trên cho thấy, sự nguy hiểm của những người tung tin thiếu trung thực lan truyền trên MXH như một loại virus gây bệnh, tạo nên một hội chứng “cả tin” mù quáng cho không ít người. Ngay cả một số người làm truyền thông, hoạt động xã hội cũng bị cuốn theo câu chuyện được “dựng” lên đó và đưa quan điểm cá nhân hùng hồn, khiến nhiều người càng tin tưởng và vô tình bị dẫn dắt.

Virus “cả tin” lây lan thành dịch nóng ở mọi địa bàn, bất cứ thông tin nào được đưa lên MXH, nhiều người không cần kiểm chứng, lao vào bình luận tưng bừng, dạy đời, thóa mạ, thêm mắm, thêm muối đẩy sự việc lên cao trào. Virus “cả tin” đã khiến một số từ khóa hot đến nỗi người ta tin rằng ăn bưởi, ăn cá kèo là ung thư làm người nông dân và nuôi trồng thủy sản “chết” đau đớn. Virus này cũng khiến người đọc bị tự kỷ ám thị, nhìn đâu cũng thấy kẻ “bắt cóc trẻ em”, nhìn đâu cũng thấy kẻ “thôi miên lừa đảo”. Vì thế, những ngày qua đã có người bị đốt xe ô tô, bị vây đánh đến thừa sống thiếu chết vì nhìn giống “kẻ bắt cóc”, “kẻ thôi miên” mà báo chí và MXH đưa tin.

Đã đến lúc cần có một chế tài mạnh để xử lý kẻ tung tin, người đưa tin và người bình luận sai sự thật. Có như vậy, mới có thể ngăn chặn được virus “cả tin” đang bùng phát nguy hiểm như hiện nay.

Hà Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC