Ngày 24 Tháng 3, 2018 | 06:38 AM

Vì sao cháy?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người dân cả nước đã nghẹn lòng, xót xa trước tổn thất, mất mát quá lớn từ vụ cháy tại chung cư Carina, quận 8, TP.HCM. 13 người đã thiệt mạng, 28 người bị thương. Có báo viết số người bị thương lên đến 50. Giữa sự hỗn độn của vụ cháy, giữa những con số "tạm tính đến thời điểm này", tim ta đau nhói, nước mắt nhòe đi với câu hỏi "vì sao"?

Vì sao hệ thống cửa ngăn cháy, ngăn khói ở các tầng lại bị chặn đá, khiến khói và hơi nóng dễ dàng xộc lên các căn hộ của người dân, khi họ đang ngủ ngon sau một ngày làm việc mệt nhọc?

Vì sao lại có thông tin (từ những người dân suýt chết trong đám cháy) rằng hệ thống chuông báo cháy không hoạt động, dù căn chung cư này được mệnh danh là "cao cấp"?

Vì sao công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) của tòa nhà đã được kiểm tra, xử lý thường xuyên, định kỳ mà cháy nghiêm trọng vẫn cứ xảy ra? Đặc biệt, đối phó với đám lửa tử thần, người dân vô cùng hoảng loạn. Người thì tử nạn vì khói độc, người thì thiệt mạng vì rơi từ tầng cao xuống đất, người thì bị thương bởi vô số các nguyên nhân khác nhau trong quá trình thoát nạn. Chẳng nhẽ họ chưa từng được tập huấn, phổ biến kiến thức thoát nạn?

Vì sao, vì sao và vì sao, hẳn sẽ còn rất nhiều câu hỏi nữa được người sống đặt ra. Rồi những ngày tới, sẽ có thêm nhiều cuộc điều tra, kiểm điểm, truy trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan. Đó là việc cần thiết và đương nhiên, để người ta có thể rút kinh nghiệm không để xảy ra những trường hợp tương tự. Nhưng đó là mong thế, còn thực tế, sợi dây kinh nghiệm đang ngày một dài hơn.

Với những người thiệt mạng, hiển nhiên là họ không còn cơ hội để hỏi vì sao, lại càng chẳng thể rút ra bất kỳ bài học nào nữa cho mình. Chỉ có người thân còn lại của họ là đau đớn.

Nói về vụ việc nickname Lê Hiển bức xúc: “Thiệt hại quá lớn, xin chia buồn với gia đình các nạn nhân. Trong trường hợp này, phải quy trách nhiệm rõ ràng, lúc nào cũng nói là có kiểm tra nhưng sao khi cháy lại lộ ra những vi phạm chết người như vậy? Vì lý do gì, không đủ năng lực chuyên môn hay vì cái gì khác? Mỗi năm kiểm tra PCCC bao nhiêu lần chưa hẳn đã quan trọng bằng việc chất lượng của việc kiểm tra ấy ra sao?".

Có những người khi nhìn hình ảnh đám cháy đã nói rằng, đó là "chung cư cao cấp" mà còn xảy ra thương vong lớn như vậy, với những chung cư họ đang sống thì không biết thế nào, bởi nơi họ sống, lối thoát hiểm bị xe cộ chặn tứ phía.

Hỏa hoạn, cháy nổ là điều không ai muốn xảy ra. Đau thương, nước mắt cũng là điều không ai muốn gặp phải trong đời. Nhưng những điều đó không tự nhiên đến. Với mỗi người dân, cần tự trang bị kiến thức để đảm bảo an toàn cho mình và người thân. Với cơ quan quản lý Nhà nước, cần thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. Sự xuê xoa, bỏ qua các quy định sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc. Xin đừng rút kinh nghiệm mãi nữa!

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC