Ngày 26 Tháng 3, 2019 | 07:00 AM

Vì sao bé 9 tháng tuổi chết tức tưởi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hẳn rằng, cặp vợ chồng anh Choi Sang Yoir, chị Hoàng Thị Quỳnh không bao giờ có thể ngờ rằng, họ sẽ gặp đại họa vào rạng sáng ngày 24/3, khiến đứa con mới 9 tháng tuổi của mình – bé Choi Ji Yum – phải vĩnh viễn xa lìa trần thế.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 1h sáng 24/3, tài xế Nguyễn Văn Khoản, sinh năm 1995, trú tại Bắc Giang điều khiển xe tải trên Quốc lộ 1B, hướng Lạng Sơn đi Thái Nguyên. Khi đến địa phận xã Hoá Trung (Đồng Hỷ, Thái Nguyên), xe của Khoản đã tông vào chiếc ô tô Innova đang đi theo chiều ngược lại. Trên xe, ngoài lái xe còn có vợ chồng chị Quỳnh, 2 con nhỏ và 2 người khác. Theo lời của Công an xã Hóa Trung, khi phát hiện xe của Khoản di chuyển bất thường, tài xế xe Innova đã đánh xe vào sân một nhà dân ven đường, nhưng xe của Khoản vẫn lao tới, húc đổ một cây sấu rồi đâm vào xe Innova, khiến chiếc xe này văng xa tới 7m. Hậu quả, cháu Choi Ji Yum thiệt mạng, 7 người còn lại trên xe bị thương. Đáng nói, có thông tin cho hay, khi làm test nhanh, tài xế Khoản đã dương tính với ma túy. Thông tin này cần được cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ.

Hẳn nhiều người còn chưa quên cái buổi chiều kinh hoàng ở Long An đầu năm 2019. Ngày 2/1, tại một ngã tư thuộc xã Nhật Chánh (huyện Bến Lức), gã tài xế container đã cho xe tông thẳng vào mấy chục con người đang dừng chờ đèn đỏ. 4 người chết, 16 người bị thương nặng. Hình ảnh những chiếc xe máy nát vụn, giày dép, thi thể văng tứ tung ám ảnh tâm trí nhiều người. Lúc tài xế container ra trình diện, xét nghiệm cho thấy, gã này sử dụng ma túy.

Rồi tới ngày 21/1, một vụ tai nạn hãi hùng khác xảy ra trên quốc lộ 5, đoạn qua địa phận xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương). Vụ này tài xế xe tải tông xe vào đoàn người đi bộ, khiến 8 người chết, 8 người bị thương. Gã tài xế này cũng cầm lái khi đã dùng ma túy.

Còn nhiều, rất nhiều những vụ tai nạn giao thông đã diễn ra với cách thức hết sức “đơn giản” là: Sử dụng ma túy, chất kích thích, cầm lái và đâm chết người. Những vụ việc này khiến người dân lương thiện khi ra đường vô cùng bất an, bức xúc. Vậy nhưng theo quy định hiện nay, lái xe (chưa gây tai nạn) dù bị phát hiện trong cơ thể có chất ma túy cũng chỉ bị tước bằng lái từ 22 đến 24 tháng. Tức là sau 2 năm, con nghiện lại có thể cầm vô lăng, lắc lư trên những chiếc xe tử thần.

Còn bao nhiêu kẻ hành nghề lái xe thường xuyên sử dụng ma túy? Không ai có câu trả lời rõ ràng. Chỉ biết rằng, qua các đợt kiểm tra trong 2 tháng vừa qua, CSGT đã phát hiện gần 200 lái xe dương tính với ma túy. Cũng phải nói rằng, đó là kiểm tra xác suất, nếu kiểm tra đồng loạt tất cả các lái xe thì không biết con số sẽ đáng sợ thế nào. Với 200 con nghiện cầm lái, tối thiểu sẽ tiềm tàng 200 vụ tai nạn giao thông. Bao nhiêu gia đình sẽ lâm vào cảnh con mất cha, vợ mất chồng, anh em chia lìa nhau?

Có thể ai đó sẽ nói rằng, nếu tước bằng lái vĩnh viễn của các con nghiện là triệt đường sống của họ, đẩy họ vào đường cùng. Thế nhưng, sẽ nói sao đây với hàng ngàn, hàng vạn gia đình khác đã và có thể tiếp tục trở thành nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông mà lỗi là do tài xế sử dụng ma túy và các chất kích thích khác? Họ đâu làm gì sai mà phải chịu kết cục bi thảm như vậy?

Luật pháp không thể để lọt những tên giết người ngồi sau vô lăng. Để lọt là có tội với người lương thiện!

Nguyễn Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC