Ngày 4 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

Uống rượu + lái xe = tội ác

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy ngày qua, cộng đồng rúng động, thương xót khi hai phụ nữ tử vong do một người lái xe say xỉn gây nên. Nỗi đau đó đã biến thành hành động khi đồng loạt nhiều người không chỉ lên án mà còn kêu gọi: “Đã uống rượu bia - không lái xe”.

Trong 2 ngày qua, hàng nghìn người tiễn đưa hai phụ nữ xấu số, hàng trăm nghìn người thay ảnh đại diện trên Facebook, truyền tay nhau những miếng đề-can nhỏ in dòng chữ "Đã uống rượu bia - không lái xe" để dán lên ngực áo, lên xe, như lời nhắc nhở thấm thía nhất.

Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do người cầm lái không tự chủ được sau khi uống rượu bia. Đã có rất nhiều người bị xử phạt, vào tù vì hậu quả gây ra. Đã có rất nhiều phương tiện truyền thông liên tục tuyên truyền, nhắc nhở nhưng những vụ tai nạn giao thông cướp đi mạng sống của nhiều người do lái xe sử dụng rượu bia vẫn liên tục xảy ra. Không chỉ làm người khác chết oan, nhiều “ma men” khác còn tự chuốc hoạ vào thân, gây tai nạn và cướp đi mạng sống của chính mình.

Câu hỏi đặt ra vì sao hệ lụy khủng khiếp như vậy mà nhiều người không sợ, vẫn đắm đuối vào ma men, vẫn lắc lư lái xe sau những cuộc nhậu tới bến. Nhiều người còn giật mình không hiểu làm cách nào vẫn lái xe về được đến nhà, thậm chí không nhớ mình đã lái xe như thế nào… Vào những lúc đó, việc ngủ gật, đạp nhầm chân ga, không làm chủ tốc độ, gây tai nạn xong ngủ trong ô tô không biết trời đất… là chuyện không có gì khó hiểu.

Theo các bác sĩ, trong số 90% trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt thì có khoảng 30-40% trường hợp nghi ngờ có nồng độ cồn được chỉ định xét nghiệm. Mặt khác, khi cấp cứu những bệnh nhân tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu cao là một khó khăn lớn đối với y, bác sĩ. Bởi lẽ cùng một mức độ thương tổn, nhưng với bệnh nhân uống rượu bia thì việc hồi sức cấp cứu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cộng đồng kêu gọi hãy “từ bỏ việc ép bạn mình thêm 1 ly”, “từ bỏ việc để người khác ép mình uống thêm ly nữa” và “từ bỏ việc cầm vô lăng khi có chất men trong người”. Tuy nhiên, để dẹp bỏ thói quen xấu này, chúng ta đã đến lúc không chỉ là kêu gọi mà phải lên án mạnh mẽ. Cần xử phạt mạnh đối với những trường hợp lái xe sử dụng độ cồn cao so với quy định, phải đánh thuế thật nặng vào mặt hàng rượu bia.

Bộ GTVT vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến việc sử dụng rượu, bia khi làm nhiệm vụ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời cũng sẽ nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Hy vọng đây sẽ là biện pháp mạnh, cần thiết để ngăn chặn những hiểm họa khôn lường của những kẻ say rượu bia vẫn tham gia giao thông.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC