Ngày 13 Tháng 1, 2016 | 09:59 AM

Truyền cảm hứng cho môn Lịch sử

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những năm gần đây, vấn đề dạy và học môn Lịch sử đang thu hút sự quan tâm chú ý của toàn xã hội.

Lịch sử là một trong những bộ môn có vai trò hết sức quan trọng trong việc bồi dưỡng thế hệ trẻ về kiến thức, văn hóa, tư tưởng, chính trị, phẩm chất đạo đức và phong cách lối sống.

Tuy nhiên hiện nay, việc dạy và học môn Lịch sử vẫn còn nhiều bất cập, chưa đạt được kết quả cao. Ở nhiều nơi, giáo viên vẫn chủ yếu dạy học bằng phương pháp truyền thống “thầy cô đọc - trò chép”, chưa phát huy được tính tích cực, chưa gây hứng thú cho học sinh. Vẫn còn tình trạng học sinh thờ ơ với môn Lịch sử, chỉ coi môn đó là môn phụ, chưa thực sự chú ý, quan tâm nhiều.

Còn giáo viên dạy Lịch sử thì cho rằng, việc dạy môn học này rất áp lực. Đầu tiên, chương trình sách giáo khoa có lượng kiến thức quá nhiều, trong khi đó, thời lượng tiết học lịch sử quá ít, dẫn đến tình trạng thầy cô giáo phải tìm cách để truyền tải hết lượng kiến thức đó đến với học sinh, khiến các bài giảng không được đầu tư sâu. Đây là một trong những lý do khiến học sinh không mấy hứng thú với bộ môn Lịch sử.

Lâu nay, việc đổi mới phương pháp dạy học môn Lịch sử chưa thực sự hiệu quả, lối dạy truyền thống, thầy dạy trò chép vẫn xuất hiện. Mặt khác, xã hội hiện nay coi trọng các môn khoa học tự nhiên, điều này phần nào khiến môn Lịch sử bị coi nhẹ. Thực tế, nhiều học sinh cho biết rất thích nghe về những câu chuyện lịch sử nhưng lại không chọn làm môn thi vì đại đa số phụ huynh cho rằng các em theo đuổi môn Lịch sử, tương lai sẽ bấp bênh khó tìm việc làm hơn các môn khoa học tự nhiên.

“Làm sao để học tốt và yêu thích môn Lịch sử?”. Nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo đã được mở ra để trả lời câu hỏi này. Tựu trung lại vẫn là, cần có những giải pháp để cải thiện chất lượng học cũng như giảng dạy, qua đó giúp học sinh nắm bắt và hiểu sâu lịch sử dân tộc Việt Nam. Đổi mới chương trình sách giáo khoa mặc dù đã được quan tâm thực hiện, nhưng nội dung chưa phù hợp với thanh thiếu niên ngày nay. Tiếp đó, tranh ảnh, tài liệu, phim ảnh… về lịch sử Việt Nam trong mỗi tiết học cần được sử dụng để các bài giảng sinh động và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, các kỳ thi tìm hiểu về các nhân vật lịch sử, tổ chức các chuyến tham quan các di tích lịch sử, bảo tàng, tượng đài… rất cần được tổ chức nhằm nuôi dưỡng lòng yêu thích môn Lịch sử trong mỗi cá nhân.

Có như vậy, thế hệ trẻ sẽ hiểu hơn về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, có lòng tự hào về non sông đất nước, hình thành nhân cách sống, chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kim Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC