Ngày 14 Tháng 9, 2015 | 09:02 AM

Trường dạy nói dối

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thầy cô thường dạy học sinh phải thật thà, nhưng đôi khi hành động của thầy cô lại không đúng với những gì đã dạy học sinh.

Cứ tưởng cái đô thị văn minh đã khiến cho con trẻ được hưởng “phúc phần”, nào ngờ, những bài học đầu đời lại là… nói dối! Bé T, con chị Nga ở quận Long Biên (Hà Nội), một chiều từ trường mầm non về mang theo mấy tờ giấy, nằng nặc đòi mẹ cho đi học… tiếng Anh. Hỏi con vì sao chưa học chữ Việt đã đi học tiếng Anh thì bé bảo, có mấy cô đến lớp con phát kẹo, bim bim rồi đưa cho cô giáo con giấy này, cô giáo con bảo mang về xin bố mẹ đi học?! Chị Nga hoảng hốt bởi rõ ràng, ngành giáo dục đã quy định cấm dạy chữ ở cấp mầm non cơ mà? Không lẽ cô giáo lại không biết?

Nhưng cái sự hoảng hốt của chị Nga cũng chưa phải là đã dừng lại, những lớp “nhận biết chữ cái”, “tập làm toán” cho trẻ mầm non trước khi vào lớp 1 vẫn nhan nhản mời chào suốt cả mùa hè. Người khai sinh ra nó, không ai khác chính là những người dạy trẻ, những cô giáo không thể công khai dạy trẻ ở lớp, ở trường! Ngày đầu đời đi học, trẻ đã vô tình tiếp cận với sự gian dối của người lớn là vậy!

Lên tiểu học, rồi trung học cơ sở, trẻ con ở các đô thị lớn lại tiếp tục được dạy “nói dối”. Cháu B con anh Sơn ở một quận nội thành Hà Nội đang học tiểu học, một hôm về nhà chìa tờ giấy “Đơn xin được tham gia bồi dưỡng kiến thức”. Hoảng hồn vì cháu mới lớp 4, học cả tuần bán trú ở trường thì còn bồi dưỡng cái nỗi gì, anh gặng hỏi thì con bảo, cô giáo đọc cho con chép đơn “xin học”, bảo đưa về cho bố mẹ ký. Anh đọc kỹ tờ giấy thì hóa ra là chữ con mình thật, dưới phần “xin xỏ” để “được đi học” đầy non nớt của nét chữ trẻ thơ đó là phần “Ý kiến của phụ huynh”. Anh kiên quyết không cho con đi học thêm thì cháu lăn ra nhà khóc vì sợ… cô mắng?!

Rất nhiều những lớp học thêm đã mọc lên núp bóng dưới những lá đơn đề nghị của chính phụ huynh! Rất nhiều những buổi học thêm, dạy thêm được mở ra dưới sự tiếp tay của hội cha mẹ học sinh các lớp. Họ, những bậc làm cha, làm mẹ dẫu không muốn nhưng thể theo ý nguyện đã được “mớm” trước của giáo viên đã cực chẳng đã để làm cái việc đó. Đằng sau đó là gì? Là tiền bạc, là sự hy sinh thời gian, hy sinh tuổi thơ của con trẻ họ, là nỗi sợ cố hữu của những người làm cha, làm mẹ “muốn sang thì bắc cầu kiều…”.

Và, đằng sau tất cả những thứ đó là nỗi sợ lớn gấp ngàn vạn lần cho cả xã hội: Ngay trên ghế nhà trường, trẻ con đã được dạy… nói dối!

Thường sơn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC