Ngày 18 Tháng 9, 2018 | 01:40 PM

Trần Tiểu Vy hay các hoa hậu khác đã có ai xứng đáng với ngôi vị?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu chọn một người phụ nữ "tốt gỗ" nhưng "xấu nước sơn", trông giống như bất kỳ ai ngoài kia để đội lên đầu chiếc vương miện, liệu rằng dư luận có dậy sóng?

Đến hẹn lại lên, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 đã chọn được chủ nhân cho chiếc vương miện đại diện nhan sắc phụ nữ Việt. Và vẫn như mọi năm, người được xướng tên cho danh hiệu cao quý ngay lập tức lọt vào "tầm ngắm" của cư dân mạng.

Năm trước là Mỹ Linh, trước nữa có Kỳ Duyên, Ngọc Hân... Ngay cả cô hoa hậu được lòng công chúng nhất là H' Hen Niê và Phạm Hương cũng không ngoại lệ. Trần Tiểu Vy dĩ nhiên cũng vậy.

Người ta chê bai nhan sắc, tài năng, học vấn của các cô gái không đủ tầm, hoặc đánh giá á hậu xinh đẹp hơn hoa hậu. Nhưng nếu á hậu là người đăng quang ngôi vị cao nhất, liệu rằng công chúng có vừa lòng?

Tân hoa hậu Tiểu Vy (ảnh giữa) và hai Á hậu Việt Nam. Ảnh internet
Tân hoa hậu Tiểu Vy (ảnh giữa) và hai Á hậu Việt Nam. Ảnh internet

Thực ra cái đẹp trên thế gian này là vô chừng, mỗi người một quan điểm khác nhau. Người ta đã nói cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình, khi ta yêu mến ai, người đó luôn xinh đẹp và vừa mắt nhất. Mỗi khi có hoa hậu đăng quang, người ta lại thường hay chia sẻ hình ảnh những người mẹ lam lũ, những người vợ tảo tần, ăn mặc giản dị không phấn son trong một khung cảnh bình thường.

Nhưng nếu chọn một người phụ nữ "tốt gỗ" nhưng "xấu nước sơn", trông giống như bất kỳ ai ngoài kia để đội lên đầu chiếc vương miện, liệu rằng dư luận có dậy sóng?

Còn nhớ, vài năm trước, Nhật Bản đã có một làn sóng tranh cãi kịch liệt trước bức ảnh của hai cô người mẫu được đánh giá là đẹp nhất. Một cô với vẻ đẹp mong manh, mặt thon, xương quai xanh, hai đùi để lộ khoảng trống. Còn một cô thì trông khỏe khoắn, phúc hậu, hông nở, ngực đầy, hai đùi khép chặt. Các cuộc tranh luận nảy lửa vẫn cứ tiếp diễn mãi không ngừng, đến bây giờ vẫn chưa thể nào ngã ngũ.

Đã từng có trào lưu photoshop lại hình một cô người mẫu theo nét đẹp tiêu chuẩn của các nước khắp thế giới. Trong khi nước Mỹ thích hông quả lê (đối với người Việt thì là quá béo) thì người Trung Quốc lại thích mình hạc xương mai (người Mỹ chê là thiếu sức sống), người châu Âu thích làn da rám nắng thì châu Á ám ảnh vì nước da trắng sứ, nơi thích mái tóc đen thẳng mượt mà, nơi lại thích mái tóc uốn lọn xoăn màu hạt dẻ bồng bềnh trông phóng khoáng.

Tân hoa hậu Tiểu Vy và hoa hậu Mỹ Linh - 1 trong những hoa hậu đã từng bị ném đá về nhan sắc sau khi đăng quang. Ảnh internet
Tân hoa hậu Tiểu Vy và hoa hậu Mỹ Linh - 1 trong những hoa hậu đã từng bị ném đá về nhan sắc sau khi đăng quang. Ảnh internet

Có cô hoa hậu được khen nức nở vì vẻ đẹp đậm chất Á Đông, có người lại được đánh giá cao vì vẻ đẹp lai Tây hiện đại. Cái đẹp chưa bao giờ ngã ngũ.

Đối với Tiểu Vy, một cô bé chỉ vừa tròn mười tám, đăng quang hoa hậu có xứng đáng hay không còn tùy thuộc vào người đánh giá. Cô bé vẫn có những nét đẹp riêng dù có được công nhận hay không.

Có người thích thú vì vẻ đẹp trong sáng của cô bé trong khi những người khác lại thích vẻ đẹp đằm thắm mặn mòi, cô bé không thể nào vừa lòng hết tất cả mọi người được.

Chuyện thật đáng buồn khi tân hoa hậu bị lộ bảng điểm không tốt. Thế nhưng điều đó không nói lên được gì cả. Điểm số không thể hiện đầy đủ được tư chất thông minh và hiểu biết của một người, càng không thể thể hiện được phẩm chất hay tính cách.

Để có thể đánh giá được tân hoa hậu có xứng đáng với ngôi vị hay không, cần rất nhiều thời gian để cô bé chứng minh bằng những hoạt động của mình trên cương vị của mình. Suy cho cùng, chúng ta không cần một tài năng kiệt xuất, không cần một nhan sắc tuyệt thế để có thể đại diện cho phụ nữ Việt Nam. Chúng ta cần sự hài hòa của nhan sắc, cách cư xử và tấm lòng nhân ái.

Đánh giá hoa hậu có xứng đáng không chỉ sau một buổi tối trên sân khấu, e rằng là quá sớm.

Hàn Băng Vũ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC