Ngày 7 Tháng 7, 2018 | 07:21 AM

Triển lãm...thi thể

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây không phải là câu nói mang nghĩa bóng mà hoàn toàn được hiểu theo đúng nghĩa đen của từ này. 137 mẫu vật người đã nhựa hóa được trưng bày trong triển lãm.

Cuộc triển lãm này do một đơn vị nước ngoài tổ chức, được Sở Văn hóa-Thể thao TP HCM cấp phép. Triển lãm có tên “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”.

Có thể nói, bảo tồn tử thi bằng kỹ thuật plastic hóa là một phát kiến mang tính đột phá, được sáng chế vào năm 1979 bởi bác sĩ và nhà giải phẫu học người Đức Gunther Von Hagens. Kỹ thuật này cho phép bảo tồn những mô, cơ quan được lấy ra từ cơ thể người chết hoặc toàn bộ thi thể trong 100 năm hoặc hơn. Không dừng lại ở lĩnh vực y khoa, từ năm 1995, bác sĩ Hagens đã đưa các thi thể nhựa hóa này “chu du” các nước bằng các cuộc triển lãm. Tính đến nay, đã có hơn 26 triệu khách tham quan trên toàn thế giới và thu hút được 9.000 người đăng ký hiến tặng xác cho bảo tàng Plastinarium Guben.

Tuy nhiên, những ngày qua, bên cạnh một số ý kiến đồng tình, dư luận cũng phản ứng dữ dội. Ở góc độ pháp luật, theo các luật sư, việc sử dụng những bộ phận cơ thể người, xác người vào mục đích triển lãm là không phù hợp với quy định của pháp luật. Còn ở góc độ đạo đức, việc đem những bộ phận cơ thể, xác người đã chết vào một cuộc triển lãm, bán vé thu tiền chẳng khác gì kinh doanh trên thân thể người đã khuất.

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra ngày 5/7, Bộ VH,TT&DL đã khá lúng túng khi được báo chí chất vấn về tính pháp lý của triển lãm. Trước đó, đơn vị xin phép có ý định tổ chức tại Hà Nội, nhưng đây là triển lãm chưa từng có tiền lệ nên Cục Mỹ thuật-Triển lãm-Nhiếp ảnh (vốn chỉ quản lý, cấp phép các hoạt động triển lãm liên quan đến mỹ thuật và nhiếp ảnh) nên đã từ chối. Song sau đó, Sở Văn hóa-Thể thao TP HCM đã cấp phép, lại cho kéo dài đến tận tháng 12/2018. Dù dư luận phản ứng như vậy, nhưng cho đến hôm nay, Bộ VH-TT&DL vẫn chưa đưa ra được quyết định đối với Sở Văn hóa-Thể thao TPHCM.

Theo Ban Tổ chức, cuộc triển lãm trên là một trong những mô hình triển lãm thành công nhất lịch sử, mang tính đột phá trong hoạt động giáo dục sức khoẻ cộng đồng tại nhiều nước trên thế giới. Đơn vị tổ chức còn cho biết, họ hy vọng người Việt sẽ xây dựng cho bản thân và cộng đồng một lối sống lành mạnh sau khi tham quan triển lãm. Người tham quan sẽ hiểu rõ cấu tạo và hoạt động sinh học cũng như thấy được tác hại của những thói quen xấu đến cơ thể. Đồng thời, triển lãm cũng sẽ là động lực khuyến khích cho mọi người tìm hiểu nhiều hơn về khoa học đời sống vv và vv...

Dù Ban Tổ chức nói vậy, nhưng dư luận vẫn không thể hiểu, nếu tổ chức triển lãm với mục đích đó thì sao lại bán vé vào cửa lên đến 200.000/người? Điều này thật khó chấp nhận. Hay văn hóa nước ta khác nước họ? Ngoài ra, với những hình ảnh có phần rùng rợn, triển lãm này, nếu có tổ chức, cũng chỉ nên thực hiện trong phạm vi hẹp, phục vụ công tác chuyên ngành. Đâu phải công chúng nào cũng cảm nhận được mục đích "tốt đẹp" của Ban Tổ chức?

Cũng phải “cảm ơn” cuộc triển lãm này vì nhờ nó mà tới đây, Cục Mỹ thuật-Triển lãm-Nhiếp ảnh sẽ phải xây dựng dự thảo nghị định để bổ sung thêm vào loại hình triển lãm, sau nhiều năm chỉ có nhiếp ảnh và mỹ thuật.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC