Ngày 21 Tháng 2, 2017 | 08:10 AM

Tránh đại họa vì rượu

GiadinhNet - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những đại họa liên quan đến rượu, điều này khiến không ít người “chùn chân” trước rượu nhưng nhiều người vẫn vô tư “nạp” rượu mỗi ngày.

Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM mới đây thông tin rằng, sau Tết Nguyên đán số bệnh nhân nhập viện do rượu bia tăng 50% so với thời điểm trước Tết. Cứ 20 người nhập viện thì có đến 7 người nhập viện có căn nguyên từ bia rượu. Tại Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai cũng ghi nhận, số người ngộ độc vì rượu tăng đột biến sau Tết Nguyên đán. Mới đây nhất, vụ ngộ độc rượu tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu khiến 8 người thiệt mạng, 60 người nhập viện do ăn cỗ đám ma của một người cũng bị chết vì rượu trước đó gây rung động dư luận. Chính quyền sở tại đang tuyên truyền vận động, giải quyết sự vụ nhưng bài học để lại quá nặng nề và đáng sợ.

Điều mà dư luận đang bình luận đến nhiều nhất đó là tình trạng ăn uống quá đà vẫn đang diễn ra khá phổ biến. Một thực tế, nhiều người nhận thấy là việc ăn uống tràn lan từ nông thôn đến thành thị, từ miền xuôi lên miền núi. Có quá nhiều việc tổ chức ăn uống tập trung và dài ngày. Vẫn còn nhiều người luôn nghĩ ra những việc to, nhỏ để tổ chức ăn uống linh đình gây ra tình trạng vừa tốn kém, vừa không đảm bảo sức khoẻ lại dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Đã đến lúc, chúng ta cần thức tỉnh, thay đổi thói quen và tư duy về việc này…

Nếu có đám tiệc, để đảm bảo an toàn cho chính mình, mọi người trong cuộc cần phải biết “giữ mình” chỉ uống một chút cho vui, cho có không khí. Không nên “dô”, uống tới hết mình, để rồi dẫn tới say xỉn dẫn đến hiểm họa chực chờ đối với những người say rượu bia, nhất là khi tham gia giao thông, chất lượng bia, rượu không đảm bảo.

Cuối năm hay đầu năm, thông tin về an toàn giao thông cũng nóng về các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trong khi đó, theo kết luận của các cơ quan chức năng thì phần lớn nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn đó là do người điều khiển phương tiện không làm chủ được bản thân uống rượu, bia quá nhiều. Người có hơi men không chỉ tiềm ẩn mất an toàn tính mạng bản thân, mà còn gián tiếp mang tới những hậu họa cho mọi người cũng như cho các phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Để tránh những hiểm họa từ rượu bia, tuyệt đối nên nói “không” với việc uống quá đà vì ma men là “khởi nguồn” của nhiều hệ lụy buồn cho bản thân, gia đình, xã hội. Nếu lỡ vì vui mà quá chén, thì tuyệt đối không tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông để tránh những sự cố đáng tiếc cho mình và cho người khác.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC