Ngày 28 Tháng 9, 2019 | 07:00 AM

“Tôi xin thoát nghèo”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chuyện cụ Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) đạp xe lên phòng chính sách xã hội của xã để xin "thoát nghèo" với tuyên bố “đất tôi rộng mấy sào, nghèo là nghèo răng” đang khiến cộng đồng bất ngờ và cảm phục.

Trước đó, đầu tháng 9/2019, cụ Mơ đã đạp xe từ nhà đến xã để đề nghị Phòng Chính sách xã hội xã rút trường hợp của cụ ra khỏi danh sách hộ nghèo. Trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội, tiếng cụ nói rành rẽ lưu loát: "Bà già ở một mình thoải mái, thích ăn thì ăn, thích tiêu gì thì tiêu, đất rộng mấy sào. Tôi vẫn thường xuyên giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn hơn mình, nghèo là nghèo răng? Tôi có 11 người con, mà nói không nơi nương tựa, nói thế không khác gì bêu con? Tôi có rất nhiều chỗ nương tựa, nhưng tôi chưa phải nương tựa đến. Tôi xin phép Ủy ban cho tôi trả lại sổ hộ nghèo. Tôi xin thoát nghèo".

Clip ghi lại hình ảnh của cụ đến xã xin được "thoát nghèo" nhận được hàng chục nghìn lượt like, comment và chia sẻ. Được biết, đây là lần thứ hai cụ Mơ xin thoát nghèo. Trước đó, năm 2018, cụ cũng đã từng đạp xe lên xã xin trả sổ hộ nghèo, nhưng thấy cụ tuổi đã cao lại đang sống một mình nên xã vẫn để nguyên chế độ đó cho cụ.

Cụ Mơ đang sống một mình nhưng vẫn làm hai sào ruộng, trồng rau mang ra chợ bán mỗi ngày. Các con khuyên cụ nên tĩnh dưỡng nhưng cụ quyết không nghe và cũng chưa muốn nương tựa vào con cháu, chưa muốn xã hội phải lo cho mình.

Nói cho cùng, cụ Mơ vẫn còn vất vả, khó khăn, nhưng tư duy của cụ về giàu - nghèo lại rất đáng học tập. Đâu cứ phải nhà cao cửa rộng là giàu, đâu cứ phải nhà cấp 4 đi chợ bán rau là nghèo.

Có những người tối ngày lo vun vén cho bản thân hãy nhìn vào đó mà xấu hổ, sửa mình. Bởi từng có quan xã đã để cho mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách hộ nghèo của để hưởng chính sách của nhà nước. Hoặc như ở chính xã của cụ Mơ, Chủ tịch UBND xã cũng cho biết, người ta còn kiện nhau để được lọt vào danh sách hộ nghèo còn cụ Mơ thì xin ra cho bằng được.

Cụ Mơ là tấm gương tiêu biểu cho thấy, nghèo, giàu và đạo đức không liên quan gì đến nhau. Và nó cũng cho thấy những lý lẽ hàng ngày rằng, sai phạm này, sai phạm kia do nghèo hay tham lam, làm việc không tốt do hoàn cảnh chỉ là ngụy biện mà thôi.

Mai Hạnh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC