Ngày 10 Tháng 10, 2015 | 07:15 AM

Tôi thấy biển người giữa ngã tư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Xin mượn tên một bộ phim đang “hot” để nói về “sự kiện” đặc biệt ở Hà Nội sáng 8/10 khiến dân tình nháo nhào.

Kiểu gì cũng có cả nghìn người bị sếp mắng vì đi làm muộn ca sáng qua, trừ phi sếp của họ cũng bị kẹt cứng 2 giờ liền giữa các ngã tư và tuyến đường dọc vành đai 3.

Lỗi lớn nhất, một lần nữa, lại thuộc về ông Trời khi mưa to đúng giờ cao điểm. Ngập lụt cản trở mọi dòng phương tiện. Một người dừng lại đúng chỗ đông đúc để mặc áo mưa cũng đủ tạo nên “nỗi thống khổ” cho hàng trăm ô-tô, xe máy phía sau. Một thiếu nữ xinh đẹp cầm ô lững thững vượt dải phân cách cũng khiến giao thông náo loạn…

Tóm lại đều xuất phát từ một trận mưa lớn… không đúng lúc. Những bức ảnh biển người không nhúc nhích nổi giữa ngã tư được chia sẻ đầy hào hứng. Hình ảnh một người đàn ông đi xe máy hết kiên nhẫn đã một mình lướt trên thảm cỏ phía dưới đường trên cao, lập tức bị cư dân mạng “chế” thành một kỵ sĩ cầm quyền trượng, cưỡi ngựa trắng, với đôi cánh thiên thần trên vai.

Lại có mấy tài xế ra khỏi xe đứng tụm năm tụm ba buôn chuyện. Có tài xế “tranh thủ”  còn tắc đã đi bộ mấy trăm mét mua gói xôi lên xe ăn. Quả thực, vụ tắc đường khủng khiếp buổi sáng qua cũng tạo ra khối tiếng cười.

Cái kiểu “chết cả làng” như thế thường rất dễ chuyển hóa thành sự hưng phấn, thành câu chuyện nói cho vui miệng, hay như trên đã nói, thành những bức ảnh khiến người ta phải “ồ, à” lên một cách thú vị.

Nhưng, cứ liên tục “tôi thấy biển người giữa ngã tư” như thế này mãi thì niềm vui nói trên cũng thành nhàm. Mà thực ra là nhàm rồi, chẳng qua lần này “tắc đặc biệt” ấy thôi.

Nhưng, có sự nhàm chán không được quên lãng. Trừ “tội” của ông Trời ra thì có một mớ nguyên nhân quen thuộc đến quá nhàm tai cho những vụ tắc đường khủng khiếp như hôm qua. Và không thê lãng quên.

Ấy là quy hoạch hạ tầng tầm nhìn ngắn, trong khi thực tiễn giao thông đã quá tải. Ấy là kiểu làm ăn manh mún, cái gì cũng be bé trong một cái tổng thể đang muốn thật là to. Là tư duy về phương tiện chủ yếu – ô tô hay xe máy cho tương lai. Và hơn hết, là ý thức văn hóa giao thông đến là chán của dân mình. Mà ý thức muốn thay đổi được lại móc xích với vô số điều kiện khác.

Cứ lòng vòng như thế, tắc nghẽn trong chính tư duy về quy hoạch, tầm nhìn về giao thông.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC