Ngày 7 Tháng 1, 2017 | 08:14 AM

Tiếng chuông thay tiếng pháo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, Hà Nội đưa ra ý tưởng liên hệ với các đền chùa, nhà thờ trên địa bàn đồng loạt rung hồi chuông dài để đánh dấu thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới đang được nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ.

“Ý tưởng này của vị giám đốc Sở VH & TT Hà Nội rất hay. Rung chuông chỉ sự linh thiêng giao thoa giữa trời và đất còn hay hơn cả bắn pháo hoa nhiều còn ý nghĩa hơn nhiều. Pháo hoa thực ra cũng chỉ phục vụ số ít người và xuất hiện ở những thành phố lớn. Nếu số tiền bắn pháo hoa thật sự được đưa đến cho người nghèo, vùng sâu, vùng xa và nhất là những người dân miền Trung vừa trải qua những mất mát trong mùa mưa lũ sẽ thật ý nghĩa. Giúp được cho đồng bào miền Trung, lại được nghe tiếng chuông chùa thì còn gì bằng”, bạn DinhAn Nga tán dương.

Bạn Long Đình thì bình luận rằng: “Đầu năm mới nghe tiếng chuông chùa với âm thanh thức tỉnh đầy sức cảm hóa và cũng nhiều năng lực hồi sinh sẽ là sự khởi đầu năm mới tốt lành. Đêm giao thừa đối với mình chỉ cần đoàn tụ gia đình, bạn bè quây quần bên mâm cơm và thảnh thơi xem Táo quân đã cảm thấy trọn vẹn lắm rồi. Bỏ bắn pháo hoa để giúp người nghèo là rất đúng”.

Theo quan niệm của người Việt, tiếng chuông là âm thanh linh thiêng đầy cảm hóa và thức tỉnh. Rung chuông năm mới thay cho bắn pháo hoa đáp ứng yêu cầu tâm linh của nhân dân. Nó xua tan những điều không tốt đẹp của năm cũ, khai mở những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc rung chuông ở đâu cũng đều có điểm chung cầu mong cho mọi người có một năm mới tốt lành. Ở đền chùa và nhà thờ Thiên chúa giáo đều có thông lệ đánh một hồi chuông đêm giao thừa. Nhưng từ lâu tiếng chuông bị lẫn trong âm thanh ồn ào phố xá, tiếng pháo hoa.

Bắn pháo hoa là điều nhiều người mong muốn được mãn nhãn khi chuyển giao năm mới. Nhưng khi mà cả miền Trung chịu nhiều thiên tai, cả tài sản, con người đều mất mát. Đồng bào ta đang khổ cực, mà ta đi bắn pháo ăn mừng có nên không? Mong rằng số tiền không bắn pháo hoa có thể đến với người nghèo để họ được hưởng một mùa xuân đầy yêu thương và ấm áp.

Với chủ trương thay âm thanh của tiếng chuông chùa cho thanh âm của những màn pháo hoa để động viên, chia sẻ khó khăn với cộng đồng trong thời khắc giao thời sẽ ý nghĩa và ấm áp lên rất nhiều. Tuy nhiên, trên cả sự sẻ chia mang tính vật chất, đây còn là một yếu tố về tinh thần. Tiếng chuông vào thời khắc này để gợi nhắc mọi người về những âm thanh quen thuộc, truyền thống. Âm thanh linh thiêng đầy cảm hóa và thức tỉnh càng ý nghĩa hơn khi cộng hưởng cả âm vang của sự chia khó, sẻ nghèo, động viên, bù đắp… ngay trong đêm giao thừa.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC