Ngày 7 Tháng 8, 2013 | 07:30 AM

Tiền tấn đổ xuống đường, sao Hà Nội vẫn thành sông?!

Tiền tấn đổ xuống đường, sao Hà Nội vẫn thành sông?!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vô vàn tiền của đã được đổ và tiếp tục đổ xuống đường, xuống cống của những phố phường Hà Nội. Thật khó mà lý giải bởi tiền đổ vào đường nhiều đến thế nhưng chỉ vài trận mưa "lỡ cỡ" cũng đủ biến nhiều phố phường thành sông.

Tiền tấn đổ xuống đường, sao Hà Nội vẫn thành sông?! 1
Bao tiền của dân đổ xuống đường, xuống cống nhưng hễ động mưa, Hà Nội lại thành... sông!
 
Cơn bão số 5 không mạnh lắm đã gây mưa trên diện rộng trong những ngày đầu tháng 8. Cơn bão này, với cái hoàn lưu của nó “quét” nhẹ qua miền Bắc đã một lần nữa dìm nhiều tuyến đường của Hà Nội trong bể nước. Những ngày đầu tháng 8 vừa qua, cứ ra đường là ùn tắc. Không phải vì đông đúc người xe mà là vì nước! Những tuyến đường “nổi tiếng từ lâu” như Thái Hà, Thái Thịnh, Lương Định Của, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Khuyến lại tiếp tục… chìm trong nước.

Thành thật mà nhìn nhận rằng, nơi ảnh hưởng của cơn bão số 5 này, đáng ra phải là Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Phòng… chứ không thể là Hà Nội, nơi ở rất sâu trong đất liền. Ấy thế nhưng, cứ nhìn lên truyền hình mỗi ngày mưa bão là biết. Bên cạnh những thông tin cập nhật thời tiết về việc cán bộ và nhân dân các tỉnh Đông Bắc gồng mình chống chọi với cơn bão, lại là những hình ảnh người xe trôi bồng bềnh trên đường phố Hà thành. Nước và nước! Mưa và ngập! Câu chuyện “câu cá giữa đường phố” trong trận “đại hồng thủy” năm nào lại hiện về như một thách thức nhức nhối. Trong khi mà, từ cái đận đấy đến nay cũng đã dăm năm. Trong dăm năm đó, vô vàn thứ đổi thay. Trong dăm năm đó, vô vàn tiền của đã được đổ và tiếp tục đổ xuống đường, xuống cống của những phố phường Hà Nội.

Ngày trước, khi cơn “đại hồng thủy” khiến Hà Nội ngập trong nước sâu hàng mét, các chuyên gia giao thông bảo rằng, Hà Nội cần một sự thay đổi cơ bản về tư duy quy hoạch. Hà Nội cần phải xử lý gấp hệ thống thoát nước thay vì kỳ cạch sửa lại cái bản vẽ hàng chục năm cũ rích để rồi nay vá mai vá, nay đào mai thông mà cuối cùng vẫn… tắc. Ấy thế nhưng, sau ngần ấy năm hơn được gì nếu không nói, mọi thứ vẫn là như cũ. Cái sự “bê tông hóa” mọi nơi có thể vẫn được tiếp tục với mật độ ngày càng kinh khủng hơn. Công trình dân sinh mọc lên khắp nơi với tốc độ ngày càng lớn hơn trong khi mà lòng cống ngầm thì vẫn thế, thậm chí là càng lúc càng nhỏ hơn, toen hoẻn hơn. Các dự án thoát nước vẫn được thực hiện đều nhưng hễ cứ mưa là lại ngập.

Nhiều ngả đường của Hà Nội lại thành… sông! Nó thành sông bởi vì trong tiềm thức của nhà quản lý, mọi sự bất cập đều có thể sửa, chỉ trừ tư duy! 
 
Thường Sơn
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC