Ngày 28 Tháng 10, 2013 | 08:00 AM

“Tiêm thuốc” nào cho quan tham?

“Tiêm thuốc” nào cho quan tham?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dư luận đã nổi cơn tam bành sau khi đọc được những thông tin trên báo chí về 10 “đại án” tham nhũng đang dần dần được cơ quan điều tra hé từng cái nút một.

“Tiêm thuốc” nào cho quan tham? 1
Ảnh minh họa.
 
Nào là một nữ cán bộ ngân hàng làm đủ mọi loại giấy tờ khống để lừa đảo nhiều ngân hàng khác cũng như các doanh nghiệp, cá nhân tới hơn… 4.000 tỷ đồng. Nào là chuyện quan tham ở Tổng Công ty Hàng hải (Vinalines) “thổi giá” một cái ụ nổi cũ mua từ nước ngoài về chỉ ở mức 3 triệu USD lên tới xấp xỉ 9 triệu USD để rút ruột ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Nào là vị Tổng giám đốc và các đồng phạm khác ở Công ty cho thuê tài chính 2 (ALCII) đã “phù phép” cho giá thiết bị lặn từ mức 100 triệu đồng lên tới… 130 tỷ đồng, gấp tới 1.300 lần thực tế để bòn rút tiền nhà nước (mà cũng là tiền dân).

Rất nhiều độc giả khi đọc được những thông tin này đã cho biết họ sẽ “đóng máy, ngắt mạng, xé báo” không đọc, không nghe nữa vì một lý do rất tự nhiên: Sợ ức chế quá, tăng xông lên mà… chết! Rất nhiều độc giả khác lại có cách nhìn biện chứng hơn khi cho rằng, nếu không có sự tiếp tay hoặc “làm ngơ” từ vô số các cơ quan chức năng cấp trên của các quan tham đó hay các cơ quan kiểm tra giám sát, làm sao những sự vô lý đến kỳ cục đó (khai khống giá trị hàng nghìn lần, đút túi hàng trăm tỷ đồng) lại có thể lọt qua được? Và nữa, nếu vậy thì trách nhiệm của các cơ quan quản lý cấp trên, của các cán bộ quản lý chức năng là ở đâu? Các quan tham phải chịu trách nhiệm đã đành, không lẽ những cá nhân, những cơ quan chức năng về quản lý nhà nước, về kiểm tra, giám sát họ lại bình an vô sự?

Cũng có lẽ vì hầu hết dư luận khi biết chuyện đều bức xúc nên không ít độc giả đã phẫn nộ cùng cực với các loại quan tham này. Họ khẳng định chính những kẻ bòn rút công quỹ này là lý do khiến đất nước nghèo khó, người dân cùng cực. Họ đề nghị áp dụng hình phạt cao nhất cho các quan tham này như “bắn bỏ”, “tiêm thuốc độc”…

Dư luận có thể vì quá bức xúc mà xả lời cho đỡ ức thế thôi. Chứ lệ thường, chúng ta vẫn phải điều tra, vẫn phải kết luận, vẫn phải xét xử “trên cơ sở các quy định của pháp luật”. Chuyện “đạn dược” đã là xưa cũ, chuyện “tiêm thuốc” thì càng cũ hơn. Bởi “tiêm” nhiều rồi mà căn bệnh này đâu có mấy thuyên giảm?
 
Thường Sơn
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC