Ngày 16 Tháng 12, 2016 | 03:35 PM

Thưởng tiền khi… đẻ

GiadinhNet - Câu chuyện nên thưởng tiền khi đẻ này đã được lãnh đạo Tổng cục DS - KHHGĐ chia sẻ trong buổi tiếp xúc báo chí ngày 14/12 vừa qua.

Vì sao vậy? Câu chuyện này đến từ một thực trạng của cuộc sống hiện đại. Đó là, dù mức sinh thay thế trên cả nước trong 10 năm qua khá ổn định với 2,1 con/phụ nữ, nhưng mức sinh không đồng đều theo vùng miền. Ví như, tại TPHCM số con bình quân trên mỗi phụ nữ là 1,3; khu vực Đông Nam Bộ 1,5 cả miền Nam là 1,7. Trong khi đó, các vùng thuộc khu vực Miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Miền Trung, số trẻ trung bình được sinh ra từ 1 người mẹ lại ở mức rất cao, từ 2,5 đến 3,1 trẻ/mẹ, cao hơn nhiều so với mức sinh thay thế lý tưởng.

Câu chuyện nói trên đang gây nhiều nỗi lo âu. Bởi, ai cũng hiểu rằng, những vùng có điều kiện đời sống cao thì mức sinh lại thấp. Trong khi đó, những vùng khó khăn, nhà nước còn phải đầu tư nhiều và chất lượng dân số thấp thì mức sinh lại cao. Thực trạng này chính là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dân số trong tương lai. Thì đó, tại khu vực phía Nam, số trẻ được sinh ra dưới mức sinh thay thế trong khi tốc độ già hóa dân số đã gia tăng rất nhanh.

Chúng ta chưa kịp mừng vì bước vào thời kỳ dân số Vàng bao lâu thì đã bắt đầu phải lo ngại bởi già hóa dân số. Ngoài ra, câu chuyện ở mức sinh không đồng đều giữa các vùng miền, xu hướng đẻ ít khiến các đô thị vốn đang phình to về mọi thứ sẽ ngày càng già nua về dân số. Đến một lúc nào đó, cũng sẽ như các quốc gia phát triển, người trong độ tuổi lao động ở đô thị và các vùng kinh tế trọng điểm sẽ ngày càng ít đi. Người già nhiều lên, người trẻ ít lại, gánh nặng an sinh xã hội đè lên vai những người lao động trẻ, những cơ quan nhà nước, những tổ chức chính trị xã hội… Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam đang lọt vào top nhanh nhất thế giới. Xã hội Âu Mỹ mất hàng trăm năm để phải rơi vào cuộc khủng hoảng “già hóa” thì Việt Nam chúng ta, thời gian đó chỉ vỏn vẹn trong khoảng 18 năm.

Thế nên, việc khuyến khích bằng tài chính cho những vùng có mức sinh thấp, vùng đô thị “hút chất xám” để các bà mẹ ở đây sinh đủ 2 con là cả một vấn đề cần lưu tâm. Chống già hóa và tăng cường chất lượng dân số đang là một vấn đề trọng đại. Bởi ai cũng hiểu, dân số luôn luôn gắn liền với phát triển. Một quốc gia mạnh giàu là ở chất lượng dân số cao. Một gia đình vững bền là ở gốc rễ của sự cân bằng và đủ đầy những thành phần đang tạo ra của cải cho xã hội. Thế nên, đẻ được tiền là một chuyện nên nghĩ đến. Tuy nhiên cũng lưu ý, quan điểm nên thưởng này là dành cho các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con và ở những vùng có mức sinh thấp.

Thường Sơn

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC